Mọi thứ... đều tuyệt vời!

- Chủ Nhật, 17/09/2023, 06:17 - Chia sẻ

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, hiệu quả, với sự thảo luận cởi mở, thẳng thắn và nhiệt huyết của các đại biểu, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã thành công tốt đẹp. 

Góp phần vào thành công của hội nghị có sự hỗ trợ của toàn thể đội ngũ chuyên gia, cán bộ của IPU, Ban Thư ký IPU, các nghị viện thành viên, các cơ quan Quốc hội; các cơ quan, tổ chức hữu quan, các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế và Việt Nam. Việc xác định chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" cũng là một trong những yếu tố làm nên thành công của hội nghị lần này. Bởi đây là chủ đề vừa mang tính thời sự vừa hướng đến tương lai phát triển bền vững trên toàn cầu.

Việc Quốc hội Việt Nam lồng ghép hiệu quả các vấn đề đang được nghị sĩ trẻ và giới trẻ trên toàn cầu quan tâm vào chủ đề thảo luận nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo được các đại biểu quốc tế đánh giá cao. Các chuyên đề này không chỉ phù hợp với mối quan tâm chung của các nghị sĩ trẻ trên thế giới mà còn mang dấu ấn của Việt Nam đóng góp vào những cuộc thảo luận có tính toàn cầu về định hướng thực hiện tốt nhất các mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đặc biệt, hội nghị lần này đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức. Tuyên bố khẳng định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu trên thế giới hiện nay; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, Tuyên bố khẳng định vai trò của văn hóa là động lực của phát triển bền vững… Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Một trong những yếu tố quan trọng khác nữa đóng góp vào thành công của hội nghị lần này là công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị của nước chủ nhà Việt Nam, cũng như lòng hiếu khách của Quốc hội, Nhân dân Việt Nam. Xác định đây là sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất do Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm nay, trước ngày diễn ra hội nghị chính thức một ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị tổ chức từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, công tác an ninh, y tế, thông tin truyền thông… đến tổng duyệt chương trình lễ khai mạc hội nghị. Điều đó cho thấy sự quan tâm sát sao, chuẩn bị chu đáo việc tổ chức hội nghị của Quốc hội Việt Nam, trong đó có vai trò rất quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bày tỏ “vô cùng ngạc nhiên” trước sự chuẩn bị của Quốc hội Việt Nam cho sự kiện lần này, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco chia sẻ khi đặt chân đến Việt Nam, ông thực sự ấn tượng hơn nữa khi chứng kiến Việt Nam hoàn thiện những khâu cuối cùng chuẩn bị cho hội nghị. “Chủ tịch Quốc hội của các bạn đã sâu sát từng bước trong mọi khâu chuẩn bị cho cuộc hội ngộ của chúng ta lần này. Sự sâu sát đó không chỉ đơn thuần là kiểm tra, giám sát và quan tâm đến các khâu lễ tân, dịch vụ, hay chuẩn bị cơ sở vật chất, mà quan trọng hơn tôi nhận thấy một "cam kết chính trị" sâu sắc của Chủ tịch Quốc hội của các bạn để có thể đạt được thành công của hội nghị” - Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco đã nhấn mạnh điều này khi chia sẻ với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân sau 2 ngày diễn ra hội nghị.

Công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà cũng như lòng hiếu khách của Quốc hội Việt Nam trong suốt những ngày diễn ra hội nghị đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các nghị sĩ trẻ, với đại biểu quốc tế dự hội nghị. Như cảm nhận của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco “mọi thứ tại hội nghị đều tuyệt vời, chúng ta tất cả đều đã có một cuộc gặp ý nghĩa, hữu ích và nhiều kỷ niệm đẹp”.

Song Hà