Phấn đấu xây dựng Báo Đại biểu Nhân dân phải có Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế

- 21:05, 21/06/2022

Phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925-21.6.2022) do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức

Thưa các đồng chí Tổng Biên tập qua các thời kỳ cùng toàn thể các đồng chí phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động của Báo Đại biểu Nhân dân,

Thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Phấn đấu xây dựng Báo Đại biểu Nhân dân phải có Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Hiển

Hôm nay, vào đúng ngày kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022), tôi và các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội hết sức vui mừng đến thăm và làm việc với Báo Đại biểu Nhân dân.

Trước hết, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp và những tình cảm thân thiết nhất đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động đang công tác tại Báo Đại biểu nhân dân và các cơ quan báo chí của Quốc hội. Cũng nhân dịp này, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã từng làm việc, cống hiến cho sự nghiệp báo chí của Quốc hội nói chung, của Báo Đại biểu nhân dân nói riêng.

Thưa quý vị đại biểu,

Lịch sử nền báo chí cách mạng Việt Nam gắn bó chặt chẽ, xuyên suốt lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đúng ngày này 97 năm về trước - ngày 21.6.1925, nhằm tập hợp lực lượng, xây dựng tổ chức, tuyên truyền đấu tranh cách mạng, tại trụ sở “Hội Việt Nam cách mạng thanh niên”, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập và trực tiếp lãnh đạo báo Thanh niên, đặt nền móng đầu tiên cho báo chí cách mạng nước nhà. Trong chặng đường 97 năm vẻ vang đó, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh. Một nội dung rất ý nghĩa và ít ngành nghề nào có được là chính các đồng chí lãnh tụ, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cũng từng làm báo, từng làm Tổng biên tập nhiều tờ báo qua các thời kỳ. Tôi lấy ví dụ: Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập và làm Chủ bút các tờ Người cùng khổ, Thanh niênTạp chí Đỏ - tiền thân của Tạp chí Cộng sản hiện nay. Đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong làm Tổng Biên tập Tạp chí Bôn-sơ-vich những năm 1934. Đồng chí Tổng Bí thư Hà Huy Tập làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản năm 1935, chỉ đạo các báo Tiền phong (1937), Dân chúng (1938) của Đảng dưới danh nghĩa “Cơ quan Lao động và Dân chúng” ở Nam Kỳ. Đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh làm Chủ bút tờ Cờ giải phóng, Sự thật, Nhân dân, Chủ nhiệm Tạp chí Tạp chí Cộng sản. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản (1991-1996).

Thưa các quý vị đại biểu,

Trong thời gian qua, cử tri và Nhân dân cả nước ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khóa XV đã kế thừa truyền thống vẻ vang của Quốc hội Việt Nam, có nhiều đổi mới một cách rất tích cực theo hướng ngày càng công khai, trách nhiệm, minh bạch, gần dân hơn. Đây không phải thành quả ngày một ngày hai. Chúng ta đã có truyền thống 76 năm Quốc hội Việt Nam và Quốc hội khóa XV tiếp nối những truyền thống đó, tiếp tục sự nghiệp đổi mới. Tôi đã từng tâm sự là giữ được thành quả được như những khóa trước là rất khó rồi, nhưng tiến thêm một bước về phía trước nữa lại càng khó hơn. Cho nên, chúng ta phải tiếp tục đổi mới. Thông điệp ở đây là tiếp tục kế thừa và phát triển.

Trong nỗ lực và kết quả đó, có sự đóng góp một phần quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có các cơ quan báo chí của Quốc hội, và Báo Đại biểu Nhân dân cùng với Truyền hình Quốc hội là hai cơ quan báo chí chủ lực của Quốc hội Việt Nam. Báo Đại biểu Nhân dân đã cùng các cơ quan báo chí cả nước thực sự là cầu nối tin cậy giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân, là phương thức truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội thể chế hóa cũng như lan tỏa các thông điệp quan trọng, những nội dung Quốc hội xem xét, quyết định đến với cử tri và Nhân dân. Thêm nữa, báo chí đã phản ánh trung thực “hơi thở của cuộc sống” tại diễn đàn Quốc hội và là kênh để cử tri, Nhân dân giám sát hoạt động của Quốc hội nói riêng, của các cơ quan nhà nước nói chung. Ở đây có quan hệ hỗ tương hai mặt, tăng cường truyền tải thông tin, ví dụ vừa rồi chúng ta tăng cường truyền hình trực tiếp ở kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đối với những phiên thảo luận về các dự án Luật. Điều vui mừng là số lượng cử tri, độc giả tương tác rất nhiều. Một mặt, chúng ta làm cho Quốc hội ngày càng minh bạch, ngày càng dân chủ và gần với dân hơn, mặt khác cũng là một cơ hội để cho người dân giám sát được hoạt động của Quốc hội.

Nhìn lại chặng đường gần 34 năm hình thành và phát triển, có thể khẳng định Báo Đại biểu Nhân dân đã hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang là tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri. Đặc biệt, kể từ thời điểm ngày 27.8.2009, khi Chủ tịch Quốc hội Khóa XII Nguyễn Phú Trọng, nay là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ký ban hành Nghị quyết số 816/2009/UBTVQH12 về nâng cấp và đổi tên Báo Người Đại biểu Nhân dân thành Báo Đại biểu Nhân dân. Sự kiện này đã tạo thêm đà cho Báo bứt phá, vươn lên mạnh mẽ, đồng thời cũng nhấn mạnh trọng trách của Báo Đại biểu Nhân dân nói chung và của từng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động của Báo nói riêng trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.

Là “bạn đọc” thường xuyên của Báo Đại biểu Nhân dân, theo dõi quá trình hoạt động của Báo, tôi rất vui mừng trước những bước phát triển mới của Báo Đại biểu Nhân dân. Báo đã ngày càng khẳng định vị thế trong làng báo chí cách mạng Việt Nam và là một trong hai cơ quan báo chí chủ lực của Quốc hội. Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động của Báo đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kiên định với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bản lĩnh, sắc sảo, không ngừng đổi mới và sáng tạo. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, Báo đã có những chuyển biến rõ rệt, được dư luận cả nước quan tâm, theo dõi và hoan nghênh. Nhiều tin, bài, loạt bài, phóng sự, diễn đàn, chuyên mục... có chất lượng cao về nội dung, đẹp về hình thức, phong phú về thể loại, bám sát, phản ánh trung thực, sinh động diễn biến các hoạt động của Quốc hội; tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về các kỳ họp của Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Khi hoạt động của Quốc hội có sự điều chỉnh, chuyển từ họp trực tiếp sang kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhằm thích ứng linh hoạt với bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Báo cũng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, kịp thời bắt nhịp, tuyên truyền đầy đủ, nhanh nhạy, chính xác và đồng thời có điểm nhấn về các hoạt động của Quốc hội, góp phần khắc họa sinh động hình ảnh của Quốc hội - đại diện tiêu biểu cho trí tuệ toàn dân, tiếp nối truyền thống khát khao đổi mới, không ngừng cống hiến và hành động quyết liệt vì Nhân dân, lan tỏa sâu rộng đến hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp, qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp và hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử trên cả nước. Nhiều độc giả nói chung và cá nhân tôi, cũng là một độc giả không phải dễ tính, nhưng chúng tôi cảm thấy hài lòng và phấn khởi với sự tiến bộ, chất lượng của tờ Báo của chúng ta. Truyền hình Quốc hội Việt Nam cũng có những khởi sắc, Báo Đại biểu Nhân dân cũng đã khởi sắc. Dường như đang có một cuộc "vừa là thi đua vừa là cạnh tranh" rất tích cực. Và các đồng chí cũng đã giúp đỡ nhiều cho các cơ quan báo chí địa phương, nhất là trong thời gian chúng ta thực hiện giãn cách xã hội, các cơ quan truyền hình, thông tấn ở địa phương cũng nhờ đến sự giúp đỡ của Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Báo Đại biểu Nhân dân.

Phấn đấu xây dựng Báo Đại biểu Nhân dân phải có Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế -0
Ảnh: Hồ Long

Bên cạnh đó, Báo cũng đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tọa đàm, hội thảo tập trung vào các dự án luật, chuyên đề giám sát, vấn đề quan trọng quốc gia mà Quốc hội xem xét, cho ý kiến và quyết định, qua đó, trở thành kênh truyền tải, kết nối thông tin vô cùng hữu ích giữa các chuyên gia, các nhà khoa học và cử tri, Nhân dân với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra. Chúng tôi có cảm nhận là Báo của chúng ta không những đưa tin nhanh nhạy, đầy đủ mà còn truyền tải được nhiều thông điệp tích cực. Báo chí không chỉ miêu tả, tường thuật, mà vấn đề quan trọng là thông điệp như thế nào, những nội dung ẩn chứa bên trong thông tin chúng ta truyền tải ra sao - những điều này tôi thấy Báo Đại biểu Nhân dân đã làm khá tốt. Tôi khá hài lòng với sự tiến bộ của các đồng chí.

