Quyết tâm, sáng tạo và linh hoạt

Khảo sát việc tổ chức dạy học ứng phó với dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận, ngành Giáo dục Thủ đô đã rất nỗ lực và quyết tâm, đồng thời sáng tạo, chủ động trong quá trình triển khai thực hiện, bảo đảm hoạt động dạy và học, không để học sinh bị thiệt thòi.

Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật

Trước thực tế trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng lao động trẻ em, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan, người sử dụng lao động, cha mẹ và bản thân trẻ em về lao động trẻ em trái quy định của pháp luật, đảm bảo trẻ em được phát triển toàn diện, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 675/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu không có lao động trẻ em và người chưa thành niên từ 5-17 tuổi trái quy định của pháp luật

Với mục tiêu phát hiện, hỗ trợ, can thiệp kịp thời trẻ em lao động trái quy định của pháp luật và trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trái quy định của pháp luật để đảm bảo quyền trẻ em và tạo cơ hội phát triển toàn diện trẻ em, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 23.9.2021 về việc thực hiện phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em

Nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan, người sử dụng lao động, cộng đồng, cha mẹ và trẻ em để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em lao động trái quy định pháp luật, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 195/KH-UBND quy định rõ về những mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp trong thời gian tới để không trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và có các chính sách toàn diện, lâu dài, phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19.

“Gia đình trong mắt em”

Trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông với chủ đề: "Nhà = An toàn + Yêu thương?”, nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình và vận động sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chiều 16.10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững đã trao giải cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Gia đình trong mắt em" .

Tăng chế tài đối với hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

Trước sự bùng nổ của internet, học sinh học online tiềm ẩn nguy cơ trẻ em sẽ đối diện với việc bị xâm hại trên môi trường mạng nếu không được kiểm soát. Để hạn chế nguy cơ này, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc quan tâm của gia đình, nhà trường, rất cần hoàn thiện khung khổ pháp lý, trong đó sửa đổi, bổ sung các chế tài để xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ ngày 22.10

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề xuất UBND thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên bắt đầu từ ngày 22.10 tới.

Thận trọng, an toàn, khoa học

Không ít chuyên gia cho rằng, việc mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo Văn bản số 8688/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, sẽ giúp tăng diện bao phủ và bảo đảm hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em cần thận trọng, bảo đảm an toàn và khoa học.

Bảo trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19 cho đến 18 tuổi

Ngày 15.10.2021, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã ký kết biên bản thỏa thuận với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh về việc nhận bảo trợ dài hạn cho 35 trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến khi các em đủ 18 tuổi.

Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Theo Quyết định thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Mạng lưới có nhiệm vụ tiếp nhận phản ánh, thu thập thông tin về các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các biện pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng…