Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

- 14:10, 13/05/2022

Sáng 13.5, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Lê Tấn Tới và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa trước Kỳ họp thứ Ba - Quốc hội Khóa XV. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa và đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh cùng dự tiếp xúc cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã thông tin đến cử tri dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV. Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật, xem xét, thông qua một số vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa, tỉnh Long An -0
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Lê Tấn Tới phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Đức Hoà đã nêu nhiều ý kiến thiết thực, cụ thể về quy định, chính sách cho người cao tuổi, chính sách cho người có công; tiến độ triển khai tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Đức Hòa; định mức giá điện đối với hộ gia đình; quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp, thu hồi các dự án treo… Cử tri huyện cũng quan tâm đến một số quy định về đất đai, người dân gặp khó trong chia, tách thửa, trường hợp cha mẹ tặng đất cho con và chuyển mục đích sử dụng đất.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tinh Long An, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới đã trao đổi thêm với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian gần đây và tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Đức Hòa. 

Trong đó, về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua, nhất là đối với các vụ án lớn được cử tri và nhân dân quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nêu rõ, việc phát hiện, khẩn trương điều tra, xử lý các vụ án trong các lĩnh vực kinh tế gần đây như lĩnh vực chứng khoán, lĩnh vực phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước ta trong việc thẳng tay loại bỏ những ung nhọt để kinh tế - xã hội phát triển lành mạnh; bảo vệ quyền lợi chân chính, tạo thêm niềm tin cho nhân dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp để chung tay phát triển đất nước.

"Có thể khẳng định việc làm này không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, góp phần đưa thị trường chứng khoán và bất động sản về giá trị thực, làm ổn định và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh ở nước ta", Thiếu tướng Lê Tấn Tới nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới tiếp xúc cử tri huyện Bến Lức, tỉnh LONG AN -0

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra các cấp đã phát hiện, khởi tố điều tra những vụ án tham nhũng, tham ô tập thể, thậm chí ở những cơ quan, đơn vị, cá nhân trước đây thường được cho là “không thể động tới” thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước ta. "Quyết tâm chính trị này đã quán triệt ngay từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến cấp ủy, chính quyền các cấp; qua đó các ngành, các địa phương đã rà soát, chấn chỉnh lại các hoạt động để từ đó tự mình phòng ngừa, phát hiện các vi phạm; nâng cao tính kỷ luật Đảng cũng như trách nhiệm của người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị". 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trong thời gian tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh thông tin tới cử tri về việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đang tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tập trung thực hiện một số giải pháp như: tham mưu Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, nhất là trên các lĩnh vực xảy ra nhiều vi phạm, tiêu cực trong thời gian qua, như tài chính, chứng khoán, đất đai, đấu thầu... Tiếp tục nêu cao và quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm soát nội bộ để chủ động phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Xem xét và xử lý nghiêm trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền nơi để xảy ra tham nhũng, tham ô tập thể, có tính hệ thống. Tham mưu xây dựng cơ chế chính sách để cán bộ, đảng viên không muốn, không dám, không thể tham ô, tham nhũng. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhất là thời điểm thực hiện các gói hỗ trợ tài chính, tài khóa rất dễ phát sinh tiêu cực. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm toán, nhất là những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực; khi phát hiện những sai phạm các cơ quan, đơn vị chủ động cung cấp ngay hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa và đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh, địa phương giải trình cụ thể tùy theo thẩm quyền, trách nhiệm, lĩnh vực phụ trách về các ý kiến, kiến nghị được cử tri và Nhân dân đặt ra. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề bà con cử tri bức xúc mà có thể giải quyết được ngay; đối với những vấn đề còn lại cần phải xây dựng kế hoạch, xác định lộ trình thực hiện cụ thể để cử tri và nhân dân yên tâm.

Với những vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu rõ, sẽ cùng với các đại biểu Quốc hội tỉnh Long An phản ánh đến Chính phủ, Quốc hội, qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đề ra.

Q. Chi