CDC Mỹ cảnh báo về làn sóng dịch Covid-19 tiếp theo
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã cảnh báo về làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tấn công Mỹ vào mùa đông tới và có thể mạnh hơn cả đợt dịch đầu tiên.
Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết: “Có khả năng cuộc tấn công của đại dịch Covid-19 tại Mỹ vào mùa đông tới sẽ khó khăn để đối phó hơn so với đợt dịch chúng ta đang trải qua”. Tỷ lệ người nhập viện và các chỉ số khác cho thấy dịch bệnh hiện nay đã suy giảm, tuy nhiên, giới chức cần chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch có thể xảy ra những tháng tới. Ông Robert Redfield cảnh báo, mùa đông tới, quốc gia này sẽ vừa phải đối mặt với dịch cúm và dịch Covid-19, sự kết hợp giữa hai loại dịch bệnh này sẽ gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế Mỹ hơn cả đợt bùng phát dịch đầu tiên.
![]() Nguồn: NYdaily news |
Mỹ ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 20.1 tại bang Washington, đến nay nước này đã ghi nhận hơn 820.000 trường hợp và hơn 45.000 tử vong vì đại dịch này. Giám đốc CDC và các quan chức y tế công cộng đã quyết liệt đưa ra biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch như yêu cầu người dân cách ly tại nhà, đóng cửa các cơ sở doanh nghiệp không thiết yếu và trường học trên cả nước. Nhưng cùng với đó, biện pháp này cũng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ khiến cho ít nhất 22 triệu người thất nghiệp trong 4 tuần qua. Ông Robert Redfield nhấn mạnh, ngay cả khi lệnh phong tỏa được nới lỏng thì người dân vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy tắc giãn cách xã hội; đồng thời, các cơ quan y tế công cộng phải mở rộng hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 để xác định người nhiễm bệnh và truy xuất những người từng tiếp xúc với họ.
Mỹ đang xây dựng mạng lưới theo dõi trên toàn quốc, đây là chìa khóa để ngăn chặn các ca nhiễm mới trở thành một ổ dịch khó kiểm soát. Biện pháp này đặt ra thách thức lớn vì nó đòi hỏi nhiều công sức và lượng lao động mà theo ước tính là lên tới hơn 300.000 người. CDC đang thảo luận với các quan chức nhà nước về khả năng lập danh sách, đào tạo nhân viên từ Cục Điều tra dân số Mỹ và chương trình tình nguyện Peace Corps và Ameri Corps, nhằm tạo ra một lực lượng dồi dào giúp phát triển chương trình này.
Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp chứng nhận phê duyệt khẩn cấp đối với bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 của tập đoàn Seegene - nhà sản xuất chính của dụng cụ xét nghiệm ở Hàn Quốc, và nó sẽ được sử dụng rộng rãi tại tất cả các bang ở Mỹ. Tập đoàn Seegene đã xuất khẩu bộ xét nghiệm này tới hơn 60 quốc gia. Hôm 21.4, FDA cũng đã phê duyệt bộ xét nghiệm virus tại nhà đầu tiên có tên là Pixel được Công ty LabCorp phát triển và giao bán với giá 119 USD. Bệnh nhân sẽ tự lấy mẫu bệnh phẩm bằng cách sử dụng bông vô trùng trong bộ dụng cụ và sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm của công ty để phân tích. Bộ xét nghiệm này sẽ được cung cấp cho nhân viên y tế, nhân viên cấp cứu trước và dự kiến bán cho người tiêu dùng ở hầu hết các bang trong vài tuần tới.