Trong thời đại kỷ nguyên số, Ban lãnh đạo Báo Đại biểu Nhân dân đã không ngừng sáng tạo, quyết tâm đổi mới nội dung và hình thức thông tin, tuyên truyền, trăn trở, tìm tòi những hướng đi phù hợp, thích ứng nhanh nhạy với những yêu cầu mới của kinh tế số, xã hội số mà nước ta đang hướng tới. Cùng với hình thức báo in có số lượng ngày càng tăng, khoảng 2 vạn số báo mỗi ngày - đây là con số rất đáng nể, vì dù thời đại nào, kinh tế số hay cách mạng 4.0, thì cuối cùng cầm một tờ báo in trên tay cảm giác vẫn rất khác so với "gõ bàn phím", dù báo chí có phát triển đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể mất hình thức báo in. Trước sự phát triển của công nghệ như ngày nay, tại sao chúng ta vẫn có Tổng công ty Bưu chính Việt Nam và phát triển rất mạnh. Tôi vẫn mong Báo chúng ta tăng cường phát hành thêm cho HĐND các cấp để quảng bá được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Báo đã chú trọng phát triển báo điện tử với hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, hấp dẫn và tốc độ cập nhật nhanh. Tôi được biết từ khi chuyển đổi sang giao diện điện tử và hệ thống CMS mới vào đầu tháng 5.2022 đến nay, lượt truy cập Báo điện tử Đại biểu Nhân dân đã lớn hơn rất nhiều, trước đây khoảng 50 nghìn lượt truy cập mỗi ngày, bây giờ đã gấp 4 lần, lên hơn 200 nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Bên cạnh việc ngày càng ghi dấu ấn, bản sắc riêng trong công tác thông tin, tuyên truyền, Báo đã và đang đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền trên các nền tảng số (như mạng xã hội facebook, tik tok, zalo, viber...), đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của các đối tượng bạn đọc, góp phần lan tỏa hơn nữa hoạt động của Quốc hội tới cử tri và Nhân dân cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài.

Tôi cũng rất vui mừng và khá yên tâm khi đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Báo cơ bản là những người trẻ, có năng lực, nhiệt huyết, say mê với nghề nghiệp, tận tâm với công việc, có nhiều kinh nghiệm và luôn trăn trở trước những vấn đề thực tiễn, khai thác được nhiều đề tài với cách viết sáng tạo, mới mẻ, sắc bén, góp phần tạo nên sự phong phú, tính hấp dẫn và sức sống của Báo. Báo cũng lần đầu tiên có nữ Tổng biên tập và tôi tin tưởng đồng chí Tổng biên tập sẽ truyền cảm hứng, là trung tâm của sự đoàn kết, dẫn dắt tập thể những người làm báo ở đây vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giữ vững bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp, không ngừng phát huy sức trẻ, tâm huyết, tài năng, sự năng động, sáng tạo để đưa Báo Đại biểu Nhân dân ngày càng phát huy hơn nữa truyền thống của các thế hệ đi trước và ngày càng thành công hơn.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một lần nữa tôi ghi nhận, đánh giá cao, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, kết quả khá toàn diện mà Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được trong thời gian qua. 

Hôm nay là ngày rất trọng đại, nên tôi nói thêm một số điểm.

Thứ nhất, báo chí cách mạng nước ta đã và đang phát triển không ngừng cả về chiều rộng và chiều sâu cũng như về các loại hình, nhất là các loại hình báo chí hiện đại gắn liền với công nghệ số và Internet. Trong xu thế đó, Báo Đại biểu Nhân dân cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với công tác báo chí; quy hoạch phát triển, quản lý phù hợp, tạo sự thống nhất cao trong từng bước thực hiện. Mọi hoạt động đều phải bảo đảm đúng định hướng, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các Nghị quyết, quy định của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác truyền thông. Tôi nghĩ đây là việc của cơ quan truyền thông nói chung, nhưng là cơ quan của Quốc hội chúng ta phải làm.

Thứ hai, báo chí là “cầu nối” hết sức quan trọng giữa Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp với Nhân dân và cử tri. Báo chí nói chung, đặc biệt là báo chí của Quốc hội phải phản ánh sâu sắc thực tiễn sinh động đến các đại biểu Quốc hội để qua đó mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường; đồng thời phải là kênh thông tin đắc lực đưa các chính sách, pháp luật, quyết sách của Quốc hội thấm sâu vào từng lĩnh vực của cuộc sống. Hơn thế nữa, báo chí của Quốc hội còn phải là “cầu nối của cầu nối”, phải đóng vai trò là “thông tấn xã” của Quốc hội để truyền tải thông tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội tới các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Phấn đấu xây dựng Báo Đại biểu Nhân dân phải có Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế -0
Ảnh: Quang Khánh

