Bế mạc Phiên họp thứ Mười một của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

- Thứ Sáu, 13/05/2022, 18:14 - Chia sẻ

Chiều 13.5, sau 3 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, hiệu quả, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ Mười một. 

Bế mạc Phiên họp thứ Mười một của Ủy ban Thường vụ Quốc hội -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các báo cáo, các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Ba tới. Với các nội dung cụ thể tại phiên họp, các Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành đều đã có kết luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có thông báo kết luận về từng nội dung cụ thể để các cơ quan có cơ sở tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ dự thảo, báo cáo trình Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục cố gắng cải tiến trong xây dựng các báo cáo tóm tắt để trình Quốc hội. Theo đó, về mặt nội dung, phải bám sát báo cáo đầy đủ, nhưng cách trình bày chủ yếu thể hiện những vấn đề lớn, những vấn đề quan trọng để báo cáo với Quốc hội, có gợi ý tập trung thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đến nay các dự án luật dự kiến trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Ba cơ bản hoàn thiện; các dự án trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu cũng đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Do đó, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan cần tập trung cho Kỳ họp thứ Ba, phấn đấu để kỳ họp đạt chất lượng tốt nhất, tiếp đà không ngừng đổi mới, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp của Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất tạm thời chưa trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Ba tới, để cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra hoàn thiện thêm hồ sơ, tài liệu và các báo cáo. Kỳ họp của Quốc hội là một trong những phương thức hoạt động chủ yếu của Quốc hội và chất lượng hoạt động của Quốc hội trước hết được đo lường và đánh giá bằng chất lượng hoạt động của kỳ họp. Trong đó, nội quy kỳ họp của Quốc hội có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành, bảo đảm cho chất lượng hiệu quả hoạt động của kỳ họp Quốc hội. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, các cơ quan tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội "bắt tay ngay vào việc xây dựng, hoàn thiện nội dung theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội, tăng tính chủ động, trách nhiệm và thích ứng, phấn đấu để có một kỳ Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại".

Bế mạc Phiên họp thứ Mười một của Ủy ban Thường vụ Quốc hội -0
Ảnh: Quang Khánh

Về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện và xin ý kiến các Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phát hành chính thức về thời gian, bố trí dự kiến nội dung chương trình của kỳ họp. 

Điểm qua một số kết quả của phiên họp thứ Mười một, Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự nhất trí cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để sớm ký ban hành.

Về phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao về mặt chủ trương, đồng thời lưu ý một số nội dung chưa đầy đủ, chưa rõ, chưa bảo đảm tiêu chí thì tạm thời chưa xem xét phân bổ nội dung này; đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo thêm với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục rà soát đề xuất các dự án và sớm trình lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sắp xếp lịch họp, kể cả phải tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính để họp cho ý kiến nhưng các nội dung phải bảo đảm khả thi, chất lượng, cố gắng làm kỹ, làm sớm", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chính phủ và các cơ quan hữu quan nghiêm túc thực hiện các thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị tốt nhất, đầy đủ nhất cho Kỳ họp thứ Ba. 

Thanh Chi