20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng 

Xem với cỡ chữ
Sáng 22.9, Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Đến nay cũng đã 20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Gần 89% bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi.

Tính đến 6 giờ ngày 22.9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước; trong đó có 551 ca mắc mới tính từ ngày 25.7 đến nay. 947/1068 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh; như vậy chỉ còn 121 trường hợp mắc Covid-19 đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 15 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2;  2 người âm tính lần 2 và 19 người âm tính lần 3.

Chỉ còn 121 trường hợp mắc Covid-19 đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện chỉ có bệnh nhân 793 đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là người duy nhất có tình trạng nặng, hiện tiến triển sức khoẻ ổn định. Bệnh nhân đang thở oxy, đã có kết quả âm tính ít nhất 1 lần với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 35 ca tử vong do liên quan đến Covid-19. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như: suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Hiện, cả nước còn 23.725 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó, 384 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 14.808  người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 8.533 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu. Đã có tình trạng người dân  lơ là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người…
Để phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch Covid-19.

PV