Cái khó của Hải Dương... 

Xem với cỡ chữ
12h ngày 28.1, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo hai mức độ. Theo đó, thành phố Chí Linh, nơi phát hiện 73 ca nhiễm nCoV tại Công ty TNHH Poyun, Khu công nghiệp Cộng Hòa thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các huyện, thị xã, thành phố khác thực hiện theo Chỉ thị 15.

Ngày 15.2, tại Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh kể từ 0h ngày 16.2 để tập trung công tác phòng chống dịch Covid - 19. Thời gian thực hiện giãn cách là 15 ngày, kể từ 0h ngày 16.2 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng trên nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Hải Dương đang là "tâm dịch" với những diễn biến phức tạp, khó lường. Và khi tỉnh thực hiện cách ly xã hội ở mức cao nhất thì khó sẽ càng khó hơn với cả người dân cũng như doanh nghiệp. Đó có thể là cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Là hàng hóa, nông sản của người dân không thiêu thụ được. Là sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ do không có nhân lực sản xuất, không xuất được hàng hoặc không nhập được nguyên liệu.

Cũng bởi vậy, mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Bộ Công thương, UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố có cửa khẩu quan tâm, chỉ đạo các đơn vị có liên quan, các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tạo điều kiện, cho phép các phương tiện, người lái xe, người giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương được ra, vào các địa phương khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định để lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ và thông quan xuất khẩu theo đúng kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng đã có văn bản đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thiết yếu và nông sản. Ưu tiên bảo đảm các phương tiện vận chuyển để lưu thông hàng hóa; tăng cường bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các địa phương để ứng phó với dịch bệnh; bảo đảm nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Với các mặt hàng nông sản, để việc lưu thông diễn ra bình thường, không bị dồn ứ dẫn đến phải đổ bỏ, các doanh nghiệp, đơn vị phối hợp với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị trên địa bàn triển khai các biện pháp, đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch; ưu tiên các hoạt động sơ chế, chế biến bảo quản, dự trữ nông sản; phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương khác để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản cả trong nước và xuất khẩu...

Cái khó là bởi Hải Dương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cho nên sẽ rất khó để thực hiện các "cuộc giải cứu" như đã từng diễn ra trước đây. Bởi vậy, cái mà Hải Dương cần là cơ chế, chính sách rõ ràng để hàng hóa có thể lưu thông.

Trưa 18.2, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng đã gửi thông tin đến các báo, thông báo ý kiến của lãnh đạo thành phố về việc dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa từ Hải Dương về Hải Phòng. Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, đây là những biện pháp để bảo đảm an toàn cho nhân dân, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ” như một số ý kiến phản ánh...

Đối với các kiến nghị về việc tạo điều kiện cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào TP Hải Phòng, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét từng trường hợp cụ thể, gắn với yêu cầu bảo đảm các điều kiện như có hợp đồng, đơn hàng cụ thể và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có Giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Với lái xe chở hàng hóa từ Hải Phòng vào Hải Dương, theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP Hải Phòng, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc UBND xã, phường, thị trấn, khi trở về phải ở khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu xét nghiệm. Nếu cố tình vi phạm hoặc bỏ về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải trả chi phí cách ly và xử lý nghiêm theo quy định...

Khương Ninh