Tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ Iran và đại biểu Quốc hội Việt Nam

- Thứ Hai, 18/09/2023, 15:45 - Chia sẻ

Sáng 18.9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran Đỗ Đức Hồng Hà đã tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội nước Cộng hoà Hồi giáo Iran do nghị sĩ Mojtaba Rezakhah làm Trưởng đoàn, nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức. 

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran Đỗ Đức Hồng Hà đánh giá cao việc các nghị sĩ trẻ Iran tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, cảm ơn sự nhiệt tình, tích cực, tham gia có trách nhiệm của các nghị sĩ trẻ Iran đóng góp vào thành công của Hội nghị cũng như tình cảm tốt đẹp của các nghị sĩ Iran đối với quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong những năm qua.

Tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ Iran và đại biểu Quốc hội Việt Nam
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà và nghị sĩ Quốc hội Iran Mojtaba Rezakhah 

Thay mặt Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran, nghị sĩ Mojtaba Rezakhah cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Nghị sĩ Mojtaba Rezakhah đánh giá, đây là một trong những Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu được tổ chức thành công nhất. Tại Hội nghị, nghị sĩ trẻ các nước đã tham gia thảo luận các nội dung quan trọng mang tính chất toàn cầu. Sau khi bế mạc Hội nghị, Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran đã dành thời gian thăm một số địa điểm tại Thủ đô Hà Nội. Qua đó nhận thấy, Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, mến khách và có nhiều danh lam, thắng cảnh có thể đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran cho biết, kể từ khi tham gia Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của IPU. Việt Nam thực hiện các nghị quyết, sáng kiến của IPU nhằm góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững, vì tương lai của thanh niên, giới trẻ và lợi ích chung của nhân loại. Do đó, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu một lần nữa khẳng định cam kết và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong IPU, sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay.

Tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ Iran và đại biểu Quốc hội Việt Nam
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội nước Cộng hoà Hồi giáo Iran do nghị sĩ Mojtaba Rezakhah làm Trưởng đoàn

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran đánh giá cao vai trò, vị trí của Iran tại khu vực Trung Đông. Quan hệ hai nước đang càng ngày phát triển tốt đẹp, đặc biệt, năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam cảm ơn và luôn trân trọng sự ủng hộ của Iran đối với Việt Nam tại các diễn đàn của Liên Hợp Quốc cũng như các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran cho biết, Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Iran rất quan tâm tới quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp. Đặc biệt, tại chuyến thăm chính thức Cộng hoà Hồi giáo Iran vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký Thoả thuận hợp tác đầu tiên giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ nghị viện song phương lên tầm cao mới.

Cùng với việc tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran mong muốn, các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước và các nghị sĩ hai nước tăng cường các hoạt động tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau triển khai hiệu quả Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước; các nghị sĩ trẻ Iran tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ Iran và đại biểu Quốc hội Việt Nam
Các đại biểu dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm

Nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cùng với Thoả thuận hợp tác đã được ký giữa hai Quốc hội có ý nghĩa lịch sử, Nghị sĩ Mojtaba Rezakhah tin tưởng, hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác nghị viện song phương; đồng thời cho biết, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Iran - Việt Nam sẽ thu xếp sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất nhằm trao đổi, hiện thực hoá nội dung đã được ký kết trong Thoả thuận hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi các nội dung về thúc đẩy hợp tác kinh tế, công nghệ cao, y tế, du lịch, xây dựng,... giữa Việt Nam và Iran.

Tin và ảnh: N. Thành
#