Trách nhiệm và cầu thị

Thúc đẩy phát triển thay vì quản lý

Hai vấn đề mấu chốt

Gần 6 năm kể từ khi Luật Đất đai năm 2013 chính thức có hiệu lực thi hành, công tác quản lý nhà nước về đất đai đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Tuy vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong báo cáo gửi đến Quốc hội cuối năm 2020, cũng thừa nhận: nguồn lực về đất đai vẫn chưa thực sự được khai thác, phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phương án tối ưu

Tại phiên họp gần đây nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí chuyển đổi phương thức đầu tư đối với 2 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam là đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu do không lựa chọn được nhà đầu tư. Theo đó, 2 dự án này sẽ được thực hiện theo hình thức đầu tư công thay vì đối tác công - tư (PPP) như kế hoạch ban đầu.

“Tuổi thọ” của luật

Sáng qua, tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Khóa XIV của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách chia sẻ chung một nỗi lo: “tuổi thọ” của luật có xu hướng bị rút ngắn.

Để nguồn thu tăng bền vững

Kết thúc năm 2020, thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá tích cực, không quá u ám như những tính toán hồi giữa năm. Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước cả năm ước đạt 1.507 nghìn tỷ đồng. Số thu này bằng 98% dự toán, tức là giảm 31,9 nghìn tỷ đồng, nhưng lại tăng gần 184 nghìn tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội hồi tháng 10 năm ngoái.

Dư địa phát triển

“Tư duy cũ” vẫn thấp thoáng trong hoạt động hoạch định chính sách là một đề mục đáng chú ý được đề cập trong Báo cáo dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng qua, 12.1.

Cẩn trọng với thị trường chứng khoán

Tuần giao dịch thứ 2 của năm 2021 tiếp tục chứng kiến dòng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 (ngày 4.1), đỉnh thanh khoản lịch sử đã được xác lập với hơn 16.200 tỷ đồng. Nhưng kỷ lục này đã ngay lập tức bị phá vỡ vào phiên liền kề và dự báo rằng có thể các mốc kỷ lục tiếp theo sẽ còn được xác lập.

Cẩn trọng và trách nhiệm

"Đại bàng cất cánh"

Sau hơn một năm chuẩn bị, sáng qua (9.1), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.