Vaccine Việt - nhanh nhưng cần thận trọng!

Dư luận đang đặc biệt quan tâm việc Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen vừa có văn bản gửi Thủ tướng “mong nhận được sự ủng hộ” để vaccine Nanocovax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, song đại diện Bộ Y tế khẳng định chưa đủ cơ sở để cấp phép ở thời điểm này.

Thực hiện sáng tạo "mục tiêu kép"

Từ ngày 19.6, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai đồng loạt chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Mục tiêu là trong “7 ngày thần tốc” sẽ tiêm xong 836.000 liều vaccine Covid-19 (vaccine AstraZeneca) trên tất cả phường xã, quận huyện và TP. Thủ Đức với gần 1.000 điểm tiêm chủng được triển khai khắp địa bàn thành phố.

Hỗ trợ nhóm lao động nào?

Chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn!

 Báo chí cách mạng phải chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn, đủ sức mạnh, bản lĩnh để bảo vệ chế độ dân tộc! 96 năm qua, các thế hệ làm báo Việt Nam đều một lòng hướng đến mục tiêu cao cả ấy. Sứ mệnh đặt lên vai người làm báo rất lớn. Đảng, Nhà nước luôn dành cho báo chí sự quan tâm đặc biệt để báo chí làm tròn trọng trách của mình.  

Chưa có nhiều cải thiện

Vốn đầu tư công được coi là trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên tình trạng "đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng" trong giải ngân vẫn đang tiếp diễn...

Vui, buồn với xuất nhập khẩu

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 131,31 tỷ USD, tăng 36,4%. Như vậy, nước ta ước tính nhập siêu 369 triệu USD.

Cá thể hóa trách nhiệm trong xây dựng luật

Tài liệu về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và dự kiến chương trình năm 2022 được Chính phủ báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 57 vừa qua lên tới 1.815 trang. Không biết có giữ kỷ lục về số trang hay không nhưng chắc chắn, đề nghị chương trình này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu bởi sự thiếu vắng của nhiều dự luật quan trọng, trong đó có “chùm” luật về thuế.

Mục tiêu hàng đầu!

"5 thật" và "3 không"

Tại buổi làm việc mới đây với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu rõ, nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine là khó khăn, thách thức nhưng phải làm bằng được vì sản xuất được vaccine mới chủ động trong phòng, chống dịch và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Đặc biệt, cần có quyết tâm cao và niềm tin là Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine phòng Covid-19, để người dân tin, tích cực tham gia, đóng góp nguồn lực vào nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất; tham gia thử nghiệm, sử dụng vaccine.

Bao giờ sửa Luật Đất đai?

Hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 do Chính phủ trình. Đáng chú ý, Luật Đất đai vẫn vắng bóng trong kế hoạch làm luật năm tới, mặc dù trước đó, Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã lên kế hoạch trình Chính phủ trong quý IV.2021 và quý I.2022; sau đó trình Quốc hội vào quý IV.2022 và quý II.2023.

Học Bác phải thực chất!

Góc nhìn

Không lấy "lượng" để bù "chất"

Không lấy "lượng" để bù "chất"

Cuối tháng 1.2021, Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt, trong đó, có nội dung đáng chú ý là giảm diện tích sản xuất và khối lượng gạo xuất khẩu để tập trung cho chất lượng.

Xem tiếp...