Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh

- 05:18, 12/05/2022

Ngày 11.5, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Củ Chi và thành phố Thủ Đức trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh -0
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thống Nhất)

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động cụ thể, lắng nghe ý kiến của cử tri thành phố để chuẩn bị các nội dung trước Kỳ họp thứ Ba của Quốc hội. Đối với các vấn đề lớn của đất nước, các cử tri bày tỏ quan tâm đến kết quả Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII, trong đó có vấn đề về đất đai, tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm.

Cử tri cũng nêu nhiều ý kiến tâm huyết đối với sự phát triển của thành phố và đất nước, trong đó có 18 ý kiến của cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn và 15 ý kiến của các cử tri thành phố Thủ Đức, tập trung vào các vấn đề như: xử lý quy hoạch treo, xử lý các dự án chậm tiến độ; thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chính sách đối với người cao tuổi, vấn đề an sinh xã hội, vấn đề về giáo dục, bạo hành trong gia đình…

Tại hội nghị, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các địa phương và thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra, đồng thời có chương trình làm việc tiếp theo để trả lời cử tri cụ thể các vấn đề tồn đọng. Với tư cách là Chủ tịch Nước và đại biểu Quốc hội của thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu uBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, đặc biệt là Bí thư các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải thường xuyên lắng nghe, đối thoại, giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm một cách hợp tình hợp lý, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Chủ tịch Nước cũng đề nghị HĐND, Mặt trận Tổ quốc… phải lắng nghe ý kiến Nhân dân một cách nghiêm túc, kịp thời phản ánh những vấn đề tồn tại tới cơ quan chức năng để sớm giải quyết, bảo đảm hoạt động bình thường của người dân. "Nếu làm tốt, người dân sẽ gắn bó hơn với chính quyền. Do đó, trách nhiệm của cán bộ với cử tri, với người dân cần phải nâng cao hơn nữa”, Chủ tịch Nước lưu ý.

Chủ tịch Nước đánh giá cao sự nỗ lực của người dân, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19, công tác an sinh xã hội và có tốc độ hồi phục nhanh, trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch.

Đối với hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch Nước cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư trong nước và quốc tế. Một trong những nhiệm vụ hiện nay là cần tập trung tháo gỡ các vấn đề đặt ra để các chủ trương xúc tiến đầu tư đi vào hiện thực, nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy hoạch. Không chỉ đầu tư phát triển kinh tế mà còn bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Nước cũng lưu ý, thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều trở ngại, khó khăn. Vì vậy, thành phố cần phát triển năng động, phát triển dẫn đầu cả nước, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, phát triển bền vững, đặc biệt chăm lo đời sống của khoảng 10 triệu người dân.

Theo Chủ tịch Nước, các vấn đề đường thủy, đường bộ, đường cao tốc kết nối với những địa phương khác… là những vấn đề cần tháo gỡ cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Vì vậy, thành phố cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình tái cấu trúc kinh tế đã được phê duyệt; hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, cần huy động nguồn lực trong xã hội, chú trọng hơn nữa hợp tác công - tư, tháo gỡ nút thắt ở từng dự án.

Ngoài ra, thành phố cần rà soát, hoàn thiện toàn bộ quy hoạch đô thị sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị hiện đại như đã đề ra. Đồng thời cần giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri trong các vụ việc gây bức xúc xã hội….

Đánh giá cao cử tri quan tâm đối với các công việc của đất nước, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc, một trong những nội dung quan trọng là tiếp tục nêu các chủ trương quản lý chặt chẽ về đất đai cũng như khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển đất nước; thảo luận và thống nhất vấn đề cử tri quan tâm là thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Nước cũng cho biết, Trung ương đã thảo luận vấn đề xây dựng đảng cơ sở, theo đó “từng đảng viên, từng chi bộ là tế bào tốt nhất của Đảng để lãnh đạo quần chúng, lãnh đạo nhân dân. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, chi bộ phải mạnh, phải nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của quần chúng, vận động quần chúng thực hiện đường lối của Đảng, Nhà nước”.

“Trung ương đã có nghị quyết thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh, thành phố. Chúng ta đã có Ban Chỉ đạo Trung ương làm tốt rồi, nay giao quyền cho địa phương làm, trong đó thành lập cấp tỉnh, thành phố, giao đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy làm Trưởng ban để làm việc này cho bài bản, hệ thống”, Chủ tịch Nước nhấn mạnh.

Về nội dung Kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Quốc hội sẽ xem xét thông qua một số công trình quan trọng như Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh, Vành đai 4 Hà Nội… Bên cạnh đó, một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ được thảo luận tại Kỳ họp lần này.

Theo TTXVN