Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

- Thứ Ba, 23/01/2024, 19:45 - Chia sẻ

Chiều 23.1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier nhân dịp Tổng thống Đức và Phu nhân đang thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao thành quả hợp tác to lớn, toàn diện đạt được trong gần nửa thế kỷ hợp tác cũng như trong hơn 1 thập kỷ hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -4
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: Lâm Hiển

Nồng nhiệt hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Frank - Walter Steinmeier và Phu nhân, Chủ tịch Quốc hội vui mừng chào đón Tổng thống tại Tòa nhà Quốc hội Việt Nam - Tòa Nhà do các kiến trúc sư tài năng của Đức thiết kế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giới thiệu với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giới thiệu với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong đường lối đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ với Đức, cường quốc hàng đầu ở châu Âu và trên thế giới; mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược với Đức trên tất cả các kênh. Chủ tịch Quốc hội nhận định, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và đang hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier bên lề cuộc hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bày tỏ vui mừng có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; đồng thời đánh giá, sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, vị trí của Đức với Việt Nam và Việt Nam với Đức đã ngày càng trở nên quan trọng hơn. Điều đó không chỉ được thể hiện qua việc hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, mà còn thể hiện qua số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao giữa 2 nước, nhất là trong năm 2023.

Nhắc tới điểm tương đồng giữa hai nước, nhân dân hai nước về tinh thần yêu chuộng hòa bình, cả hai nước cũng đều phải trải qua những giai đoạn rất khó khăn để gìn giữ hòa bình, Tổng thống Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải duy trì trật tự công pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: Lâm Hiển

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đã đạt 12 tỷ USD và 10 tháng năm 2023 đã đạt 9,22 tỷ USD; cùng cho rằng, hai nước vẫn còn tiềm năng rất lớn để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ hai nước. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe góp ý của cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhất là các doanh nghiệp Đức, có đóng góp rất tích cực vào việc hoàn thiện thể chế, pháp luật tại Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: Lâm Hiển

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tiếp tục ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; khẳng định Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức, đầu tư tại Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng như hiện nay.

Nhắc tới kết quả tích cực của việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thống Frank - Walter Steinmeier ủng hộ Quốc hội Đức sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Đức đầu tư, mở rộng đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -2
Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier khẳng định, Đức rất coi trọng phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam. Điều này thể hiện rất rõ qua thành phần của đoàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Đức, trong đó có cả những doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam và những doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Nhấn mạnh rằng rào cản hành chính đang là vấn đề chung của cả 2 nước, Tổng thống cho biết, tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Đức Hubertus Heil. Hai Bộ trưởng lao động hai nước đang trao đổi để giảm nhẹ quy trình, thủ tục nhập cư, đưa lao động chuyên môn Việt Nam sang Đức.

Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và chuyển đổi năng lượng công bằng.

Khẳng định cam kết của Việt Nam tại COP-26 đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 là vấn đề đã được tính toán kỹ lưỡng, với quyết tâm chính trị rất cao bởi Việt Nam nhận thức rất rõ sự cần thiết và tính tất yếu của việc phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời nêu rõ quan điểm chỉ riêng Việt Nam không thể thực hiện được mục tiêu này mà cần có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -3
Các đại biểu tại cuộc Hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và đã có nhiều hành động cụ thể để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng công bằng cũng như giám sát việc lập và thực hiện các quy hoạch liên quan tới năng lượng; đề nghị Đức hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính xanh của Nhóm G7 và các thể chế tài chính quốc tế, các tập đoàn tư nhân lớn, giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, bền vững, thực hiện cam kết COP-26, chia sẻ kinh nghiệm xâyt dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Tổng thống Đức nêu bật tầm quan trọng của việc phải có nguồn tài chính để thực hiện chuyển đổi năng lượng; cho biết cam kết về thời gian của Đức và Việt Nam tại COP-26 gần như nhau; khẳng định Đức rất quan tâm hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực này, đặc biệt là hợp tác về công nghệ.

Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier -4
Quang cảnh Hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hợp tác giữa Quốc hội hai nước về trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tham vấn tại các diễn đàn quốc tế như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP); tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát, ra quyết sách đối với vấn đề quan trọng của quốc gia.

Quốc hội Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật và mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội Đức, một quốc gia có hệ thống pháp luật hoàn thiện và rất phát triển. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường phối hợp thúc đẩy thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; đề nghị Tổng thống Frank - Walter Steinmeier quan tâm, ủng hộ việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức - Việt nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cho biết, rất coi trọng và ủng hộ hợp tác Quốc hội giữa hai nước. Trong thành phần đoàn sang thăm Việt Nam lần này có một số nghị sĩ Đức với mục tiêu tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.

Phạm Thúy
#