Cách nhìn mới!

Đăng Quang 03/05/2017 08:06

Bốn ngày nghỉ lễ vừa qua, các bãi biển Sầm Sơn, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… ken kín người. Các điểm du lịch ở Hà Nội, Hạ Long, Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh... người người chen chân, đủ thấy tình yêu đất nước, biển trời và con người Việt gắn bó  thế nào. Hình ảnh người dân, du khách tìm đến với thiên nhiên, với biển trời, sông núi đông đảo đến khó tin ấy, các bộ, ngành hoạch định chính sách kinh tế - xã hội cho đất nước nghĩ gì? Đâu phải người Việt ta quay lưng với du lịch nội địa. Rõ ràng trong chiến lược phát triển kinh tế, chúng ta phải khát vọng, phải biết mơ giấc mơ về xây dựng những bãi biển chạy dài mảnh đất hình chữ S này thành những “thiên đường du lịch biển” của thế giới.

Bãi biển Đà Nẵng đông ngẹt người trong ngày nghỉ lễ Nguồn: nguoiduatin.vn
Bãi biển Đà Nẵng đông ngẹt người trong ngày nghỉ lễ Nguồn: nguoiduatin.vn

Hãy bớt đi những bàn luận “tới lui”, với những phát ngôn “trên giời”; hãy đi lên bằng tư duy và nội lực của chính mình trong làm du lịch. Hãy nhìn thẳng:  Quy hoạch du lịch biển những năm qua chúng ta rất thiếu tầm cho một tổng thể chỉn chu. Tỉnh nào cũng có cách làm du lịch riêng. Cứ “cát cứ” vùng miền, “cát cứ” cả trong tư duy nhiệm kỳ, hỏi bao giờ đất nước mới tạo ra “điểm nhấn”, tạo ra nét riêng cho thương hiệu du lịch biển Việt Nam?

Chúng ta cứ nói tiềm năng thiên nhiên ban tặng như các cô gái đẹp ngủ quá lâu, quá dài. Vậy làm gì để đánh thức họ dậy? Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hãy nhìn lại xem vai trò và tiếng nói ở đâu khi nhiều bãi biển đẹp mê hồn bị băm nát để dành cho những dự án công nghiệp, du lịch thiếu tầm? Một Formosa quyết định vội vàng, không tính đến hệ lụy khiến du lịch biển miền Trung và sinh kế của hàng triệu người dân điêu đứng.

Hay nếu Chính phủ không tỉnh táo “lắc đầu”, cho dừng dự án thép Cà Ná chắc chắn biển miền Trung sẽ còn tiếp tục bị băm nát và kéo theo ô nhiễm khó lường đến nhường nào.

Các tỉnh có bãi biển đẹp có nên kêu gọi đầu tư nước ngoài về mở dự án, nhà máy để làm công nghiệp bằng mọi giá nữa không? Không đánh đổi môi trường chỉ có cách hãy theo đuổi giấc mơ mở ra “thiên đường du lịch biển”? Rõ ràng chúng ta không thể chọn cả hai!

Cách nhìn về biển giờ cần một tư duy mới hơn. Phải đi ra biển, làm giàu từ biển. Kinh tế biển đảo phải là trọng điểm của kinh tế quốc gia gắn chặt với chiến lược bảo vệ biên cương bờ cõi. Biển hôm nay thế nào, ngày mai ra sao? Bãi biển đẹp, chạy dài chỉ dùng làm du lịch, dứt khoát không “bê” bất cứ một dự án nhà máy nào về.

Du lịch phải “xanh - sạch”, biết tạo ra những sản phẩm mới, khác biệt, đó mới là bạc tiền vô tận. Sự khác biệt của các sản phẩm du lịch chính là sức mạnh thu hút du khách. Không chỉ thắng cảnh đẹp mà còn cần cách làm du lịch đẹp. Không thể cứ tư duy chụp giật, chém chặt, treo biển tăng giá phòng gấp 2 - 3 lần, nghĩ ra đủ thứ phụ thu. Không thể phòng ốc như gian nhà trọ mà thu như khách sạn 3 - 4 sao. Tất cả từ hướng dẫn viên cho đến lễ tân, đón khách phải chuyên nghiệp, học hành bài bản.

Đất nước đâu có tiếc bạc tiền đầu tư vào du lịch. Vấn đề là đầu tư thế nào, nhấn vào trọng tâm, trọng điểm nào, chứ không phải kiểu ném tiền một cách “ngẫu hứng”?

Du lịch chỉn chu, tử tế phải từ nụ cười thân thiện chứ không phải kiểu “té nước theo mưa” thỏa tay chặt chém, bắt bí du khách. Du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn là không thể khác. Đất nước sẽ giàu lên từ du lịch là mục tiêu phía trước. Nhưng tư duy, cách làm du lịch phải có những chuyển động và sự “lột xác” nhanh hơn. Đó chính là tiếng gọi từ cuộc sống, không thể khác!

    Nổi bật
        Mới nhất
        Cách nhìn mới!
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO