Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên

Chính sách phải thực sự mạnh mẽ, khả thi

Thảo luận tại Tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, cần phân tích, đánh giá các điều kiện thực hiện để bảo đảm tính khả thi, kèm theo những chính sách thực sự mạnh mẽ để thực hiện thành công Đề án.

ĐBQH Trần Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh): “Tiền có thật” cần sử dụng ngay

Việc Chính phủ trình Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, cao hơn mục tiêu Trung ương, Quốc hội đã quyết nghị là 6,5-7%, phấn đấu 7-7,5% thể hiện quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhằm phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.

q1.jpg

Đối với những động lực tăng trưởng truyền thống là tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, Chính phủ đặt ra những chỉ tiêu rất tham vọng. Đơn cử, Đề án nêu “phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (giá hiện hành) năm 2025 tăng khoảng 12% trở lên”. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi nỗ lực lớn, trong bối cảnh tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong vài năm gần đây đều đạt dưới 10%. Do vậy, khi đặt ra mục tiêu này, Đề án cần kèm theo những giải pháp khả thi nhằm kích thích tiêu dùng, kích cầu đầu tư.

Liên quan đến chính sách tiền tệ, xu hướng lãi suất đang tăng lên nhưng còn chậm. Cần có giải pháp về nguồn cung tiền, tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16%, góp phần thúc đẩy GDP đạt mức 8% trở lên. Chính sách tài khoá cần đồng hành với chính sách tiền tệ và các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng GDP. Cụ thể là cần có lộ trình tăng thuế thận trọng trong bối cảnh các loại thuế có xu hướng tăng, nhằm khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Về đầu tư công, Đề án đề ra phương án sử dụng khoảng 84,3 nghìn tỷ đồng đầu tư công tăng thêm, dự kiến từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước năm 2024. Khoản tăng thu, tiết kiệm chi này là “tiền có thật” rồi, cần sử dụng ngay vào những dự án có tính cấp bách để thực hiện giải ngân.

Một giải pháp nữa là về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Thời gian qua, chúng ta đã và đang quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới. Cần có những chính sách thực sự mạnh mẽ, nhất là chính sách ưu đãi đầu tư, miễn giảm thuế thật mạnh nhằm thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này; khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân mạnh dạn ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đẩy nhanh công đoạn sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo nền tảng cho việc thúc đẩy tăng trưởng.

ĐBQH Khương Thị Mai (Nam Định): Giải pháp phải cụ thể, nhanh chóng, kịp thời

Về các động lực tăng trưởng, Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 174 tỷ USD trở lên, xấp xỉ 33,5% GDP (cao hơn 3 tỷ USD); trong đó, đầu tư công khoảng 36 tỷ USD (tương đương 875 nghìn tỷ đồng, cao hơn khoảng 84,3 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch đã giao năm 2025 là 790,7 nghìn tỷ đồng), đầu tư tư nhân khoảng 96 tỷ USD, FDI khoảng 28 tỷ USD, đầu tư khác khoảng 14 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy, câu chuyện khó khăn, chậm giải ngân vốn đầu tư công đã được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. Vậy, nếu tăng vốn đầu tư công lên như nêu trong Tờ trình của Chính phủ thì có giải pháp như thế nào để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn này?

Tôi cho rằng, giải pháp cần thực hiện ngay là có sự tổng kết đối với việc các bộ, ngành đã ban hành văn bản hướng dẫn thi hành các luật đã được thông qua tại Kỳ họp thứ Tám tới đâu. Những nghị quyết thí điểm tại các địa phương nếu qua tổng kết và thấy thực hiện được thì cần nhân rộng ngay; Chính phủ có thể quyết định mở rộng địa bàn, phạm vi, địa phương có cùng địa hình, vị trí thực hiện các chính sách đã được thí điểm. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức là yếu tố rất quan trọng, vì vậy phải có chế độ, chính sách thu hút người tài; đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mặt khác, cần thúc đẩy đầu tư tư nhân, cải cách thủ tục hành chính để các doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ; khẩn trương xử lý vướng mắc trong thực hiện các dự án; có chính sách huy động nguồn lực trong Nhân dân; tổ chức có hiệu quả Đề án phát triển thị trường trong nước, cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, “Mỗi xã một sản phẩm OCOP”; giảm chi phí logistics.

