Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2022

- 20:28, 13/05/2022

Tối 13.5, tại quảng trường Nhà hát Thành phố Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2022, sự kiện được Thành ủy, HĐND, UBND và MTTQ Thành phố Hải Phòng tổ chức nhân kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955 - 13.5.2022). 

ctqh-du-1652455094965.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Lễ hội. Ảnh: Lâm Hiển

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh...; nguyên lãnh đạo và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, thành phố Hải Phòng và các địa phương. 

Lễ hội Hoa phượng đỏ là sự kiện thường niên gắn với dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng và đã trở thành lễ hội đặc trưng, niềm tự hào của người dân Hải Phòng, tạo không khí phấn khởi, tự hào và góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. 

ctqh-du-a2-1652455095621.jpg
Các đại biểu dự Lễ hội. Ảnh: Lâm Hiển

Được tổ chức sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid-19, Lễ hội năm nay là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, nhìn lại lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, Hải Phòng luôn là vùng đất có vị trí chiến lược và quan trọng.

ctqh-du-a3-1652455096028.jpg
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu khai mạc. Ảnh Lâm Hiển

Trong quá trình dựng nước và giữ nước, Hải Phòng đều được xác định là "cửa ngõ của Kinh thành", là nơi “đầu sóng ngọn gió”, đồng thời là “lá chắn vững chắc” để bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, đã gắn liền với nhiều chiến công hiển hách và oanh liệt của cha, ông ta, để giành độc lập cho dân tộc.

Trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Hải Phòng tiếp tục là địa phương “đi trước về sau”, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Hải Phòng là địa phương có nhiều đột phá, nên đã gợi mở và góp phần với Trung ương hoạch định chiến lược về đổi mới đất nước. 

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, nhiều năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với với sự góp sức tích cực của các nhà đầu tư trong nước và  nước ngoài, Hải Phòng đã phát triển mạnh mẽ và đột phá. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố Hải Phòng các năm gần đây luôn được cải thiện, năm sau được xếp hạng cao hơn năm trước, năm 2021 đã vươn lên thứ hai trong bảng xếp hạng PCI. Đặc biệt, hai năm qua, Hải Phòng đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, với hiệu quả rất cao, tỷ lệ số ca bị nặng rất thấp so với bình quân chung cả nước.

ctqh-du-a4-1652455096356.jpg
Các đại biểu dự Lễ hội. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nêu rõ, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24.1.2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng lấy chủ đề  năm 2022 là “đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện chuyển đổi số” nên đã và sẽ có nhiều kết quả nổi bật.

"Hải Phòng sẽ hoàn thành thêm nhiều bến cảng và nhà ga sân bay mới, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng và hoàn thành nhiều khu công nghiệp mới để đón các nhà đầu tư; tiếp tục chỉnh trang nhiều khu phố, các dòng sông trong nội đô, xây dựng thêm nhiều chung cư mới để thay thế các chung cư cũ, xây dựng thêm mỗi phường một công viên cây xanh; xây dựng mới các bãi đỗ xe ô tô cao tầng trong thành phố và xây dựng thêm nhiều khu đô thị mới. Hải Phòng phấn đấu sẽ trong top đầu về công tác chuyển đổi số; tiếp tục đi đầu về công tác an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng; sẽ hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025, với mức kinh phí đầu tư bình quân cho mỗi xã là 125 tỷ đồng. Đặc biệt là, phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự “trở thành một động lực phát triển của cả nước", Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh. 

ctqh-du-a5-1652455096684.jpg
Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Đêm hội Hải Phòng - Điểm đến thành công”
Ảnh: Lâm Hiển

Ngay sau lễ khai mạc là Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Đêm hội Hải Phòng - Điểm đến thành công” và bắn pháo hoa nghệ thuật hoành tráng, chương trình Carnaval đường phố...

Nhân dịp này đã có gần 70 hoạt động kinh tế (khởi công, khánh thành...) và các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, biểu diễn đặc sắc được tổ chức bên lề Lễ hội tại khu vực dải Trung tâm thành phố, Trung tâm các quận, huyện, thị trấn. 

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022 khẳng định Hải Phòng với khát vọng luôn vươn tới thành công với một diện mạo mới, hình ảnh mới về một thành phố thông minh, thân thiện, văn minh, lịch thiệp trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế, tạo không khí phấn khởi, thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố năm 2022. Qua đó, tạo cơ sở và tiền đề thúc đẩy phát triển ngành du lịch Hải Phòng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thực hiện hiệu quả và thắng lợi Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24.1.2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phạm Thuý