Họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

- Chủ Nhật, 17/09/2023, 10:35 - Chia sẻ

Với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững", Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 19.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP. Hà Nội.

Họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 -0
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Sáng 17.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi và Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn đã đồng chủ trì họp báo về Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023. 

Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ngoài điểm cầu chính ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Diễn đàn còn kết nối với một số điểm cầu của các Học viện, trường đại học, diễn giả, nhà khoa học. Dự kiến khoảng 400 - 450 đại biểu tham dự trực tiếp.

Họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 -0
Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Giới thiệu chương trình và nội dung Diễn đàn năm 2023, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn sẽ tập trung làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.

Diễn đàn năm 2023 đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 -0
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Cùng với đó, Diễn đàn năm 2023 cũng rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác… trong đó, làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.

Diễn đàn được thực hiện nhằm phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 -0
Toàn cảnh Họp báo. Ảnh: Lâm Hiển

“Các ý kiến, tham luận tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn để Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra các nội dung thuộc chức năng; là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khoá XV sắp tới”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh.

Về chương trình làm việc, Diễn đàn gồm một Phiên họp toàn thể và hai Phiên họp chuyên đề. Trong đó, Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao có chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Phiên họp chuyên đề thứ nhất có chủ đề Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Phiên họp chuyên đề thứ hai có chủ đề Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự và phát biểu khai mạc, tham dự Tọa đàm cấp cao và phát biểu kết luận, bế mạc Diễn đàn. Phiên khai mạc của Diễn đàn sẽ được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Thanh Hải
#