Cần Thơ: Tiêm những mũi vắc xin Covid - 19 đầu tiên 

Xem với cỡ chữ
Ngày 19.4, Sở Y tế TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm ngừa vắc xin Covid - 19 và tiến hành điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ.

Tại điểm tiêm mẫu, CDC Cần Thơ đã bố trí đầy đủ các bộ phận, phương tiện khám sàng lọc trước tiêm, khu vực tiêm phòng chờ sau tiêm và phương tiện sơ cấp cứu cần thiết. Trong buổi tiêm mẫu, 50 mũi tiêm đầu tiêm sẽ được tiêm cho nhân viên y tế, nhân viên Sân bay Cần Thơ… Sau khi tiêm mẫu, CDC Cần Thơ sẽ thị phạm cho tất cả các điểm tiêm còn lại và họp rút kinh nghiệm cho việc tiêm diễn ra an toàn nhất.

Điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ.
Điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ

Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc CDC Cần Thơ cho biết, CDC Cần Thơ sẽ bắt đầu tiêm đợt 1 tại 16 điểm tiêm trên toàn thành phố, thời gian từ 22 đến 24.4. Đợt 2 từ 26 đến 28.4, các điểm tiêm đợt này đều là các bệnh viện, trung tâm y tế. Trong đó, điểm tiêm CDC Cần Thơ có số lượng người tiêm nhiều nhất là 920 người và điểm tiêm ít nhất là 100 người.

Trong đợt nhận vắc xin phòng Covid - 19 này, TP. Cần Thơ tiếp nhận từ Bộ Y tế 6.700 liều vắc xin. Tất cả được bảo quản đúng quy cách, việc tập huấn đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng đã được chuẩn bị kỹ từ trước. Đối tượng ưu tiên triển khai tiêm đợt này gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 các cấp; người làm việc trong các cơ sở y tế (trong đó ưu tiên nhân viên y tế tại các khoa có nguy cơ như: khám bệnh, cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận, truyền nhiễm, xét nghiệm...); lực lượng tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú, tham gia lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm Covid - 19; người làm việc ở khu cách ly tập trung, Cảng hàng không, Cảng hàng hải, nhân viên trực tiếp tiêm vắc xin Covid - 19 và lực lượng tham gia các hoạt động phòng, chống dịchCovid - 19 khác.

Để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, Sở Y tế và CDC Cần Thơ lập đường dây nóng để tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin AstraZeneca phòng Covid - 19 cho cán bộ các điểm tiêm chủng.

Trước đó, vào ngày 15.4, CDC Cần Thơ đã tổ chức tiếp nhận 6.700 liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca. Đây là số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ để chuẩn bị cho việc triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid- 19 đợt 1 trên địa bàn thành phố. Vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca là vắc xin của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15.2.2021. Vắc xin này đã được sử dụng ở 98 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1.2.2021, được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm bắp, liều 0,5ml. Khuyến cáo tiêm đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 tuần.

Theo CDC Cần Thơ, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin của CDC Cần Thơ hiện nay gồm: tủ lạnh, hòm lạnh chuyên dụng, phích vắc xin, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động… đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo quản vắc xin. Mới đây, đơn vị này cũng được Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia cấp thêm 4 tủ lưu trữ vắc xin chuyên dụng TCW 4000 AC, mỗi tủ có dung tích trữ khoảng 60.000 liều.  

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ lưu ý, người đi tiêm chủng nghiêm túc thực hiện 8 điều cần làm dưới đây theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, cụ thể:

Khi đi tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện Thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-19, hỏi cán bộ y tế và lưu số điện thoại và tên cơ sở y tế cần đến trong trường hợp khẩn cấp, lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19, tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) trên điện thoại thông minh Android và IOS (Google Play (CH Play) hoặc Apple Store) hoặc quét mã QR-code tại cơ sở tiêm chủng để quản lý thông tin tiêm chủng của riêng bạn, thông báo cho cán bộ y tế và cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải, sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, hãy thực hiện đầy đủ các khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe bản thân; khi có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời; thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K sau khi đã được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Tin và ảnh: Vũ Châu