Thứ ba, Đảng đoàn Quốc hội đã xây dựng Chương trình hành động cả cả nhiệm kỳ với 4 nhóm nhiệm vụ lớn gắn với công tác lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia và công tác đối ngoại của Quốc hội. Kèm theo là 107 đề án, kế hoạch và nhiệm vụ, giải pháp lớn. Chúng tôi đề nghị Báo Đại biểu Nhân dân bám sát Chương trình hành động này và đặc biệt góp phần cùng các cơ quan của Quốc hội để xây dựng Đề án “Chiến lược truyền thông chuyên nghiệp, thống nhất về hoạt động của Quốc hội khóa XV”. Ở đây có hai vế: Một mặt, bản thân sự đổi mới của Quốc hội, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội đòi hỏi các cơ quan thông tấn và báo chí của Quốc hội cũng phải đổi mới thì mới theo kịp được tình hình. Nhưng ngược lại, hoạt động của các cơ quan báo chí nói chung, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Báo Đại biểu Nhân dân nói riêng cũng là công cụ để thúc đẩy quá trình đổi mới này. Có sự tương tác hai chiều như vậy, bám sát chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội theo quy định của pháp luật.

Còn xu hướng phát triển báo chí, thì tôi muốn nhấn mạnh hai việc. Một là vấn đề chuyển đổi số, trong xu thế phát triển khoa học công nghệ như hiện nay, chuyển đổi số sẽ quyết định sự sống còn và hiệu quả hoạt động của báo chí. Muốn chuyển đổi số thì có 3 yếu tố cấu thành: công nghệ, vốn đầu tư và con người. Yếu tố về công nghệ cũng không có gì đáng ngại, Việt Nam có sự tiếp cận với công nghệ hiện đại rất nhanh. Vấn đề quan trọng là con người, phải am hiểu công nghệ và sử dụng thành thạo công nghệ. Tôi rất mong muốn báo Đại biểu Nhân dân phải là một trong những cơ quan đi đầu trong lĩnh vực báo chí trong chuyển đổi số. Vừa qua, chúng ta đã triển khai được một số nội dung, mục tiêu là phải phát triển theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện, đa dịch vụ, phát triển các sản phẩm báo chí số, các nền tảng phân phối nội dung số, làm chủ nền tảng phân phối nội dung trên không gian mạng. Trong thời đại ngày nay, tôi nghĩ việc phân chia các loại hình báo chí thành báo in, báo nói, báo điện tử… cũng chỉ là tương đối. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì xu hướng là báo chí hội tụ, báo chí đa phương thức, báo chí đa nền tảng và báo chí trên nền tảng môi trường mạng. Muốn đáp ứng được điều đó thì cũng phải có các "nhà báo đa phương tiện", nếu không thì không bắt kịp được xu thế, am hiểu công nghệ và biết sử dụng công nghệ. Với công tác đào tạo và bồi dưỡng, các đồng chí có ưu thế là sức trẻ, tỷ lệ nữ nhiều. Trong thời đại như vậy, bạn đọc sẽ được tiếp cận thông tin trên môi trường số theo mọi loại nhu cầu mọi lúc mọi nơi và không hề bị hạn chế về không gian, thời gian cũng như vị trí địa lý nữa. Đây là xu hướng tất yếu. Còn về sự tồn tại của báo in, như tôi đã nói, dù bao nhiêu năm nữa thì vẫn còn báo in và không thể bỏ được. Nhưng báo chí hội tụ và đa phương tiện phải có chiến lược, kế hoạch bài bản, tư duy, tầm nhìn, đầu tư như thế nào.

Hai là báo chí, kể cả Truyền hình Quốc hội Việt Nam cũng như Báo Đại biểu Nhân dân phải coi trọng và ngày càng làm tốt hơn việc đấu tranh phản bác lại các thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, đấu tranh với những thông tin xấu độc. Hiện nay, có báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân làm rất tốt việc này. Ngoài ra, còn phải bảo vệ uy tín của Đại biểu Quốc hội.  Đại biểu Quốc hội là thành viên của Quốc hội, trung tâm hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, phải có cách thức, chuyên trang, chuyên mục như thế nào để cùng Ban Chỉ đạo 35 của chúng ta đấu tranh. Đất nước ta ngày càng có vị thế, uy tín, Nhân dân ấm no, hạnh phúc, thì các thế lực thù địch càng chống phá quyết liệt hơn. Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam cũng phải góp phần đấu tranh chống các thế lực thù địch. Bám sát chỉ đạo, định hướng của Đảng, thì chúng ta sẽ làm tốt được việc này.

