Chỉ "đứt gãy" ở một số phân khúc!

- Chủ Nhật, 13/11/2022, 05:39 - Chia sẻ

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp của lãnh đạo Chính phủ với các bộ, ngành, doanh nghiệp về điều hành xăng, dầu chiều muộn ngày 11.11, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, tổng nguồn xăng dầu đến nay là 18,6 triệu mét khối, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm. Nguồn cung xăng dầu không thiếu, nhưng vẫn bị "đứt gãy" ở một số phân khúc.

Và rằng trước những diễn biến phức tạp của thị trường xăng, dầu trong nước, những ngày qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã quyết liệt triển khai thực hiện nhiều giải pháp như giao cho các nhà máy lọc dầu trong nước tăng sản lượng sản xuất; các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực xăng, dầu tăng mức nhập khẩu và sẵn sàng cung ứng xăng, dầu cho các địa bàn cần tăng cường, kể cả cho đơn vị ngoài hệ thống.

Bộ Tài chính đã điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam và liên bộ đã áp dụng từ chiều 11.11, đồng thời giao Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, cập nhật chi phí định mức, chi phí phát sinh thực tế để phản ánh vào công thức tính giá cơ sở trong các kỳ điều hành tới. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét để có cơ chế tháo gỡ khó khăn về vốn kinh doanh cho từng trường hợp cụ thể. Các bộ, ngành phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, nhất là hành vi đầu cơ, trục lợi hoặc găm hàng chờ tăng giá; tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông mặt hàng xăng, dầu trên phạm vi cả nước, kể cả trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, như chính thừa nhận của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, vẫn bị "đứt gãy" ở một số phân khúc. Và nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất hàng, hạn chế bán ra là do các định mức chi phí và các định mức chi phí phát sinh trong bối cảnh rất dị biệt của thị trường xăng, dầu hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ kịp thời trong công thức tính giá cơ sở.

Lý do cơ bản là vậy. Cho nên điều quan trọng ở đây là cần sớm có giải pháp khắc phục. Bởi một trong những nội dung đáng chú ý đã được nêu trong Nghị quyết 143 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10.2022 là Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường trong nước; điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định pháp luật; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ còn có trách nhiệm rà soát, sớm đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn. Lấy đủ ý kiến các đối tượng chịu tác động, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, công khai, minh bạch, hiệu quả, hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân, trình Chính phủ trong tháng 11.2022.

Thực tế thời gian qua, hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán với số lượng hạn chế đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, sau đó lan ra các địa phương phía Bắc, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Nguyên nhân đã rõ, giải pháp cũng đã được các cơ quan chức năng đưa ra. Vấn đề còn lại là phải nhanh chóng thực thi và thực thi hiệu quả để không thiếu hụt, "đứt gãy" nguồn cung.

Ninh Hà