Chủ động với biến thể mới

- Thứ Tư, 11/01/2023, 06:30 - Chia sẻ

Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến thể XBB một lần nữa cho thấy cuộc chiến với virus SARS-CoV-2 gần như không có điểm dừng, không ngơi nghỉ. Mặc dù vậy, không cần quá lo lắng! Điều quan trọng là chúng ta phải trong tư thế chủ động, phòng bị tốt nhất để hạn chế tới mức thấp nhất các tổn hại.

Thế giới đang phải đối mặt với các biến thể phụ thuộc nhóm XBB của biến thể Omicron, trong đó XBB.1.5 được xác định là biến chủng lây lan nhanh nhất từ trước đến nay. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả XBB và XBB.1.5 đang lấn át các biến thể phụ khác của Omicron. XBB đã lây lan ở 70 quốc gia và gây ra làn sóng lây nhiễm ở một số khu vực của châu Á.

Riêng XBB.1.5 được phát hiện ở 29 quốc gia (tính đến ngày 5.1.2023). Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho thấy, XBB.1.5 chiếm 40,5% số ca mắc Covid-19 được xác nhận tại nước này trong tuần cuối cùng của năm 2022. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới chưa có bất kỳ dữ liệu nào về mức độ nghiêm trọng của XBB.1.5 song cảnh báo rằng khả năng lây truyền gia tăng luôn là mối lo ngại.

Ở nước ta, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Các chuyên gia dịch tễ của nước ta cho rằng, việc biến chủng “siêu lây lan” XBB.1.5 của Omicron xâm nhập và lây truyền rộng hơn ở trong nước chỉ là vấn đề thời gian. Trong khi đó, Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam dự báo nguy cơ lây nhiễm cao ở Việt Nam trong những tuần tới, đặc biệt là trong Tết Nguyên đán.

Những dự báo này hoàn toàn có cơ sở, nhất là với biến chủng “siêu lây lan” XBB.1.5 của Omicron. Một phần bởi vào dịp Tết Nguyên đán và mùa xuân, các hoạt động đi lại, giao thương, du lịch, lễ hội… ở nước ta rất nhộn nhịp, tần suất dày và nhiều. Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhưng miễn dịch do tiêm vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Thời điểm này cũng là lúc giao mùa, chuyển mùa Đông - Xuân, cùng với việc nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng số trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới.

Các biến thể mới một lần nữa nhắc chúng ta đại dịch Covid-19 chưa biết khi nào kết thúc và mỗi giai đoạn lại có những phức tạp khác nhau! May mắn là các biện pháp bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực; tức là người dân có thể các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và Covid-19 nói chung!

Điều này có nghĩa không cần quá lo lắng, nhưng cũng chớ chủ quan với các biến thể mới! Chỉ khi duy trì tư thế chủ động, phòng bị tốt nhất mới có thể hạn chế tới mức thấp nhất các tổn hại các biến thể do virus SARS-CoV-2 gây ra.  

Theo đó, người dân cần tiếp tục tuân thủ các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và ngành y tế nước ta. Đó là đeo khẩu trang ở nơi đông người và trong không gian kín, rửa tay thường xuyên, tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân sắp tới, mọi người dân cần đề cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân.

Các bộ, ngành và địa phương cần bám sát tình hình dịch bệnh và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong lĩnh vực của mình, trên địa bàn của mình, bảo đảm chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh.

Cẩm Phô