Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

- 18:30, 15/05/2022

Chiều 15. 5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cùng dự cuộc gặp mặt có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào Dương Đình Bảng cho biết, hiện nay, Chính phủ Lào đang sửa đổi hệ thống pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Lào để thu hút đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài. Nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước được ký kết đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Với ý thức chính trị cao cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam, được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các bộ ngành, đặc biệt là của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước trong việc cải thiện môi trường đầu tư và cấp phép đầu tư ra nước ngoài, các dự án hợp tác kinh tế hai nước ngày càng phát triển.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, biến đổi khí hậu và gần đây là xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đại diện các doanh nghiệp cho biết nhận thức rõ cơ hội cũng như thách thức hiện tại. Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào đề nghị phía Lào đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; sớm xem xét, nghiên cứu để đưa ra cơ chế hợp tác về việc trao đổi, sử dụng đồng tiền Kíp và VNĐ vào hoạt động đầu tư, thương mại; đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét sửa đổi bổ sung các các luật liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đối với Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp đề nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đặc biệt lưu tâm đến các dự án đầu tư tại các khu vực trọng điểm, địa bàn khó khăn; tăng cường năng lực cho các Ngân hàng Việt Nam tại Lào để có sự ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon đã ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp và cho biết, hiện nay Việt Nam đang đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào với số vốn 4,6 tỷ USD, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất điện (13 dự án), khai khoáng (22 dự án), nông nghiệp và dịch vụ (76 dự án). Các dự án đầu tư tại Việt Nam đang đầu tư tại Lào đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Với khó khăn mà các doanh nghiêp Việt Nam đã nêu ra, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lào ghi nhận đề xuất và nêu rõ sẽ chỉ đạo trao đổi với các bộ ngành liên quan của Lào để cải cách, sửa đổi luật cho phù hợp với thực tế, trong đó có vấn đề liên quan đến tỷ giá, kết nối thống giao thông thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Lào.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm chính thức Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh hai nước mới mở cửa trở lại sau đại dịch Covid - 19; là hoạt động quan trọng giữa hai nước trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Là người theo sát quá trình các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào từ những ngày đầu tiên, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mong muốn các doanh nghiệp kiên nhẫn, vượt qua khó khăn hiện tại. "Ngay cả các doanh nghiệp cũng phải xác định trách nhiệm đối với mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào". Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí cho rằng, quan hệ đặc biệt thì cần phải có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ tịch Quốc hội thông báo hiện nay, Chính phủ hai nước đang nghiên cứu rất tích cực dự án đường cao tốc Cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn (nâng cấp QL8). Chính phủ Nhật bản cũng đã đồng ý hỗ trợ. Dự án này sẽ tạo điều kiện để Lào có lối ra biển ở cảng Vũng Áng.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong thời gian tới phải thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao hai nước, quan hệ mẫu mực, thuỷ chung hiếm có, như anh em một nhà. Cho biết, kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỷ USD, còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các Bộ, ngành cùng suy nghĩ để khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các dự án hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ Nguyễn Bác Hùng ngay sau cuộc gặp này, có báo cáo chính thức tổng hợp đầy đủ kiến nghị gửi đến Chính phủ, Quốc hội Lào, các Bộ, ngành và Ủy ban liên quan của Quốc hội hai nước; đồng thời giao Ủy ban Kinh tế chủ trì phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng với các cơ quan của Quốc hội Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Ủy ban hợp tác hai nước trong năm nay tổ chức Diễn đàn kinh tế chung để tiếp tục tìm ra lời giải, đề xuất. cụ thể, thiết thực với Chính phủ hai nước nhằm tạo ra đột phá cho quan hệ thương mại, đầu tư, kinh doanh giữa hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có một bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai nước để quan hệ kinh tế thương mại đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường được hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cho hai nước,  cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Phạm Thuý (Từ Thủ đô Vientane, Lào)