Tết ấm!

- Thứ Ba, 17/01/2023, 06:26 - Chia sẻ

Sáng qua ở xã biên giới Trịnh Tường, xã đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương đã tham dự chương trình “Tết nhân ái” Quý Mão 2023 - sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kết nối các doanh nghiệp, những nhà hảo tâm… chung tay lo Tết cho người dân. Những món quà ý nghĩa, thiết thực được Chủ tịch Quốc hội và thành viên Đoàn công tác trao đến tay các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em học sinh… trong bầu không khí vô cùng đầm ấm.

Ở phía Nam Tổ quốc, khi thấy công nhân tấp nập về quê đón Tết, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tổ chức “trạm dừng chân nghĩa tình” hoạt động 24/24h từ 24 đến 29 Tết để hỗ trợ. Người dân qua trạm sẽ được các cán bộ, chiến sĩ công an và đoàn viên thanh niên huyện Hồng Ngự cung cấp nước suối, khẩu trang miễn phí. Ai có nhu cầu sẽ được phục vụ cơm, mì miễn phí ngay tại chỗ. Trường hợp xe bị hư hỏng hoặc hết xăng khi dừng chân tại trạm cũng được hỗ trợ sửa chữa và tiếp thêm xăng miễn phí để kịp về quê đón Tết.

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội lại tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết cho người dân như vậy! Điều này đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của nước ta! Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có lãnh đạo Quốc hội, có mặt ở khắp mọi miền đất nước để thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa… Chính quyền địa phương, công đoàn các cấp cũng có nhiều hoạt động để người lao động “ai cũng có Tết” như: tặng quà, hỗ trợ vé tàu xe, tổ chức những “chuyến xe 0 đồng”, “phiên chợ 0 đồng”, tổ chức đón Tết cho những người không về quê ăn Tết...

Không chỉ chăm lo Tết cho người dân từ nguồn ngân sách, các địa phương trong cả nước còn vận động nguồn lực xã hội để chung tay chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và người yếu thế trong xã hội. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ lãnh đạo, đảng viên cũng dành một phần lương, thưởng tết của mình để chia sẻ với người dân, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các khu nhà trọ và hỗ trợ nhân viên của mình.

Sự quan tâm và trợ giúp để mọi người dân, nhất là gia đình chính sách và các nhóm đối tượng yếu thế, có Tết đầm ấm, tươi vui, an toàn chính là sự bù đắp ý nghĩa cho những khó khăn, mất mát sau hai năm dịch bệnh và một năm chật vật phục hồi kinh tế. Tăng trưởng hơn 8% là một thành tích ấn tượng nhưng chắc chắn thành quả đó không bao phủ hết mọi nhóm người trong xã hội. Trong bối cảnh như vậy, sự chăm lo trách nhiệm và nghĩa tình trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc thực sự trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn với những người đón nhận, để họ vun đắp niềm tin rằng thực sự không có ai bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, sự chăm lo lâu dài hơn, ý nghĩa hơn và ở phạm vi rộng hơn sẽ không dừng lại ở những món quà Tết cho từng cá nhân, hộ gia đình. Các vấn đề chính sách liên quan đến an sinh xã hội, đến phát triển công bằng, bền vững và bao trùm, đến thu hẹp khoảng cách giàu nghèo,… là những bài toán lớn mà Nhà nước phải giải quyết “để Việt Nam tươi sắc đào xuân” (tựa đề một báo cáo Ngân hàng Thế giới), trở thành quốc gia thịnh vượng và mọi người dân, nhất là những nhóm yếu thế, đều được thụ hưởng thành quả đó.

Hà Lan