BSR nỗ lực vượt qua biến động giá dầu 

Xem với cỡ chữ
Tối ưu hóa sản xuất, năng động, linh hoạt trong kinh doanh, thích ứng với biến động của thị trường, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang “tôi luyện” để ngày càng vững vàng trên thị trường chế biến lọc hóa dầu luôn “nóng” sự cạnh tranh.

Biến động giá dầu khó lường

Đại hội đồng cổ đông BSR đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu 97.979 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.938,8 tỷ đồng. Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty, đây là mục tiêu không dễ thực hiện vì giá dầu trên thị trường thế giới biến động rất lớn. Số liệu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, BSR là một trong các đơn vị hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh và các chỉ tiêu tài chính (doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách) đề ra.

Quý I và nửa đầu quý II.2019, giá dầu khá thuận lợi cho các hoạt động chế biến, lọc dầu nhưng từ nửa cuối quý II tới nay, giá dầu lại tiếp tục quay đầu đi xuống, đồng thời “crack spread” (chênh lệch giữa giá các sản phẩm bán ra và giá dầu thô nguyên liệu đầu vào) của các sản phẩm hóa dầu duy trì ở mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các nhà máy lọc dầu.

Dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy, 2019 là năm thách thức với các nhà máy lọc dầu. Cụ thể, công suất lọc dầu thế giới sẽ tăng thêm khoảng 2,6 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng chỉ tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày. Công suất gia tăng mạnh sẽ gây áp lực lớn lên biên lợi nhuận của các nhà máy lọc hóa dầu. Những tháng đầu năm, chênh lệch giữa giá các sản phẩm bán ra và giá dầu thô nguyên liệu đầu vào của sản phẩm xăng tại Singapore, đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử 5 năm trở lại đây. Thậm chí, tháng 2.2019, các doanh nghiệp lọc dầu tại Singapore đã có lúc phải ghi nhận lỗ hơn 2 USD/thùng xăng và hiện tượng này đang lặp lại trong tháng 6.2019.

Tối đa hóa tự chủ sản xuất kinh doanh

Trong bối cảnh đó, BSR đã triển khai một loạt giải pháp để thực hiện kế hoạch kinh doanh đặt ra. Đáng chú ý là tối đa hóa việc tự chủ trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy bằng chính năng lực, nội lực của BSR, giảm thiểu việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật bên ngoài, nhất là sử dụng các dịch vụ có yêu cầu chuyên gia, các dịch vụ kỹ thuật dài hạn.

Việc quản lý hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật được thực hiện nghiêm ngặt, công ty thường xuyên thực hiện rà soát, cập nhật và hoàn thiện để góp phần nâng cao hiệu quả vận hành, tiết giảm chi phí sản xuất. Việc vận hành nhà máy đã được BSR triển khai an toàn tuyệt đối. Tính từ ngày 2.6.2014 đến hết tháng 5.2019, BSR đã đạt hơn 21 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công - một kỳ tích hiếm có nhà máy lọc dầu trên thế giới nào đạt được.

Theo thống kê, tần suất xảy ra tai nạn lao động mất ngày công (Lost Time Injury Frequency - LTIF) tại BSR ở mức rất thấp. Năm 2017, BSR được ghi nhận chỉ số LTIF đạt 0,24; trong khi chỉ số bình quân của Hiệp hội Những nhà sản xuất dầu khí quốc tế (International Association of Oil & Gas Producers - IOGP) là 0,27. Năm 2018, chỉ số LTIF của BSR giảm còn 0,21. Chỉ số này càng thấp đồng nghĩa với số tai nạn lao động mất giờ công càng ít.

Một lĩnh vực được Công ty ưu tiên hàng đầu là công tác nghiên cứu khoa học, tối ưu hóa sản xuất. Công ty đã áp dụng triệt để các giải pháp tiết giảm tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, phụ trợ và vật tư thiết bị… sử dụng cho sản xuất để ngày càng tiết giảm và tiệm cận với chuẩn các nhà máy lọc dầu tiên tiến trong khu vực và thế giới. Riêng năm 2018, hiệu quả kinh tế mang lại từ các sáng kiến ước tính tổng giá trị làm lợi hơn 10 triệu USD cho BSR.

Môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh cũng buộc công ty phải chú trọng cho công tác kinh doanh, nhạy bén nắm bắt thị trường và khách hàng để tiến tới đa dạng về phương thức thanh toán, công thức tính giá và chủng loại sản phẩm. Với các sản phẩm có chất lượng cao, BSR đang từng bước hợp tác dài hạn với khách hàng chủ chốt, song song với mở rộng danh sách khách hàng, xây dựng phương án xuất khẩu sản phẩm.