Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động

- 15:10, 04/07/2022

Sáng 4.7, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri là công chức, viên chức, công nhân lao động để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thuý Lan chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Bá Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và đại diện một số sở, ban, ngành…

Cần giải pháp tháo gỡ khó khăn cho công nhân lao động

Thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra. Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Về công tác nhân sự, Quốc hội đã bãi nhiệm tư cách ĐBQH và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -6
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thuý Lan chủ trì hội nghị

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tại một kỳ họp Quốc hội có 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án mà Quốc hội Khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỷ đồng. Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, bảo đảm quốc phòng, an ninh, có tác động lan tỏa, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -0
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi với kết quả Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đạt được và những đóng góp của ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc vào thành công chung của kỳ họp. Cử tri là công nhân lao động cũng phản ánh: Năm 2018, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có chủ trương và phối hợp với tỉnh xây dựng khu thiết chế Công đoàn tại các KCN; trong đó, có nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh cho biết nguyên nhân dẫn đến vướng mắc và thời gian triển khai.

Nhiều cử tri cũng rất quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội và mong muốn tỉnh sớm triển khai các dự án để ổn định cuộc sống công nhân, người lao động. Mặt khác, UBND tỉnh cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp công nhân sớm được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, một số cử tri cũng kiến nghị tỉnh sớm có kế hoạch phân luồng vận tải hành khách công cộng vào các trục đường trong các khu công nghiệp, tránh tình trạng ùn tắc, gây mất an toàn giao thông.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -1
Cử tri phát biểu ý kiến

Phản ánh bất cập liên quan đến hưởng bảo hiểm y tế, cử tri cho biết: Do phải làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 nên công nhân lao động thường tranh thủ đi khám vào ngày chủ nhật song, việc thanh toán bảo hiểm y tế không được các cơ sở khám chữa bệnh chấp nhận. Vì vậy, cử tri mong muốn tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn này. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế xây dựng bệnh viện khám chữa bệnh dành riêng cho công nhân lao động và con em của công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Nhiều cử tri trăn trở, theo quy định của tỉnh, học sinh phải học đúng tuyến, hộ khẩu ở đâu thì học ở đó. Quy định này đang gây khó khăn cho con em công nhân lao động đang làm việc, ở trọ, tạm trú tại các khu công nghiệp không được học trái tuyến. Do đó, đề nghị tỉnh sớm có biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho con em công nhân được học trái tuyến. Ngoài ra, UBND tỉnh cần thông tin để cử tri được biết kết quả triển khai thực hiện nghị quyết số 14 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cho con em công nhân lao động trên địa bàn.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị chữa bệnh

Xung quanh vấn đề nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, cử tri đánh giá cao cách làm của Vĩnh Phúc trong việc khoán sản phẩm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đề nghị tỉnh cho biết kết quả cũng như kế hoạch triển khai trong thời gian tới cụ thể ra sao.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -2
Cử tri kiến nghị tỉnh cần đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị tỉnh có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị phục vụ chữa bệnh đang diễn ra ở nhiều bệnh viện công lập. Mặt khác, cần sớm có chủ trương phê duyệt giá dịch vụ tự nguyện, dịch vụ tiện ích nhằm đáp ứng yêu cầu cho người dân khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; phát huy được chuyên môn, trau dồi và nâng cao kinh nghiệm cho cán bộ y tế…

Cử tri cũng cho biết, thời gian qua, Quốc hội đã có nghị quyết về thí điểm thực hiện cơ chế đặc thù, phát triển đối với một số tỉnh, thành phố lớn, có mức thu ngân sách cao; trong đó, có chính sách thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức. Do đó, Đoàn ĐBQH tỉnh cần quan tâm, nghiên cứu, kiến nghị Quốc hội sớm tổng kết, đánh giá để các địa phương triển khai thực hiện.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan đã làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm như: Nhà ở xã hội cho công nhân lao động; kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động; nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; giải pháp giúp doanh nghiệp thu hút nguồn lao động sau đại dịch; giải quyết bài toán ngập úng thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh; các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hỗ trợ cán bộ y tế nói chung và đội ngũ y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch Covid-19…    

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -4
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thuý Lan và các đại biểu trò chuyện với cử tri

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thuý Lan đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến 23 nhóm vấn đề. Chia sẻ những khó khăn của công nhân, lao động, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Những năm qua, tỉnh hết sức quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp; các thiết chế văn hóa và công tác chăm sóc sức khỏe, chỗ học, khu vui chơi cho con em công nhân.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri công chức, viên chức, công nhân lao động -5
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị, các sở, ngành tiếp tục quan tâm, trả lời thấu đáo các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là chỉ rõ thời gian thực hiện. Mặt khác, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh bằng văn bản cụ thể chỉ đạo các trường tiếp nhận con em công nhân, lao động ở những nơi gần khu lao động của mình. Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, quản lý chặt chẽ các phương tiện cộng công trong các khu công nghiệp, tránh tình trạng ùn tắc.

Đối với các nhóm câu hỏi liên quan đến chính sách đối với cán bộ, công chức, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho rằng: Đây đều là những ý kiến rất xác đáng, đòi hỏi Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phải tập trung giải quyết. Đối với việc thực hiện quy chế dân chủ, các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa tính dân chủ, minh bạch trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất  trong đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch. Thủ trưởng các cơ quan cần tạo điều điện tốt nhất để tạo động lực cho cán bộ cống hiến, trách nhiệm, phát huy hết được năng lực, trí tuệ của mình vào công việc. Ngoài ra, các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc giao nhiệm vụ, bảo đảm hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ tỉnh giao.

Đối với các ý khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ trách nhiệm tiếp thu, tổng hợp kiến nghị với Trung ương Đ­ảng, Quốc hội, Chính phủ sớm có các cơ chế, chính sách, luật để đi vào thực tiễn.

Tin và ảnh: TRỌNG HIẾU