Thực thi quyền tác giả trong
lĩnh vực phim truyện, phim truyền hình

Cần chuyên trách 

Xem với cỡ chữ
Vi phạm bản quyền tác giả trong lĩnh vực phim truyện và phim truyền hình đang diễn ra công khai trắng trợn, với nhiều hình thức khác nhau. Theo CHỦ TỊCH HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM, NSND ĐẶNG XUÂN HẢI, muốn thực thi tốt hơn quyền tác giả trong lĩnh vực này, phải thành lập một tổ chức chuyên trách.

Vi phạm bản quyền diễn ra công khai, dưới nhiều hình thức

- Ông đánh giá thế nào về thực trạng vi phạm bản quyền tác giả trong lĩnh vực phim truyện và phim truyền hình hiện nay?

- Vi phạm bản quyền tác giả trong lĩnh vực phim truyện và phim truyền hình đang diễn ra ở rất nhiều nơi, với nhiều hình thức khác nhau. Những vi phạm ấy diễn ra công khai, đương nhiên và trắng trợn. Nhiều phim vừa hoàn thành, chưa phát hành đã bị đánh cắp và công bố hộ. Hiện nay chúng ta đang hội nhập quốc tế và hội nhập rất mạnh trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình. Phim Việt Nam đưa ra nước ngoài hay phim nước ngoài vào Việt Nam đều trong tình trạng bị vi phạm về bản quyền. Đặc biệt, những vi phạm thông qua internet mỗi năm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

- Thời gian tới Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ có những hành động gì để thúc đẩy tốt hơn việc thực hiện quyền tác giả nói chung và trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình nói riêng, thưa Ông?

- Đáng lẽ việc thực hiện bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình phải được thực hiện từ lâu rồi. Bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực âm nhạc đã đi trước điện ảnh, truyền hình cả chục năm. Chúng tôi đang tiến hành từng bước, ban đầu là khơi lên vấn đề vi phạm bản quyền trong lĩnh vực này. Tọa đàm về bảo vệ quyền tác giả phim truyện, phim truyền hình tổ chức ngày 17.12 tại Hà Nội, ngày 18.12 tại TP Hồ Chí Minh là dịp để chúng tôi nghe ngóng sự hưởng ứng của công chúng, của nghệ sỹ điện ảnh, hội viên hội điện ảnh..., đồng thời cùng bàn thảo về tạo dựng một mô hình tổ chức giúp thực thi tốt hơn quyền tác giả trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình.


- Như vậy sắp tới Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ thành lập một tổ chức chuyên trách, giống như Trung tâm Bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam, nhằm thực thi tốt hơn quyền tác giả trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyện?

- Đúng thế! Muốn bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan, ngoài các quy định của pháp luật, cần hình thành một tổ chức chuyên trách, bởi lĩnh vực phim truyện, phim truyền hình có đặc thù là đa thành phần sở hữu quyền tác giả, tác phẩm. Hiện các cơ quan chức năng cũng đã và đang xử phạt hành chính những vi phạm về bản quyền nhưng chưa có bộ phận chuyên trách, chuyên sâu để làm về lĩnh vực này. Tôi cho rằng, đây là một trong những nhu cầu bức thiết của ngành điện ảnh, truyền hình. Ngoài giải quyết những vấn đề về tác quyền, tổ chức này còn có trách nhiệm tuyên truyền ý thức tôn trọng, thực thi quyền tác giả và quyền liên quan. Do thiếu kinh phí, thời gian đầu tổ chức này sẽ hoạt động chủ yếu trên tinh thần tự nguyện của những người tham gia.

- Trước khi thành lập tổ chức chuyên trách nhằm giúp thực thi tốt hơn quyền tác giả trong điện ảnh, truyền hình, ngoài việc lấy ý kiến của các nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, các ngành chức năng hữu quan, Hội Điện ảnh Việt Nam có nghiên cứu mô hình của các nước thực hiện tốt vấn đề này?

- Hiện nay các mô hình của nước ngoài chúng tôi cũng chưa được tham khảo kỹ. Tới đây chúng tôi sẽ trao đổi với một số chuyên gia của Đức xem mô hình của các nước châu Âu hoạt động như thế nào. Theo tôi, họ có những ưu điểm riêng và có những điểm giống mình là một số nước cũng có nền điện ảnh xuất thân từ các nước xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra, tôi được biết các chuyên gia này cũng có những nghiên cứu về mô hình của Mỹ, Hàn Quốc... Đây sẽ là những thuận lợi để chúng ta đúc rút được kinh nghiệm từ phía bạn.

- Xin cám ơn Ông!

 Tại tọa đàm về thực thi quyền tác giả trong lĩnh vực phim truyện và phim truyền hình, do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức, nhiều đại biểu kiến nghị nghiêm cấm đưa lên (upload) và tải xuống (download) các nội dung được bảo hộ bản quyền khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả. Bên cạnh đó cần có các quy định nhằm cân bằng quyền và lợi ích hợp pháp của người chủ sở hữu với các nhà cung cấp dịch vụ internet và người sử dụng nội dung liên quan đến văn bản, video và audio từ trang web. Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Sen Việt Tất Hữu Đăng Khoa cho rằng việc ngăn chặn xâm phạm bản quyền trên internet là một thách thức lớn, bởi có nhiều chủ trang web không trực tiếp đưa tác phẩm lên mà độc giả đưa lên để chia sẻ. Trong trường hợp này, các bước cụ thể để đòi lại công bằng khi xâm phạm bản quyền ra sao? Cơ quan chuyên trách nào sẽ đứng ra thụ lý?...

Cao Sơn thực hiện