Chào Tân Mão! Thời cơ và thách thức

Đức Thành 23/01/2011 15:09

2010: Thành công và tỉnh táo

Với mức 6,7%, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2010 tiếp tục là điểm sáng. Phải khẳng định đó là thành công. Vì tăng trưởng năm 2010 của Việt Nam vẫn cao nhất trong khu vực ASEAN trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu bấp bênh thời kỳ hậu khủng hoảng.

Nhớ lại, chúng ta thở phào bước vào năm 2010, vì vượt được khủng hoảng và thêm niềm tự hào về thành quả đạt được của năm 2009, khi từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2010 tại Davos, Thụy Sỹ, Việt Nam được coi là ví dụ tiêu biểu về vượt khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu. Lúc đó, bài học lớn trong năm 2009 là sự điều hành chủ động, quyết liệt và sáng tạo và đầy bản lĩnh đã được tiếp tục phát huy trong năm 2010.

Nhìn ra thế giới, năm 2010, nhiều nền kinh tế chưa gượng dậy được. Ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ công của các nước châu Âu, ít nhiều đã tác động tới kinh tế nước ta. Trong bối cảnh đó, bản lĩnh và sự tỉnh táo trong điều hành đã  giúp chúng ta cán đích 16/21 chỉ tiêu chủ  yếu đề ra từ đầu năm. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế không những đạt mức đề ra  là 6,5% mà còn vượt lên 6,7%. Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng khi thu về 71 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đạt 21 tỷ USD. Bội chi ngân sách, nhập siêu tuy vẫn còn cao nhưng đã giảm hơn so với năm trước. Nhập siêu cả năm 2010 chỉ khoảng 12 tỷ USD, là mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Trong điều kiện khó khăn của một năm thiên tai nặng nề, một năm đầy biến động của kinh tế toàn cầu, nhưng phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, đặc biệt đời sống của người nghèo, vùng sâu vùng xa, những nơi chịu thiệt hại về bão lũ đã được quan tâm nhiều hơn, đầy đủ hơn.

Ở bình diện quốc tế, năm 2010 tiếp tục là năm Việt Nam thành công trong việc nâng cao uy tín và vị thế của mình. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng, Việt Nam đã đóng góp đối với nền kinh tế ASEAN trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

2011: Sáng tạo và đột phá

Xuân Tân Mão mở ra kỳ vọng và một bức tranh toàn cảnh về đời sống kinh tế, chính trị - xã hội trong nước và thế giới với những gam màu đa sắc. Chúng ta bước vào năm 2011 với tâm thế mới, đã có thêm những trải nghiệm, thêm những nhận diện, đánh giá đầy đủ hơn về  những nút thắt của nền kinh tế, để từ đó có những đối sách phù hợp. Năm 2011 cũng là năm mở đầu cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm tiếp theo với những quyết sách lớn và trọng đại từ thành công rực rỡ của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Năm 2011 cần sự sáng tạo và đột phá trong điều hành kinh tế khi giải quyết các bất ổn kinh tế vĩ mô, đặc biệt là áp lực của lạm phát.

Chúng ta không thể chủ quan, vì bài học của năm cũ vẫn còn đó: chỉ vài tháng cuối năm, có lúc lơ là, vật giá đã leo thang, lạm phát vượt hai con số. Xuất khẩu được 71 tỷ USD nhưng nhập siêu vẫn là 12  tỷ USD. Cơ cấu hàng nhập khẩu đã tốt hơn trước nhưng vẫn có hàng tỷ USD để nhập ôtô hay những chiếc điện thoại iPhone loại đắt giá nhất thế giới.

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2010 và thông điệp đầu năm 2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011 là bình ổn kinh tế vĩ mô. Chính vì vậy, tháo ngòi nổ lạm phát – yếu tố gây bất ổn kinh tế vĩ mô và đời sống dân sinh phải làm quyết liệt  ngay từ những tháng đầu năm. Áp lực lạm phát và gánh nặng bình ổn vĩ mô đang là thách thức của năm mới. Không chỉ có thế, cần phối hợp trong thực thi chính sách; vì năm 2010, đâu đó còn thiếu nhịp nhàng, còn hụt hơi, thậm chí thấy cả sự thiếu kiên quyết trong điều hành chính sách tiền tệ. Về lâu dài, cần phải có quyết sách để có bước tiến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong việc nâng cao hiệu quả của đầu tư, đặc biệt là đầu tư từ khu vực doanh nghiệp nhà nước để tránh đổ vỡ không đáng có, mà Vinashin là một ví dụ điển hình. Năm 2011 cũng sẽ còn đó bộn bề công việc khi chúng ta sẽ  phải  giải quyết nhiều điểm nghẽn khác của nền kinh tế năm 2010 để lại như: thiếu điện nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất, yếu kém về hạ tầng giao thông, thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà...

Tết Tân Mão đã đến, Việt Nam đã thoát khỏi nhóm các nước nghèo nhất thế giới. Nhưng vẫn còn thách thức. Sự lạc quan không thiếu với mỗi người dân Việt Nam. Chúng ta đã sẵn sàng đón chào thời cơ và cả thách thức, khai phá và giải phóng các nguồn lực, nội lực, đưa kinh tế đất nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Chào Xuân mới!

    Nổi bật
        Mới nhất
        Chào Tân Mão! Thời cơ và thách thức
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO