Cẩn trọng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng

Nắng nóng và độ ẩm cao trong mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không cẩn thận trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

Mối nguy hiểm từ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh - Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Bên cạnh nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do nhiễm hóa chất, chất bảo quản, ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn thức ăn rất hay gặp phải trong mùa hè.

Nắng nóng và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không cẩn thận trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Các vi khuẩn như Salmonella, E.coli, Listeria, Staphylococcus... có thể xâm nhập vào thực phẩm từ quá trình sản xuất, chế biến đến bảo quản.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, một số loại thực phẩm đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn như:

Thịt, hải sản: do hàm lượng protein cao, nếu không được sơ chế đúng cách, chế biến đảm bảo vệ sinh, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Rau sống: Rau sống có thể nhiễm khuẩn từ đất, nước tưới, hoặc trong quá trình vận chuyển và chế biến.

Trứng: Trứng sống hoặc trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc. Bên cạnh đó, vi khuẩn từ vỏ trứng cũng có thể xâm nhập ra bên ngoài, làm ô nhiễm các thực phẩm, dụng cụ chế biến khác và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Thực phẩm chế biến sẵn: Các món ăn như giò chả, nem chua, salad, thịt nguội, thịt quay, bánh mỳ kẹp... nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách cũng dễ bị nhiễm khuẩn.

thực phẩm.png -0
Nếu không bảo quản đúng cách những thực phẩm sống như thịt, hải sản có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh (Ảnh: iStock)

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

PGS. TS Xuân Ninh cho biết: Sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn từ 1 giờ đến 24 giờ, ngộ độc xảy ra khi có đủ lượng vi khuẩn phát triển trong cơ thể người bị ngộ độc. Sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn 1 vài giờ đến 24 giờ, có thể xuất hiện các triệu chứng như:

Buồn nôn và nôn: Cảm giác khó chịu ở dạ dày và nôn mửa.

Đau bụng: Đau quặn bụng, có thể kèm theo cảm giác đầy hơi.

Tiêu chảy: Đi ngoài phân lỏng hoặc nước nhiều lần trong ngày.

Sốt: Cơ thể tăng nhiệt độ để chống lại nhiễm trùng.

Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi: do mất nước và mất cân bằng điện giải vì nôn, tiêu chảy.

Trong trường hợp nặng, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng, rối loạn thần kinh, hội chứng tăng ure huyết tán…

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh khuyến cáo nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Vệ sinh sạch sẽ: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chế biến thực phẩm. Vệ sinh kỹ các dụng cụ nhà bếp và bề mặt chế biến thực phẩm.

Chọn thực phẩm an toàn, sơ chế đúng cách: Mua thực phẩm từ nguồn uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng; chọn thịt, cá tươi, không có mùi lạ; sơ chế sạch trước khi bảo quản. Rửa sạch rau sống dưới vòi nước chảy.

Nấu chín thực phẩm: Đảm bảo thịt, cá được nấu chín kỹ. Không ăn các món tái, sống như gỏi, tiết canh, nem chua...

Bảo quản thực phẩm đúng cách: Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp (dưới 5 độ). Không để thức ăn chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Thức ăn của bữa trước cần được đun/ làm nóng lại trước khi ăn.

Ăn chín, uống sôi: Không uống nước lã, nước đá không rõ nguồn gốc. Uống nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai.

Không để chung thực phẩm sống và chín: Dùng dao, thớt riêng cho thực phẩm sống và chín.

Nếu bạn hoặc người thân có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên uống nhiều nước, oresol, nước dừa để bù lại lượng nước và điện giải đã mất; nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn; ăn các món ăn dễ tiêu như cháo, súp, bánh mì…, tránh ăn đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ. Nếu triệu chứng nặng hoặc kéo dài, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Sức khỏe

PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác với hai bệnh viện lớn tại Hà Nội
Sức khỏe

PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác với hai bệnh viện lớn tại Hà Nội

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện Nhi Hà Nội. Lễ ký kết diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị PVcomBank, TS.BSCKII Nguyễn Minh Quang - Giám đốc bệnh viện Da liễu Hà Nội, TS.BS Ngô Quang Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng các lãnh đạo của ba đơn vị.

Đón năm mới rạng rỡ với nguồn dinh dưỡng tiện lợi
Sức khỏe

Đón năm mới rạng rỡ với nguồn dinh dưỡng tiện lợi

Guồng quay công việc bận rộn cuối năm khiến nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc sức khỏe và tút lại nhan sắc. Bên cạnh nỗi lo deadline thì nay họ lại có thêm nỗi sợ kém xinh trong những khoảnh khắc tụ họp cuối năm, gặp gỡ bạn bè chào đón năm mới.

Trời rét đậm ở nhiều nơi, có nơi dưới 10 độ C
Sức khỏe

Trời rét đậm ở nhiều nơi, có nơi dưới 10 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, huyện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, Phú Quý có gió giật cấp 7.

Đẩy mạnh công nghệ, hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng chăm sóc khoẻ người dân
Sức khỏe

Đẩy mạnh công nghệ, hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng chăm sóc khoẻ người dân

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày cao và mong muốn sử dụng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế tăng nhanh. Đứng trước những bước tiến lớn của đất nước trong bối cảnh hội nhập hiện tại, việc xây dựng hệ sinh thái, tìm kiếm, ra mắt những sản phẩm ưu việt và ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Nhà khoa học VinFuture hé lộ giải pháp điều trị đột phá cho bệnh nhân huyết áp
Sức khỏe

Nhà khoa học VinFuture hé lộ giải pháp điều trị đột phá cho bệnh nhân huyết áp

Thuốc điều trị “nhiều bệnh trong một” là một trong những phương pháp đột phá đang được nghiên cứu để cải thiện hiệu quả của việc kiểm soát huyết áp, nguyên nhân chính gây ra đột quỵ - căn bệnh khiến 10 triệu người tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Thông tin này được chia sẻ tại toạ đàm “Những đổi mới trong chăm sóc sức khoẻ tim mạch và điều trị đột quỵ” do Quỹ VinFuture tổ chức chiều 5.12 tại Hà Nội.

Người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ ?
Sức khỏe

Người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ ?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây nên những ưu phiền trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, đi bộ có thể giúp giảm đau, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ cột sống và tăng giới hạn chuyển động cho người bệnh nếu tập luyện một cách đúng đắn.

Lời khuyên giúp chống lão hóa da sớm
Sống khỏe

Lời khuyên giúp chống lão hóa da sớm

Làn da là “tấm gương” phản ánh sức khỏe bên trong mỗi người. Con người dần già đi theo thời gian, quá trình này phụ thuộc nhiều vào lối sống, thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng khiến làn da bị lão hóa sớm.