“Chia lửa” truy vết, điều trị bệnh nhân Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn phức tạp, hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị mà trước hết là ngành y tế cần “chia lửa” với Đà Nẵng, không phân biệt bệnh viện tuyến Trung ương với địa phương hoặc địa phương với địa phương, dốc sức toàn lực trong giai đoạn này. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, những ngày qua, ngành y tế đã tập trung toàn lực để truy vết và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hỗ trợ truy vết, xét nghiệm

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng rất phức tạp, ổ dịch lớn nhất phần lớn ở khu vực của 3 bệnh viện (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng), Bộ Y tế đã cử ngay 3 đoàn công tác đến Đà Nẵng là các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm. Hàng ngày các ê kip này đều báo cáo, trao đổi và hội chẩn về chuyên môn, nhằm nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế đã cử thêm đội công tác tinh nhuệ do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn vào hỗ trợ Đà Nẵng. Hiện có khoảng 30 y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là các chuyên gia có kinh nghiệm đang giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm. Viện Pauster TP Hồ Chí Minh đã đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều. Hiện năng lực xét nghiệm tại thành phố này đã lên hơn 7.000 mẫu xét nghiệm/1 ngày.

Với tinh thần thực hiện nhanh nhất việc xét nghiệm trên diện rộng cho Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, các máy thở, máy ECMO cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy mang đến Đà Nẵng “chi viện” cho địa phương này để thêm nguồn lực, vật tư thiết bị chống dịch. Bộ cũng sẽ có văn bản quy định các trường hợp (từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh) đến cơ sở y tế (có khả năng xét nghiệm) để xét nghiệm sàng lọc Covid-19, sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Cùng với sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực, xét nghiệm, Bộ Y tế đã triển khai việc phân luồng chuyển bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền từ Bệnh viện Đà Nẵng ra điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế nhằm “chia lửa” cho Đà Nẵng. Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế sắp xếp phân luồng bệnh nhân tại cơ sở 2 về cơ sở 1, dành cơ sở 2 để tập trung hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho Đà Nẵng. Hiện đã có một số bệnh nhân Covid-19 nặng, kèm bệnh lý nền như ung thư, tim mạch, suy thận mạn... đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

Tập trung toàn lực lượng phòng, chống Covid-19  

Nguồn: ITN 

Dốc toàn lực điều trị cho bệnh nhân nặng 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đêm 30.7 Bộ Y tế đã quyết định thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng” để tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và điều trị bệnh nhân tại khu vực này. Đội được đặt dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Chia sẻ thêm về một số bệnh nhân nặng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban Điều trị Lương Ngọc Khuê cho hay, tính đến sáng 31.7, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, đã có những bệnh nhân diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao như bệnh nhân 416, 418, 431, 436, 437, 438… Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên như bệnh nhân 429, 426, 427, 430, 433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Thông tin tới báo chí cuối giờ sáng 31.7, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn cho hay, khi mắc Covid-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… Nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác. 

“Tôi lưu ý về nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP Hồ Chí Minh giai đoạn trước” - PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Trong giai đoạn này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp “cơn bão cytokine”, tuy nhiên một số bệnh nhân có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng. Trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế tập trung nguồn lực, dốc sức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng phải chú trọng bảo vệ nhân viên y tế. 

"Cuộc chiến phòng, chống Covid-19 còn dài, phía trước còn rất nhiều thách thức. Do đó, trước tiên, phải bảo vệ các y bác sĩ và nhân viên y tế để có người điều trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị Covid-19 vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và rất nặng" - Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. 

Thảo Mộc