Bưởi Khả Lĩnh được cấp chỉ dẫn địa lý

- Chủ Nhật, 22/11/2020, 06:00 - Chia sẻ

Bưởi Khả Lĩnh được cấp chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Quyết định chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Khả Lĩnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Nghi lễ tôn vinh Bưởi Khả Lĩnh
Nghi lễ tôn vinh Bưởi Khả Lĩnh

Cây bưởi Khả Lĩnh có nguồn gốc cách đây khoảng 300 năm, kể từ khi làng Khả Lĩnh (nay là thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh) được thành lập vào cuối thế kỷ XVII. Bưởi “Khả Lĩnh” có hình cầu dẹt, đáy quả bằng, phần sát cuống phẳng. Cuống quả nhỏ, nông, trọng lượng quả  từ 462,70g/quả đến 887,20g/quả, chiều cao quả từ 83,20mm đến 122,30mm, đường kính quả từ 69,57mm đến 128,70mm. Nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp mà bưởi nơi này có đặc thù, khác biệt với bưởi trồng tại vùng khác. Vỏ quả rất mỏng, độ dày vỏ quả từ 3,8mm đến 8,7mm, khi chín có màu vàng, nhẵn, bóng. Cùi quả màu trắng, múi đều và rất mọng nước, hàm lượng nước từ 85,67% đến 89,82%.  Hàm lượng tinh dầu trong vỏ cao từ 1,48% đến 1,71%, số túi tinh dầu nhiều từ 44 túi tinh dầu/cm2 đến 51 túi/cm2 nên bưởi có mùi rất thơm. Bưởi Khả Lĩnh có độ Brix nằm ở ngưỡng cao từ 11,03% đến 12,75%, đường tổng số từ 9,48% đến 10,71%, vì vậy, bưởi có vị ngọt dịu, không the, đắng và không có vị chua.

Với kinh nghiệm hơn 300 năm trồng bưởi, người dân địa phương đã đúc kết nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch phù hợp với đặc tính cây trồng và điều kiện đất đai để tạo ra sản phẩm có chất lượng. Đồng thời người dân cũng biết áp dụng khoa học kỹ thuật để đưa ra các biện pháp kỹ thuật như thụ phấn chéo với cây bưởi chua, bón phân hữu cơ một cách khoa học, chọn lọc giống từ cây mẹ có chất lượng để nâng cao năng suất, bảo vệ và khai thác nguồn gen giống bưởi Khả Lĩnh. Nhờ đó mà danh tiếng của bưởi Khả Lĩnh được giữ gìn và ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn. Hiện bưởi Khả Lĩnh có giá gấp 1,5 đến 2 lần so với các loại trái cây khác, đem lại thu nhập bình quân 250 - 300 triệu đồng/ha/năm.

Nhật Anh