Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương thăm và làm việc tại Mexico

- Chủ Nhật, 01/10/2023, 11:30 - Chia sẻ

Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 28 - 30.9.

Đây là hoạt động đối ngoại trên kênh nghị viện nhằm triển khai chủ trương nâng quan hệ Việt Nam - Mexico lên cấp Đối tác Toàn diện trong năm 2023, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương hội kiến với Lãnh đạo Thượng viện Mexico

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất, Thượng viện Sergio Pérez Flores; gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Cora Cecilia Pinedo Alonso; Chủ tịch Ủy ban Biên giới và Di cư Bertha Alicia Caraveo Camarena. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Hạ viện Mexico Joanna Alejandra Felipe Torres; gặp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Mexico - Việt Nam Alfredo Femat Bañuelos; gặp Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Anna Karina Rojo Pimentel cùng lãnh đạo và các thành viên nhóm Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Mexico - Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Thượng viện Mexico. 

Tại các cuộc hội đàm và làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, qua đó góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ truyền thống với các nước khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là với Nhà nước, Nghị viện và Nhân dân Mexico, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Mexico là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, vào thời điểm dân tộc Việt Nam vừa giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước. Trong những thời khắc lịch sử đó, hàng triệu người yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Mexico, đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ sự ủng hộ quý báu này của Chính phủ và nhân dân Mexico.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương hội kiến với Lãnh đạo Hạ viện Mexico

Chúc mừng những thành tựu quan trọng và tích cực trên nhiều mặt Mexico đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Mexico là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực châu Mỹ; mong muốn quan hệ giữa hai nước ngày một sâu sắc và toàn diện hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, quan hệ Việt Nam - Mexico đã đạt tầm cao mới, phù hợp để hai nước thiết lập nâng cấp khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện. Quốc hội Việt Nam ủng hộ và mong muốn hai bên sớm trao đổi, thống nhất dự thảo Tuyên bố chung xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mexico.

Cảm ơn Mexico đã ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, hơn bao giờ hết, các nước bạn bè truyền thống như Việt Nam và Mexico cần tăng cường ủng hộ lẫn nhau, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới; thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Đề cập tới quan hệ kinh tế, thương mại song phương, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Mexico là một trong những thị trường quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà hai nước cùng là thành viên.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mặc dù trao đổi thương mại song phương đạt 5,4 tỷ USD trong năm 2022, song hai quốc gia cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng kim ngạch thương mại lên xứng tầm với tiềm năng vốn có cũng như tương xứng mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trân trọng chuyển lời chào, lời mời thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Mexico.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Hạ viện Joanna Alejandra Felipe Torres giới thiệu và mời Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm trụ sở Hạ viện Mexico

Tại các cuộc hội kiến và làm việc, lãnh đạo Mexico bày tỏ coi trọng, đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Mexico và Việt Nam nói chung và giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Lãnh đạo cấp cao của Mexico khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á; bày tỏ vui mừng trước những bước tiến tích cực trong quan hệ giữa hai nước; khẳng định Mexico luôn mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên tất cả các kênh, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Nhất trí rằng hai nước còn nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, các nhà lãnh đạo của Mexico nêu bật sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác và khai thác lợi thế từ CPTPP đem lại, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Về hợp tác nghị viện, Phó Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Mexico nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trong cả khuôn khổ song phương và đa phương; thúc đẩy trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với đại diện Chính quyền thủ đô Mexico City

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đã gặp Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya Gutierres và một số Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương PT; tiếp Phó Đô đốc Hải quân Carlos Eduador Le’ Eglise; làm việc với đại diện Chính quyền thủ đô Mexico City; gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng tại Mexico.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn dâng hoa tại Khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Tự do các dân tộc tại trung tâm Thủ đô Mexico City

+ Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khuôn viên Tượng đài của Người trong Công viên Tự do các dân tộc tại trung tâm Thủ đô Mexico City.

Được xây dựng từ năm 2009 phỏng theo tấm ảnh do nghệ sỹ Đinh Đăng Định chụp khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch, Tượng đài Hồ Chủ Tịch là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Mexico.

Phi Hùng
#