Cà Mau kiểm tra các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Tại buổi kiểm tra các chốt, trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ đã thực hiện nghiêm túc việc thu thập thông tin khai báo y tế theo mẫu, đo thân nhiệt đối với tất cả người trên các xe ô tô, mô tô đến/về địa bàn tỉnh.
hướng dẫn rõ quy trình vào/ra để khai báo y tế thuận tiện và nhanh chóng nhất tại các chốt kiểm tra
Hướng dẫn rõ quy trình vào/ra để khai báo y tế thuận tiện và nhanh chóng nhất tại các chốt kiểm tra

Theo đó, sau khi nhận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, cấp tốc trong ngày 11.5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị có liên quan cử các cán bộ phụ trách từ nhiều ngành gồm Giao thông, Y tế, Dân quân tự vệ, Công an tiến hành lập ngay 4 chốt, trạm kiểm soát người và phương tiện đến và về địa phương được kích hoạt lại ở các điểm Quốc lộ 1A; Quốc lộ 63; Quản lộ Phụng Hiệp; đường Xuyên Á. Đồng thời, tiến hành thu thập thông tin khai báo y tế, đo thân nhiệt đối với tất cả người trên các xe ô tô, mô tô đến/về địa bàn tỉnh.

Tại các điểm kiểm tra cho thấy, lực lượng làm nhiệm vụ đã thực hiện nghiêm túc việc thu thập thông tin khai báo y tế theo mẫu, đo thân nhiệt đối với tất cả người trên các xe ô tô, mô tô đến/về địa bàn tỉnh. Sở Y tế cũng phối hợp với đơn vị viễn thông lắp đặt intenet tại các trạm, chốt kiểm soát để hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế online, quét mã QR code theo khuyến cáo. Qua tuyên truyền, nhắc nhở đa số người dân đều ý thức được và phối hợp tốt với lực lượng làm nhiệm vụ.

Lực lượng cảnh sát giao thông phân luồng xe vào chốt, trạm kiểm soát, khai báo y tế
Lực lượng cảnh sát giao thông phân luồng xe vào chốt, trạm kiểm soát, khai báo y tế

Ghi nhận tại chốt, trạm kiểm soát trên Quốc lộ 1A và Quản lộ Phụng Hiệp, tỷ lệ người dân thực hiện khai báo y tế online, quét mã QR tăng hơn so với các các đợt lập chốt, trạm trước đây. Cán bộ hướng dẫn nhiệt tình hướng dẫn những người về địa phương khai báo y tế bằng hình thức này. Tuy nhiên, theo ghi nhận trường hợp khai báo y tế bằng giấy vẫn còn nhiều. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chỉ đạo, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người đến/về địa phương, các chốt, trạm cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế online, quét mã QR đối với tất cả các trường hợp có sử dụng điện thoại thông minh, để người khai báo thuận tiện hơn, đỡ mất thời gian hơn và việc quản lý cũng dễ dàng. Trừ những trường hợp không có điện thoại Smartphone thì khai báo y tế bằng giấy. Bên cạnh đó, các chốt trạm cần cử người hướng dẫn rõ quy trình vào/ra để khai báo y tế chặt chẽ bằng mã QR code hay bằng giấy, làm sao thuận tiện và nhanh chóng nhất có thể cho người dân.

Nhật Phương