Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

- Thứ Hai, 20/11/2023, 19:47 - Chia sẻ

Chiều 20.11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt Đoàn đại biểu Hội Di sản Văn hóa Việt Nam do Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS. TS Đỗ Văn Trụ làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả hoạt động nổi bật của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã có bước phát triển khá toàn diện, bền vững, xây dựng được sự đoàn kết thống nhất từ Trung ương Hội đến các tổ chức cơ sở; luôn năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới tư duy và cách thức tổ chức hoạt động, khơi dậy được sức mạnh của cộng đồng. Từ hiệu quả hoạt động thực tiễn, vị thế và uy tín của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trong xã hội ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Với các thành tích đạt được, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam rất xứng đáng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành tặng nhiều Bằng khen.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà lưu niệm tặng Hội Di sản văn hóa Việt Nam
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà lưu niệm tặng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta là phát triển văn hóa đi đôi với tăng trưởng kinh tế, với tiến bộ và công bằng xã hội. Đặc biệt, Luật Di sản văn hóa là văn bản quan trọng, tạo hành lang pháp lý để bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của Nhân dân trong việc tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Trong bối cảnh thế giới nhiều khó khăn, thách thức, việc bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa Việt Nam là yêu cầu rất cấp thiết và quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặt vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, lãnh đạo Hội và các thành viên Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tiếp tục phát huy trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm đối với văn hóa và di sản văn hóa; bám sát 9 nhiệm vụ quy định trong Điều lệ Hội để thực hiện tốt 10 nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với bối cảnh mới hiện nay; thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa; phát huy vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ di sản văn hóa; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, dân tộc, giữa các quốc gia khác trên thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Hội Di sản văn hóa Việt Nam
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Trên cơ sở nhiệm vụ của Hội là tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan đến sự phát triển của Hội và lĩnh vực Hội hoạt động để tích cực đóng góp thiết thực, hiệu quả vào dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Bảy tới (tháng 5.2024) nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về di sản văn hóa đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Trước đó, báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại cuộc làm việc, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ khẳng định, từ khi thành lập đến nay, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, bằng sự cố gắng liên tục, sáng tạo, không ngừng đổi mới đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Song, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cũng nhận thấy, những kết quả hoạt động trong thời gian vừa qua chỉ là bước đầu.

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nhấn mạnh, Hội cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình về mọi mặt, chuẩn bị đội ngũ cán bộ trẻ bảo đảm sự  phát triển liên tục, trước mắt là tích cực tham gia đóng góp chuẩn bị cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hoá, củng cố tổ chức của Hội.

Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam Đỗ Văn Trụ phát biểu tại cuộc gặp mặt
Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS. TS Đỗ Văn Trụ phát biểu tại cuộc gặp mặt
Các thành viên Đoàn đại biểu Hội Di sản văn hóa Việt Nam
Các thành viên Đoàn đại biểu Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Nhân dịp này, thay mặt Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm có những cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể, đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; có những cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các bảo tàng ngoài công lập, các nhà sưu tập tư nhân vào sự nghiệp quan trọng này; quan tâm, khích lệ các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về di sản văn hóa để họ làm tốt hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đề nghị Đảng và Nhà nước có cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích các nghệ nhân trong việc gìn giữ, truyền dạy, phát huy giá trị di sản văn hóa. Hàng năm, vào ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, lãnh đạo Đảng, Nhà nước có các hình thức động viên những người hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa.

Tin và ảnh: Thanh Chi
#