Các hãng vaccine tuyên chiến với biến thể mới 

Xem với cỡ chữ
Các nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới đang gấp rút tìm hiểu và cải tiến vaccine Covid-19 nhằm chống lại biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Hãng dược Pfizer và BioNTech cho biết họ đang nghiên cứu biến thể mới Omicron, còn được gọi là B.1.1.529 và có thể điều chỉnh vaccine của họ một cách nhanh chóng trong trường hợp cần thiết. 

Các hãng sản xuất vaccine đã có phản ứng ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 26.11 thông báo biến thể mới, có tên Omicron, là một "biến thể đáng lo ngại" có thể gây ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó.

Pfizer và BioNTech cho hay họ hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là 2 tuần. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng vô hiệu hóa vaccine hay không và cân nhắc cải tiến vaccine nếu biến thể này lan rộng trên toàn cầu. 

Theo đài CNBC, Pfizer và BioNTech có thể điều chỉnh vaccine công nghệ mRNA trong vòng 6 tuần và phân phối các lô vaccine đầu tiên trong vòng 100 ngày nếu xác định được biến thể mới có khả năng kháng vaccine.

Không nằm ngoài cuộc đua, hãng Johnson & Johnson vừa thông báo đang thử nghiệm vaccine Covid-19 chống lại biến thể Omicron. 

Công ty Dược phẩm AstraZeneca cho hay đang kiểm tra tác động của biến thể Omicron với vaccine và hỗn hợp kháng thể đơn dòng do công ty này phát triển. AstraZeneca cũng đang tiến hành nghiên cứu ở các địa điểm xuất hiện biến thể mới là Botswana và Eswatini. 

Hãng Moderna cho biết đang nỗ lực cải thiện liều vaccine tăng cường tập trung vào biến thể Omicron. Liều tăng cường này đang được thử nghiệm với liều cao hơn so với liều tăng cường hiện tại. Công ty cũng nghiên cứu các ứng viên vaccine tăng cường khác với khả năng bảo vệ trước nhiều biến thể.

Q.Đạt