Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào

- Thứ Hai, 18/09/2023, 19:48 - Chia sẻ

Chiều 18.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm đã tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Keochaleun Xiayingyang làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn tham dự Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm vui mừng chào đón Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; cảm ơn sự có mặt cũng như tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ nhiệt tình của Đoàn với Hội nghị cũng như mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào -0
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Keochaleun Xiayingyang

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Keochaleun Xiayingyang cảm ơn Việt Nam đã dành cho các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội trẻ của Lào sự tiếp đón nồng hậu, trọng thị; nêu rõ, đây là lần đầu tiên Đoàn có cơ hội được ra nước ngoài giao lưu và học hỏi kinh nghiệm.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đặc biệt quan tâm và ủng hộ phong trào “Hãy nói có với thanh niên trong Nghị viện” do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) phát động và mong muốn sẽ có ngày càng có nhiều nghị sĩ trẻ trong các nghị viện trên toàn cầu.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào -0

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Việt Nam Khóa XV và Quốc hội Lào Khóa IX đến nay, quan hệ giữa hai Quốc hội tiếp tục được thúc đẩy triển khai đồng bộ, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị, hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao ở kênh Quốc hội. Đồng thời, phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội; phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, thúc đẩy thực hiện hiệu quả về thực hiện Thỏa thuận, Kế hoạch hợp tác cấp cao, giữa hai Chính phủ. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hỗ lẫn nhau tại các diễn đàn liên Nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, AIPA, APPF…

Nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lào khẳng định, các nghị sỹ trẻ của Lào đều có ý thức, trách nhiệm gìn giữ, vun đắp và phát triển hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam anh em.

+ Tiếp đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đinh Công Sỹ - Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm Đại biểu Quốc trẻ Việt Nam, đã hội đàm với Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Keochaleun Xiayingyang làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đinh Công Sỹ và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Keochaleun Xiayingyang nhất trí cho rằng, nghị sỹ trẻ hai nước đều nhận thức rõ, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, được hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Lào, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc. Do đó, việc thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giúp thế hệ trẻ hai nước sẽ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong hiện tại và tương lai.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào -0

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Lào cũng như những vấn đề các đại biểu Quốc hội trẻ quan tâm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao kết quả và thành công của Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức; khẳng định Hội nghị đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nghị sỹ trẻ toàn cầu nói chung, trong đó có nghị sĩ trẻ của Quốc hội Lào.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội Lào -0

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi, chia sẻ một số nội dung liên quan đến vị trí, vai tròm, hoạt động cũng như kinh nghiệm nâng cao năng lực cho các đại biểu Quốc hội trẻ. Phó Chủ tịch thường trực Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khẳng định, Nhóm sẽ tiếp tục có các hoạt động cụ thể hỗ trợ cho các đại biểu Quốc hội Lào. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội và giữa các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trẻ các địa phương của Việt Nam và Lào.

Trung Thành
#