Làm rõ thách thức, triển vọng của kinh tế Việt Nam, định hướng điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2023

- Thứ Năm, 01/06/2023, 16:50 - Chia sẻ

Phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết thúc phiên thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2023

Trong 1 ngày rưỡi thảo luận tại hội trường đã có 75 đại biểu Quốc hội phát biểu, có 13 đại biểu tham gia tranh luận, 6 Bộ trưởng các Bộ đã tham gia phát biểu giải trình thêm một số vấn đề có liên quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Đánh giá đúng tình hình, có giải pháp mới, đột phá
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Nhìn chung, không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm, các ý kiến phong phú, toàn diện, sâu sắc, thể hiện tâm huyết của các vị đại biểu đối với các vấn đề quan trọng của đất nước và các vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm. Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, các ngành, các cấp và ghi nhận đóng góp to lớn của cả dân tộc, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế để vượt qua những khó khăn, thách thức của năm 2022. Kinh tế nước ta đạt kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, GDP tăng trưởng 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế nhìn chung được bảo đảm; thu NSNN, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt kết quả nổi bật. An sinh xã hội, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được bảo đảm.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất với nhiều nội dung nêu trong Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về KT-XH và NSNN năm 2022, các tháng đầu năm 2023 và chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Các đại biểu cũng nêu lên những bất cập, hạn chế nổi lên từ quý IV.2022 và những tháng đầu năm 2023, đề nghị làm rõ hơn những thách thức và triển vọng của kinh tế Việt Nam năm 2023 để định hướng điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng và các mục tiêu KT-XH năm 2023, cơ cấu lại nền kinh tế; có giải pháp tích cực để cải thiện 2 chỉ tiêu quan trọng không đạt mục tiêu của năm 2022 gồm năng suất lao động và tỷ trọng chế biến, chế tạo trong công nghiệp.

Làm rõ thách thức, triển vọng của kinh tế Việt Nam, định hướng điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2023 -0
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Nhiều đại biểu cho rằng, với tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường và những nội tại của nền kinh tế trong nước khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn cơ hội nên phải chủ động đánh giá đúng tình hình, có những giải pháp mới, đột phá, quyết liệt hơn. Các đại biểu cũng kiến nghị nhiều giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; ngăn chặn đà suy giảm nhiều động lực tăng trưởng, địa bàn tăng trưởng; chủ động, kịp thời hơn trong phản ứng chính sách; tăng cường hiệu quả, hiệu lực của chính sách tài khóa, tiền tệ, không để xảy ra tình trạng ngân hàng dồi dào thanh khoản, vốn đầu tư ứ đọng, tồn ngân tại kho bạc, ngân hàng nhưng nền kinh tế thiếu vốn, không hấp thụ được vốn.

Các đại biểu cũng đề nghị triển khai các giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Các giải pháp để giữ vững sự phát triển ổn định, an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng, thị trường tiền tệ, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém, bảo đảm cân đối cung cầu, điều hành bình ổn giá phù hợp, bảo đảm cung ứng lưu thông hàng hóa, cân đối về điện, than, xăng dầu.

Các đại biểu đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch, giải ngân vốn chương trình phục hồi, chấm dứt việc chậm giải ngân vốn đầu tư công; khắc phục tình trạng xây dựng dự toán thu thấp; cơ cấu lại ngân sách theo hướng bền vững, tăng cường quản lý nguồn thu, chống thất thu, trốn lậu thuế để bảo đảm cân đối ngân sách. Khẩn trương đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp đối với các cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu, thuế carbon; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, chi phí logistics; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, khắc phục tình trạng né tránh trách nhiệm trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi, thông suốt cho sản xuất, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp, người dân; tháo gỡ triệt để khó khăn, vướng mắc trong cơ chế của các đơn vị sự nghiệp công lập; phân bổ các chương trình mục tiêu quốc gia trong mua sắm thuốc, vật tư y tế; đăng kiểm ô tô; ứng phó kịp thời với tình hình thiên tai dịch bệnh, cây trồng, vật nuôi; ổn định việc làm cho người lao động; hỗ trợ kịp thời cho người lao động thất nghiệp, xây dựng nhà ở xã hội và các chính sách liên quan đến người có công, các vùng an toàn khu.

Làm rõ thách thức, triển vọng của kinh tế Việt Nam, định hướng điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2023 -0
Các đại biểu tại phiên họp

Xây dựng và nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ; ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức, lối sống; phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em và tệ nạn xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Các đại biểu đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp để quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả, bảo tồn vốn điều lệ được cấp bổ sung. Tăng cường cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tiến độ cấp vốn ngân sách phải lập dự toán, tuân thủ Luật Ngân sách nhà nước, đánh giá tác động để bảo đảm cân đối NSNN.

Các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đã được ghi âm, ghi chép đầy đủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phát biểu tại hội trường, các ý kiến thảo luận tại tổ để đưa vào các nội dung quan trọng về KT-XH, NSNN và chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vào Nghị quyết chung của kỳ họp, gửi đại biểu Quốc hội cho ý kiến và trình Quốc hội xem xét thông qua.

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Nguyễn Vũ lược ghi
#