Các siêu thị vào cuộc 'giải cứu' tiêu thụ nông sản Hải Dương 

Xem với cỡ chữ
Nhiều hệ thống phân phối lớn trong nước như Big C, Mega Market, Vinmart đã chung tay hỗ trợ “giải cứu” nông sản cho tỉnh Hải Dương.
Chú thích ảnh
Gian hàng "giải cứu" nông sản Hải Dương tại siêu thị Mega Market Hoàng Mai

Ngay sau khi có thông tin tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16.2.2021 và nhiều nông sản cần được "giải cứu", các hệ thống phân phối lớn tại phía Bắc như Central Group (chuỗi siêu thị BigC và Go!); Saigon Co.op; Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart+), BRG Retail (Chuỗi siêu thị BRG Mart), Chuỗi siêu thị MM Mega Market, Saigon Co.op... đã vào cuộc, thu mua nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh hiện đang vào mùa thu hoạch từ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương.

Tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội (số 217 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) từ sáng 22.2, Co.opmart đã mở gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã ở tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Các loại nông sản gồm cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long các loại.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội, cho biết, trước mắt siêu thị thành lập gian hàng để hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó, tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ. Ước tính đợt này, siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200-300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Chú thích ảnh
Người dân mua hàng tại điểm bán hỗ trợ tiêu thu nông sản của địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của siêu thị Co.opmart Hà Nội

Bên cạnh việc tổ chức gian hàng bán nông sản Hải Dương kể trên, Co.opmart Hà Nội cũng thiết kế khu vực riêng tại siêu thị cho các mặt hàng đến từ Hải Dương để khách hàng tiện mua sắm. Tại đây, su hào và cà chua sẽ được bán với giá 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg. Theo đại diện của Saigon Co.op, nguồn hàng giải cứu này siêu thị chủ yếu tiêu thụ từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Tại các siêu thị như Hapro, BRG Mart, Mega Market cũng thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương với sản lượng lớn. MM Mega Market (Việt Nam) đã có văn bản cam kết và đặt mua 24,3 tấn rau quả/ ngày từ Hải Dương (bao gồm su hào, cải bắp và ổi) và sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong những ngày tới để phân phối về các trung tâm của MM tại miền Trung và miền Nam.

Tương tự, hệ thống đại siêu thị GO!/Big C một thành viên của tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã thực hiện chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương giảm bớt thiệt hại về kinh tế.

Theo đó, từ ngày 22.2, Hệ thống đại siêu thị GO!/Big C áp dụng chương trình bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh Hải Dương, gồm: cà rốt, cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ, hành lá… dự kiến, trong 1 tuần, GO!/Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của Hải Dương, và sẽ tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm của Hải Dương cho đến cuối mùa vụ, nhằm chung tay giúp người nông dân bớt thiệt hại nhất có thể.

Chú thích ảnh
Điểm bán nông sản Hải Dương tại siêu thị Big C Thăng Long

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail (quản lý vận hành chuỗi siêu thị Big C & GO!) cho biết: “Dịch COVID-19, đã phần nào ảnh hưởng đến đầu ra các sản phẩm nông sản của tỉnh Hải Dương. Tập đoàn hy vọng, với tinh thần tương thân tương ái, người tiêu dùng sẽ ủng hộ sản phẩm của Hải Dương, để người nông dân bớt khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Hệ thống siêu thị VinMart/ VinMart+ thuộc Tập đoàn Masan cũng tích cực tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho bà con nông dân Hải Dương. Hiện tại, VinMart/VinMart+ Miền Bắc đang bán không lợi nhuận một số loại nông sản Hải Dương như: cà chua, su hào, cà rốt, bắp cải, ổi... Dự kiến, sản lượng tiêu thụ 70 tấn/tuần.

Cùng với đó, VinMart/ VinMart+ còn tổ chức chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng tại khu vực có dịch Covid-19. Các địa phương như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh... được ưu tiên các chương trình bình ổn giá và khuyến mại lên tới 40% các sản phẩm tươi sống, thực phẩm thiết yếu.

Theo baotintuc.vn