Theo tôi, các giải pháp đưa ra phải cụ thể, nhanh chóng, kịp thời để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận hành, sản xuất kinh doanh.

ĐBQH Hoàng Hữu Chiến (An Giang): Đánh giá toàn diện các yếu tố khách quan

Muốn tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 cần huy động nhiều nguồn lực như tiền bạc, nhân lực, vật lực. Do vậy, cần xem xét, sớm giải quyết khối lượng tài sản của các vụ án tham nhũng theo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự.

Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia rất chậm, vì vậy phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các Chương trình, đặc biệt Chính phủ cần sớm tổng kết Chương trình về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 1, chuẩn bị cho triển khai giai đoạn 2 (2025-2030). Thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia chính là góp phần thúc đẩy tăng trưởng ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và giải ngân nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cũng cần được quan tâm. Muốn tăng trưởng được phải đưa được dòng tiền vào, từ đó phát triển sản xuất, tạo ra công ăn việc làm, tạo động lực tăng trưởng. Một giải pháp nữa là gắn cải cách thể chế, bộ máy với tăng trưởng, nếu giải quyết không hài hòa sẽ gây tác động tới tăng trưởng.

Mặt khác, Chính phủ cần đánh giá toàn diện các yếu tố khách quan tác động chi phối, làm giảm GDP, đồng thời có thêm kịch bản về tăng trưởng. Ví dụ như những biến động của tình hình thế giới, các chính sách thuế của nước ngoài…

Quốc hội và Cử tri

Đại biểu Quốc hội Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) phát biểu. Ảnh: Hồ Long
Chính trị

Cần có chế tài xử lý khi doanh nghiệp không báo cáo hàng năm

Dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) quy định, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày hóa chất mới được đăng ký, hằng năm, tổ chức, cá nhân có hoạt động hóa chất liên quan đến hóa chất mới phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quá trình hoạt động với hóa chất mới. Do đó, đại biểu Quốc hội Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) đề nghị, cần bổ sung vào dự thảo Luật quy định về việc giao Chính phủ quy định chế tài xử lý với trường hợp không báo cáo hàng năm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu
Chính trị

Đánh giá kỹ lưỡng câu chuyện dạy thêm, học thêm

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, các ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng câu chuyện dạy thêm, học thêm, đặc biệt là triển khai Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm để quy định nội dung này trong dự thảo Luật Nhà giáo.

ĐBQH Trần Văn Khải (Hà Nam) phát biểu
Chính trị

Biến chính sách việc làm thành lợi thế cạnh tranh quốc gia trong kỷ nguyên số

Thảo luận về dự án Luật Việc làm (sửa đổi) chiều nay, 25.3, các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật Việc làm lần này là cơ hội vàng để thể chế hoá các định hướng chiến lược của Nghị quyết 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, biến chính sách việc làm thành lợi thế cạnh tranh quốc gia trong kỷ nguyên số.

Xây dựng các đề án, mô hình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao
Diễn đàn Quốc hội

Xây dựng các đề án, mô hình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình về thực hiện chính sách, pháp luật phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn hôm qua, ngày 24.3, Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị, ngành giáo dục tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, giáo viên về chiến lược phát triển, sử dụng nhân lực chất lượng cao của tỉnh; đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các đề án, mô hình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao và tiếp tục rà soát, kiến nghị chi tiết hơn về nội dung phát triển, sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương.

Hội nghị quán triệt, triển khai thi hành các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Chín, Quốc hội Khóa XV
Chính sách và cuộc sống

Giám sát chặt văn bản quy định chi tiết

Sáng nay, 25.3, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7 thảo luận các dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV sẽ được tiến hành. Dự kiến, trong khoảng 2 ngày làm việc, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận 9 dự án luật, trong đó, một số nội dung được đánh giá là rất khó, rất mới cần được “trao đi đổi lại” cho thật “chín”, thật “rõ”.

