Trách nhiệm cao của Quốc hội trước Nhân dân

- Thứ Sáu, 06/01/2023, 05:12 - Chia sẻ

Nghị quyết số 30/2021/QH15 là sáng kiến lập pháp chưa từng có tiền lệ đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành. Đây là quyết định đúng đắn, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trước Nhân dân. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh điều này trước Quốc hội sáng qua, 5.1.

Ngược thời gian hơn 1 năm rưỡi trở về trước, nước ta đã phải hứng chịu đợt bùng phát dịch lần thứ tư với số ca mắc tăng nhanh trong cộng đồng, gây tổn hại rất lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe và đời sống của nhân dân. Đây là đại dịch chưa có tiền lệ nên cũng cần các biện pháp đặc biệt chưa có tiền lệ. Trước thực tế đó, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã kịp thời nghiên cứu, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về thể chế, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm “làm việc không quản ngày đêm“ phối hợp chặt chẽ, thống nhất với Chính phủ, kịp thời báo cáo và ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15. Nghị quyết 30 được Quốc hội ban hành đã thống nhất việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được chủ động, linh hoạt quyết định triển khai các giải pháp cấp bách đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở nghị quyết quan trọng này, Quốc hội tiếp tục ban hành 6 nghị quyết có nội dung về phòng, chống Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 10 nghị quyết, trong đó có tới 6 nghị quyết có nội dung khác hoặc chưa được quy định trong các luật hiện hành. Các chính sách tài khóa, tiền tệ, miễn, giảm, hoãn thuế, phí, lệ phí do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành cơ bản kịp thời, mục tiêu rõ ràng, phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 nhằm ứng phó với dịch bệnh, hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Nhờ các chính sách đặc biệt này, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế đã và đang có sự phục hồi ấn tượng. Mức tăng trưởng GDP trong 9 tháng năm 2022 đạt 8,83% là một trong những “quả ngọt” có được từ sáng kiến lập pháp chưa từng có tiền lệ của Quốc hội.  

Có thể thấy, Nghị quyết 30 đã hoàn thành sứ mệnh đặc biệt quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện nhiệm vụ kép: vừa kiểm soát, phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện nghị quyết vẫn còn những hạn chế. Việc ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện một số cơ chế chính sách còn chậm, lúng túng; các văn bản hướng dẫn, trả lời của các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các vướng mắc, phát sinh ở địa phương vẫn còn chậm. Việc thực hiện triển khai một số chính sách hỗ trợ còn chậm; việc tiếp cận các gói an sinh xã hội còn hạn chế… Đã đến lúc, chúng ta cần phải đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện hơn về việc triển khai thực hiện nghị quyết quan trọng này.

Dù chương trình làm việc của Kỳ họp bất thường lần thứ Hai chỉ vỏn vẹn có 4 ngày, nhưng Quốc hội đã dành thời gian thảo luận tại cả ở tổ và trên hội trường để đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 cũng đủ để thấy đây là một trong những nội dung quan trọng của Kỳ họp lần này. Điều này cũng dễ hiểu bởi thực tế cho thấy, nghị quyết đã minh chứng rằng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe hơi thở của cuộc sống, bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động nhanh nhạy, kịp thời, chia sẻ, sát cánh, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của Nhân dân. Và như khẳng định của Chính phủ: “Quốc hội luôn hành động, đồng hành cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân”.

Mong rằng, với tâm huyết và trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về bối cảnh ban hành, kết quả thực hiện Nghị quyết. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm về xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Song Hà