UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND về việc tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Sự kiện có quy mô cấp tỉnh và diễn ra từ ngày 23.12.2022 đến ngày 31.12.2022. Đây là cơ hội để giới thiệu quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau đến với đông đảo du khách gần xa.
Các hoạt động chính của lễ hội gồm sẽ gồm hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; hoạt động thể thao, trò chơi dân gian; lễ hội đường phố; liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng; hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm; tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau; tổ chức Hội thảo Đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương; tổ chức Hội thảo Giải pháp phát triển bền vững Cua Cà Mau; tổ chức Hội thi ẩm thực, xác lập kỷ lục các món ăn chế biến từ Cua kết hợp nhận Bằng Kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, cua Cà Mau được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Nhân sự kiện “Ngày hội Cua Cà Mau”, Ban Tổ chức dự kiến mời tổ chức, bố trí không gian ẩm thực gắn với Hội chợ Thương mại tổng hợp: mời các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực tham gia; tổ chức buffet cua (không gian có trang trí hình ảnh liên quan đến cua); trưng bày sản phẩm lưu niệm mang biểu tượng cua; lồng ghép cuộc thi tuyển chọn Cua lớn nhất từ các hộ dân trên địa bàn tỉnh; trưng bày giới thiệu mô hình nuôi cua thương phẩm; mô hình nuôi cua lột; mời tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống tham gia chế biến 69 món ăn từ Cua Cà Mau, mời tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục; đồng thời kết hợp nhận Bằng Kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”.