Cần có chính sách, chế độ động viên những người làm công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải 

Xem với cỡ chữ
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật Trương Minh Hoàng cho rằng, yếu tố con người rất quan trọng để nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thành công. Do đó, cần tập huấn, rèn luyện các kiến thức cơ bản mà người đi biển cần có cho các lực lượng chuyên nghiệp, lực lượng bám biển thường xuyên, lực lượng hậu cần khác… Như vậy, những chính sách, chế độ, đầu tư phương tiện hiện đại, quy mô lớn hơn là rất cần thiết. Đây chính là những yếu tố động viên tinh thần rất lớn cho những người bám biển, để họ truyền khí thế, nhiệt huyết cho các thế hệ kế tiếp.
Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội
Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật Trương Minh Hoàng ​​​

Để truyền khí thế, nhiệt huyết cho các thế hệ kế tiếp

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trương Minh Hoàng cho rằng, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người đi biển nắm rõ các luật về giao thông đường thủy, giao thông đường bộ và cả luật biển. Cùng với đó, yếu tố con người rất quan trọng để nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thành công. Do đó, cần tập huấn, rèn luyện các kiến thức cơ bản mà người đi biển cần có cho các lực lượng chuyên nghiệp, lực lượng bám biển thường xuyên, lực lượng hậu cần khác… Theo đó, những chính sách, chế độ, đầu tư phương tiện hiện đại, quy mô lớn hơn là rất cần thiết. Đây chính là những yếu tố động viên tinh thần rất lớn cho những người bám biển, để họ truyền khí thế, nhiệt huyết cho các thế hệ kế tiếp.

Khác với khung cảnh sóng yên biển lặng, các trận bão và thời tiết bất thường luôn diễn biến rất nhanh và phức tạp
Các trận bão và thời tiết bất thường luôn diễn biến rất nhanh và phức tạp

Đại biểu Trương Minh Hoàng cho biết, nghiên cứu của các tổ chức quốc tế uy tín, các nhà khoa học, các sự cố trên biển đang diễn ra với quy mô, tần suất lớn, và khó lường. Trong đó, đáng chú ý là không chỉ có những sự cố liên quan đến con người, tài sản mà còn cả các sự cố về hóa chất, tràn dầu nếu không kịp thời cứu hộ, cứu nạn, môi trường sinh thái biển sẽ bị hủy hoại trên phạm vi rất rộng. Không chỉ dừng ở đó, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế vùng biển.

Do đó, các nghị quyết của Đảng đã được cụ thể hóa vào nhiều luật, trong đó quy định rõ việc đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của toàn đảng, toàn quân, toàn dân về ý thức và trách nhiệm của mình đối với công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Và trách nhiệm này cũng đã được đưa vào các văn kiện, nghị quyết của các cấp.

Cơ sở vật chất phục vụ cứu nạn hàng hải còn mỏng và thiếu

Theo Đại biểu Trương Minh Hoàng, hiện nay, lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn hàng hải chuyên trách đang góp phần rất lớn trong việc giúp bà con ngư dân thực hiện vai trò khai thác các nguồn lợi thủy sản, từ đó phát triển kinh tế. Ngược lại, sự tham gia của ngư dân còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền mặt biển của Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng cũng như số lượng các phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam hiện nay còn mỏng và thiếu.

Nhiều tàu cá của bà con ngư dân an tâm bám biển là nhờ sự vững tin vào lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải
Nhiều tàu cá của bà con ngư dân an tâm bám biển là nhờ sự vững tin vào lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải

Việt Nam có nhiều bề mặt giáp biển, riêng ở Cà Mau có 3 bề mặt giáp biển và diện tích mặt nước biển thuộc chủ quyền hơn 1 triệu km2. Vùng biển Việt Nam là nơi có nhiều hoạt động giao thương với nhiều đường hàng hải quốc tế lớn đi qua. Vì vậy, ngoài tàu thuyền Việt Nam còn có tàu thuyền của các nước bạn hoạt động. Bên cạnh đó, số lượng tàu, thuyền hoạt động vận tải và đánh bắt trên vùng biển này cũng rất lớn.

Thực tế này cùng với nhiều yếu tố khác như tình trạng biến đổi khí hậu gây ra các trận bão và thời tiết bất thường khiến cho các sự cố trên biển diễn biến rất nhanh và phức tạp. Mỗi năm trung bình có khoảng từ 300 đến 500 vụ cứu hộ trên biển ở nước ta. Tuy nhiên, con số thực tế lớn hơn rất nhiều. Trong đó, vai trò chính là Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và tiếp ứng khi các ngư dân và tàu thuyền khác gặp sự cố.

Theo đó, Đại biểu Trương Minh Hoàng mong rằng, trong thời gian tới, chúng ta cần phải quan tâm hơn đến vấn đề này để bà con ngư dân an tâm bám biển, vươn ra xa khơi nhằm khai thác được thế mạnh của vùng biển Việt Nam trong phát triển kinh tế, bảo vệ quốc phòng, an ninh. Khi ngư dân khi ra khơi đánh bắt có ý thức lắng nghe các thông tin phối hợp từ các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, thì khi có vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng sẽ có những cách thức, phương hướng để bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên vùng biển Việt Nam.

Bảo Ngân