Bài cuối: Tạo không khí dân chủ, cầu thị

Bên cạnh những lưu ý trong chuẩn bị kịch bản cho phiên giải trình, giúp chủ tọa chủ động dẫn dắt, điều hành, bảo đảm thời gian và những mục tiêu đặt ra, quá trình điều hành phiên giải trình, rất cần sự linh hoạt, quyết đoán của chủ tọa, tạo không khí dân chủ, thẳng thắn, thống nhất giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt hiệu quả phiên giải trình. Nhất là cần làm cho người giải trình không có tâm lý bị truy vấn mà là trao đổi để làm rõ vấn đề, rõ trách nhiệm, giải pháp để tạo không khí dân chủ, cầu thị.

Bản lĩnh - Kỹ năng quyết định thành công

“Vai trò, vị thế của đại biểu, của HĐND được khẳng định hay không phụ thuộc khá nhiều vào hoạt động giám sát và chất vấn. Nhưng để đạt được điều này, ngoài việc dám nói thẳng, nói thật và dám “đụng chạm” thì mỗi đại biểu phải tự trang bị cho mình các kiến thức về luật, về lĩnh vực mình chất vấn một cách sâu, chắc…” PGS.TS Bùi Đức Thụ, nguyên Phó trưởng ban Công tác đại biểu chia sẻ.

5 giải pháp kiểm soát quyền lực

Đây là nội dung trong chuyên đề “Chính quyền địa phương và HĐND cấp tỉnh” do GS.TS Lê Minh Thông, nguyên trợ lý Chủ tịch Quốc hội đảm trách nhận được nhiều sự quan tâm của các học viên. Bởi, không có quyền lực thì đại biểu HĐND không thể thực hiện được chức trách, nhiệm vụ. Nhưng quyền lực cũng có xu hướng lộng quyền, lạm quyền nhằm mục đích vụ lợi, tiêu cực... Nếu kiểm soát hiệu quả quyền lực chắc chắn sẽ bảo đảm được tính khách quan trong hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh; đồng thời, củng cố niềm tin của cử tri, Nhân dân đối với chính quyền.

Yếu tố tạo ra quyết sách trúng, đúng

“Tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra báo cáo, đề án là một trong những nhiệm vụ cốt yếu của đại biểu HĐND. Một quyết định, đề án có tạo ra đột phá, có sát dân và phù hợp với thực tế hay không, phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, bản lĩnh của đại biểu - người trực tiếp bỏ lá phiếu thông qua các chính sách này” - PGS.TS Hoàng Văn Tú, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp chia sẻ.

Tránh tình trạng "giám mà không sát, sát mà không giám"

Đó là một trong những lưu ý của TS. Bùi Đức Thụ, nguyên Phó Trưởng ban Công tác đại biểu trong buổi học cuối cùng của khoá Bồi dưỡng trực tuyến cho đại biểu HĐND cấp tỉnh do Bộ Nội vụ tổ chức. Tại buổi học, các đại biểu từ 50 tỉnh thành đã được nghe các kiến thức cơ bản về kỹ năng giám sát cũng như những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động dân cử.

Mong đại biểu không chỉ dừng lại ở kiến thức bài giảng

Đó là mong muốn của lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng như cá nhân Thứ trưởng Trương Hải Long tại Lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh, diễn ra chiều 14.10. Theo đó, lãnh đạo Bộ mong muốn các đại biểu cần thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh chính trị nhằm thực thi tốt nhất nhiệm vụ của một đại biểu dân cử; xứng đáng với kỳ vọng và sự tin tưởng của cử tri…

Việt Nam trong bối cảnh tầm nhìn phát triển mới

“Sống trong “một thế giới mới và khác” với nguồn lực mới, hệ nhu cầu mới, cấu trúc mới, hệ thống giá trị mới mang tới những cơ hội cũng như rủi ro mới… đã tác động mạnh mẽ tới Việt Nam - nền kinh tế đi sau, có độ mở kinh tế cao. Do đó, buộc hệ thống cấp ủy, chính quyền từ trung ương tới địa phương, nhất là các đại biểu HĐND phải có sự đổi mới tư duy, chiến lược nhằm ra những quyết sách đúng, trúng, kịp thời” - GS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ với các tân đại biểu dân cử tại Lớp Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 14.10.

Nắm vững chủ trương, bám sát thực tế

Chiều 13.10, Hội nghị trực tuyến Bồi dưỡng Đại biểu HĐND cấp tỉnh bước vào buổi làm việc thứ 4. Các đại biểu được nghe PGS.TS. Hoàng Văn Tú, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp trao đổi về kỹ năng của đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết và thẩm tra báo cáo, đề án.

“Gần gũi để dân nói - Nói điều dân muốn nghe”

Đó là một trong những kỹ năng cốt lõi mà đại biểu dân cử cần phải có để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ Nhân dân trao; và cũng là thông điệp mà TS. Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng dân cử, Văn phòng Quốc hội gửi đến các đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 trong chuyên đề “Kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn báo chí”.

Cần trang bị đầy đủ kiến thức, cơ sở lập luận!

Đó là một trong những kinh nghiệm quan trọng của một đại biểu dân cử cần có khi tham gia thuyết trình, thảo luận, tranh luận mà nguyên phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, nguyên Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Ngô Tự Nam đã chia sẻ tại Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026, diễn ra chiều 12.10.

Khai mạc Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh

Sáng 12.10, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Lớp bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 12 - 14.10 với 6 chuyên đề do các chuyên gia là những người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và quản lý của Ban Công tác đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ và Viện Kinh tế Việt Nam báo cáo.