Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

- Thứ Bảy, 16/09/2023, 19:30 - Chia sẻ

Chiều 16.9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) do Quốc hội Việt Nam đăng cai đã tổ chức họp báo về kết quả Hội nghị.

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Các đại biểu tại Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: Hồ Long

Tham dự và đồng chủ trì có: Chủ tịch IPU Duarte Pacheco; Tổng thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà.

Tham dự họp báo có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đinh Công Sỹ - Trưởng Tiểu ban Nội dung; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung - Trưởng ban Thư ký quốc gia Hội nghị; các đại biểu đại diện cho nghị sĩ trẻ Quốc hội Khóa XV, đại diện các cơ quan hữu quan và hàng trăm phóng viên của gần 90 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và các cơ quan báo chí thường trú nước ngoài tại Việt Nam.

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Báo cáo kết quả Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà - Phó Trưởng ban Tổ chức Hội nghị nêu rõ, được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng ban Tổ chức Hội nghị, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã được chuẩn bị kỹ lưỡng với tinh thần từ sớm, từ xa.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết, hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 300 nghị sĩ trẻ toàn cầu. Đây là một trong những thành công lớn của Hội nghị lần thứ 9 (các Hội nghị Nghị sĩ trẻ trước chỉ có khoảng 200 đại biểu tham dự). Hội nghị cũng ghi dấu ấn bằng việc lần đầu tiên ra Tuyên bố Hội nghị, nhằm thúc đẩy thực hiện Tuyên bố Hà Nội mang chủ đề “Các Mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” tại Đại hội đồng IPU 132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015. Đây chính là sự kết nối liền mạch, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các vấn đề mang tính toàn cầu, ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng nêu rõ, các phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị đều rất sôi nổi. Tại Phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số, đã có 30 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên. Phiên thảo luận chuyên đề 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có 18 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận. Phiên thảo luận chuyên đề 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững có 40 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận.

Đáng chú ý, phiên khai mạc Hội nghị đều có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi thông điệp tới Hội nghị. Điều này một lần nữa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với nghị sĩ trẻ và các hoạt động của nghị viện.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết thêm, ngay tại phiên bế mạc, trong phát biểu của mình, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco đã đánh giá rất cao công tác tổ chức Hội nghị của Việt Nam, kêu gọi nghị viện các nước tích cực tham gia, giải quyết những vấn đề mang tính chất toàn cầu. Chủ tịch IPU cũng dành lời cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Ban Tổ chức Hội nghị, từng nghị sĩ trẻ đã tích cực tham gia vào Hội nghị…

Đặc biệt, trong phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: “Trong kỷ nguyên chuyển đổi số và điều kiện bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 như hiện nay, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu cũng có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, và ngược lại, những quốc gia dù nhỏ và nghèo hơn thì vẫn có cơ hội và có thể tìm thấy cơ hội để phát triển". Chủ tịch Quốc hội cho rằng, "trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, tương lai không đơn thuần chỉ là đường kéo dài của quá khứ. Các nước đã phát triển thì cũng có thể quay trở lại điểm xuất phát. Đó chính là cơ hội và cũng là tiền đề để chúng ta hợp tác”.

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Nhân dịp này, thay mặt Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà cũng gửi lời cảm ơn đến nghị viện các nước thành viên, các cơ quan, tổ chức quốc tế, cơ quan của Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, phối hợp tạo nên thành công vang dội của hội nghị. Đồng thời cảm ơn gần 400 phóng viên, báo chí đã có mặt trực tiếp tại hội nghị đưa tin bài phản ánh, lan tỏa thông điệp của hội nghị.

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí. Ảnh: Hồ Long

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về công tác tổ chức hội nghị, kết quả nổi bật của hội nghị với hoạt động của IPU.

Khẳng định công tác tổ chức Hội nghị của Quốc hội Việt Nam rất chu đáo, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho biết, cách đây 8 năm khi tham dự Đại hội đồng IPU 132 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức và đến nay, tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, trải nghiệm của ông tại Việt Nam "đều rất tuyệt vời".

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Tổng thư ký IPU Martin Chungong trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí. Ảnh: Hồ Long
Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí. Ảnh: Hồ Long

Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho biết thêm, hội nghị lần này đã ghi nhận số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất trong các kỳ hội nghị. Đó chính là do sự hiếu khách, mến khách, sự đón tiếp nồng hậu của đất nước, con người Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng.

Lưu ý Tuyên bố của Hội nghị cũng dựa trên tinh thần của Tuyên bố Hà Nội năm 2015, đó là biến lời nói thành hành động, Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho biết, IPU có nghĩa vụ theo dõi, đôn đốc các khuyến nghị đã được đề ra tại hội nghị lần này. Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gợi mở, đó là nghị viện các nước thành viên cần tiếp tục duy trì, trao đổi, hợp tác, thúc đẩy sự tham gia của người trẻ vào đổi mới, sáng tạo. Nhấn mạnh điều này, Tổng Thư ký IPU khẳng định, trên cương vị của mình, sẽ tận dụng cơ chế hiện có của IPU để thúc đẩy, trao quyền cho người trẻ tham gia nhiều hơn vào đổi mới, sáng tạo.  

Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí. Ảnh: Hồ Long
Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Các phóng viên báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Hồ Long
Họp báo công bố kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Các phóng viên báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Hồ Long

Cùng quan điểm, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ mong muốn, sau Hội nghị, các nghị sĩ trẻ đến từ nghị viện các nước sẽ tiếp tục, nỗ lực thực hiện Tuyên bố Hội nghị - Tuyên bố phản ánh ý chí, nguyện vọng của chính các nghị sĩ.

Hoàng Ngọc
#