Hòa Bình: Nâng cao nhận thức về chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Quốc hội và Cử tri

Hòa Bình: Nâng cao nhận thức về chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Bích Ngọc đề nghị, ngành giáo dục cần tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, giáo viên về chiến lược phát triển và sử dụng nhân lực chất lượng cao của tỉnh, cũng như nâng cao chất lượng chuyên môn.

Cần tập trung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển
Diễn đàn Quốc hội

Đủ thế, đủ lực, đủ thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, hiện nay là thời điểm chín muồi để thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển, đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng quan trọng hàng đầu của đất nước. Chúng ta có đủ thế, đủ lực, đủ thuận lợi, có thể nói là thiên thời, địa lợi, nhân hòa, như Tổng Bí thư đã nói “đây chính là thời điểm để hành động, để kiến tạo một Việt Nam thịnh vượng, năng động”.

Quảng Ninh: Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát về bảo vệ môi trường tại Móng Cái, Hải Hà
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Quảng Ninh: Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát về bảo vệ môi trường tại Móng Cái, Hải Hà

Tiếp tục chương trình giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện giám sát trực tiếp tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Móng Cái và huyện Hải Hà.


Ảnh minh họa
Chính sách và cuộc sống

Lực đẩy cho hoạt động đổi mới sáng tạo

Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác định: đổi mới tư duy xây dựng pháp luật bảo đảm yêu cầu quản lý và khuyến khích đổi mới sáng tạo, loại bỏ tư duy “không quản được thì cấm”. Nhằm thể chế chủ trương này, dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã quy định nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thúc đẩy cho hoạt động đổi mới sáng tạo phát triển.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Mở rộng ứng dụng AI trong cơ quan nhà nước

Trong vài năm gần đây, một số trường hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của các cơ quan nhà nước ở Việt Nam cho thấy tiềm năng và đạt một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên, các trường hợp ứng dụng còn ít cả về số lượng giải pháp AI, cơ quan và lĩnh vực được ứng dụng; thiếu cơ sở pháp lý và hướng dẫn cụ thể; chưa xác định đúng và giải trúng “bài toán” ứng dụng AI; năng lực để ứng dụng AI còn hạn chế cả về tài chính, dữ liệu và hạ tầng, con người. Từ những trường hợp thành công và chưa thành công, có thể rút ra một số bài học để khắc phục những điểm hạn chế đó, mở rộng việc ứng dụng AI trong các cơ quan nhà nước.

Kinh tế tư nhân với phát triển văn hóa trong kỷ nguyên mới
Chính sách và cuộc sống

Kinh tế tư nhân với phát triển văn hóa trong kỷ nguyên mới

Bùi Hoài Sơn

Nếu trong quá khứ, việc phát triển văn hóa chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước, thì ngày nay, trong kỷ nguyên mới - thời đại số hóa, toàn cầu hóa và đổi mới sáng tạo - kinh tế tư nhân nổi lên như một trụ cột vững chắc, góp phần quyết định trong việc bảo tồn, sáng tạo và quảng bá văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu
Lập pháp

Cần cơ chế, chính sách vượt trội khuyến khích đầu tư phát triển đường sắt

Cho ý kiến với dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) tại Phiên họp thứ 43 vừa qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, các chính sách về phát triển, ưu đãi, hỗ trợ trong hoạt động đường sắt phải thể chế hóa tối đa nội dung Kết luận số 49-KL/TW của Bộ Chính trị, nhất là về phân bổ ngân sách, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, hỗ trợ địa phương phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai lấy ý kiến sửa đổi bổ sung Luật Quảng cáo và Luật tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
Quốc hội và Cử tri

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai lấy ý kiến sửa đổi bổ sung Luật Quảng cáo và Luật tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Thực hiện chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2025 và chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.