Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long

- 15:43, 23/06/2022

Ngày 23.6, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique thăm Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng đi có: Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè. 
Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã nghe Viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, TS. Trần Ngọc Thạch giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Viện và những đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng đồng bằng sông Cửu Long. Được thành lập từ năm 1977 đến nay, Viện đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất, đăng ký lưu hành 180 giống lúa với tên gọi OM, Các giống lúa này đang được canh tác trên khoảng 65% tổng diện tích trồng lúa (khoảng 4,2 triệu ha vùng đồng bằng sông Cửu Long và đang phát triển mạnh ra các vùng khác như Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc. Các giống lúa của Viện cũng được đánh giá rất cao ở nước ngoài như Campuchia, Lào, các nước Nam Á và Châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Quang cảnh buổi làm việc

Viện cũng đã nghiên cứu, chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa cho khu vực. Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, ngành liên quan giao chủ trì, tham gia thực hiện rất nhiều đề tài khoa học, dự án cấp Nhà nước, cấp ngành, cấp cơ sở, hợp tác nghiên cứu với các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các địa phương trong vùng góp phần giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. 

Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng đồng bằng sông Cửu Long như biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Viện đã triển khai nghiên cứu và đăng ký lưu hành các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7-8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2-3 vụ lúa/năm. Tới đây, Viện sẽ tập trung nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
 Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias ghi sổ lưu niệm tại Viện

Theo tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, ban đầu, Viện chỉ nghiên cứu các giống lúa đáp ứng nhu cầu sản xuất và lương thực của người dân, tuy nhiên, hiện nay, Viện đã nghiên cứu sử dụng các sản phẩm phụ từ cây lúa để trồng trọt, như dùng trấu, rơm rạ để trồng nấm, làm giấy, phát triển những sản phẩm mỹ phẩm chiết xuất từ dầu gạo, nghiên cứu sản xuất giống gạo vàng có nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe cũng như các giống lúa thơm, có khả năng chống chịu với sâu bệnh và sự thay đổi của môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Viện Lúa

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng rất tốt đẹp trước những kết quả nghiên cứu hữu hiệu của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, nhất là việc nghiên cứu ra những giống lúa biến đổi gen nhưng vẫn giữ được chất lượng, năng suất, đồng thời thân thiện với môi trường. Chủ tịch Quốc hội Mozambique đã trao đổi với lãnh đạo Viện về chuyển giao kiến thức, kỹ thuật trồng lúa của Viện đến người sản xuất, mối liên kết hợp tác công tư giữa Viện và doanh nghiệp, các trường đại học và các viện khác trong nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới đáp ứng nhu cầu thị trường...

Chủ tịch Quốc hội Mozambique cũng đã đi tham quan mô hình trình diễn các giống lúa mới và các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch Quốc hội Mozambique mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đối với việc sản xuất nông nghiệp và trồng lúa trên đất nước Mozambique. 

Vũ Châu