Thứ tư, một trong hai khuyết điểm của không ít cơ quan báo chí và nhà báo, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là “viết về chính trị thì khô khan, rập khuôn”. Tờ Báo của chúng ta phải xác định là tờ báo chính trị. Là tờ báo chính trị, Báo phải tiếp tục đổi mới cách thức truyền tải thông tin sao cho thật sự “mềm hóa những viên đá cuội”. Làm sao để khai thác những dư địa và thế mạnh để đổi mới theo hướng ngày càng chuyên sâu, chuyên nghiệp và hiện đại; củng cố, đổi mới đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người làm báo của Quốc hội thật sự nhạy bén về chính trị, bồi đắp nền tảng tri thức sâu rộng, tâm huyết, say nghề, đặc biệt có hiểu biết toàn diện, sâu sắc về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động Quốc hội; phấn đấu xây dựng Báo Đại biểu Nhân dân phải có Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế (5T). Đề nghị Tổng biên tập, Ban Biên tập tiếp tục nghiên cứu, làm rõ nội hàm của một số việc như sau: Thế nào là "tiếng nói của Quốc hội", là "tiếng nói của Quốc hội" thì phải nói thế nào, ra sao, bằng cách nào? Làm rõ báo Đại biểu Nhân dân là "diễn đàn của Đại biểu Quốc hội" thì diễn đàn này như thế nào và hoạt động ra sao? Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV này, lần đầu tiên chúng ta tổ chức được Hội nghị Hội đồng Nhân dân toàn quốc, đồng chí Tổng Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất chú ý và biểu dương. Vì Luật Tổ chức Quốc hội có nêu Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn kiểm tra, giám sát Hội đồng Nhân dân và Quốc hội hoạt động có hiệu quả hay không một phần nằm ở hiệu quả của hoạt động này. Trong khi đó, Báo Đại biểu Nhân dân lại là "diễn đàn của Hội đồng Nhân dân" - cần làm rõ nội hàm này, thực trạng hiện nay và tiến tới sẽ như thế nào? Báo Đại biểu Nhân dân còn là "diễn đàn của cử tri". Đồng thời, chúng ta thường xuyên rà soát, xác định rõ sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của Báo Đại biểu Nhân dân để từng bước xây dựng văn hóa và thương hiệu của Báo.

Thứ năm, Ban lãnh đạo Báo cần có kế hoạch hành động cụ thể để hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5.10.1988 - 5.10.2023). Tôi nhắc lại một số mốc: Năm 1988 chúng ta có Tạp chí Người Đại biểu Nhân dân; đến năm 2002, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyết định thành lập Báo Người Đại biểu Nhân dân; đến năm 2006 có nhật báo và có trang thông tin điện tử; năm 2009 có báo điện tử và cũng năm 2009 Chủ tịch Quốc hội Khóa XII Nguyễn Phú Trọng, nay là Tổng Bí thư, ký Nghị quyết 816 vừa nâng cấp và đổi tên thành Báo Đại biểu Nhân dân. Do đó, chúng ta cần đề ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tôn vinh, khơi dậy lòng tự hào, niềm vinh dự trong mỗi phóng viên, biên tập viên, những người làm báo Quốc hội, từ đó, thêm yêu mến, gắn bó với Tờ báo, quyết tâm, quyết liệt đổi mới sáng tạo trong công việc, hăng hái thi đua có những tin, bài, phóng sự, chuyên mục… xuất sắc, chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Báo.

Thưa quý vị đại biểu,

Tiếp nối truyền thống 34 năm qua, bằng kinh nghiệm phong phú và khá dày dặn, với tổ chức bộ máy đang dần được hoàn thiện và đội ngũ không ngừng trưởng thành toàn diện, đặc biệt với tinh thần cầu thị, đoàn kết, thống nhất và phát triển, tôi tin rằng, triển vọng của Báo ngày càng mở rộng, phát triển theo hướng “Chuyên nghiệp - Đúng - Hay - Đẹp - Sang trọng - Bổ ích - Nhân văn” như mục tiêu, tôn chỉ và tầm nhìn mà các đồng chí lãnh đạo đã giao phó, xứng đáng hơn nữa với vị thế và tầm ảnh hưởng rộng rãi của tờ báo của Quốc hội Việt Nam. 

Một lần nữa, nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống của Báo Đại biểu Nhân dân, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và với tình cảm cá nhân, tôi thân ái gửi lời chúc tới toàn thể các đồng chí đại biểu, Ban Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân cùng toàn thể anh chị em làm báo chúng ta mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cám ơn!