Mới chỉ là điểm khởi đầu!

Hơn 20 năm trong "nghề" dân cử, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 Nguyễn Đức Dũng cho rằng, đại biểu cần được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để vượt qua bỡ ngỡ khi chân ướt chân ráo bước vào "nghị trường". Tuy vậy, đây mới chỉ là điểm khởi đầu! Để làm tròn nhiệm vụ, đáp lại kỳ vọng của cử tri, đại biểu phải tiếp tục nghiên cứu, tự bồi dưỡng, hoàn thiện mình...

Thành thục kỹ năng, tăng hiệu quả hoạt động

Theo Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Quốc Thắng, để hoạt động hiệu quả và làm tốt vai trò của mình, các đại biểu HĐND cần được trang bị, nắm chắc và vận dụng thành thục các kỹ năng quan trọng. Bên cạnh đó, việc tổ chức tập huấn cho đại biểu nên được tăng cường và cải tiến nhằm đem lại hiệu quả tốt hơn.

Tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của đại biểu

Với các đại biểu lần đầu trúng cử, việc được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng hoạt động là rất quan trọng và cần thiết, giúp họ vượt qua bỡ ngỡ, tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của đại biểu. Từ thực tế hoạt động, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên Lò Thị Luyến cho rằng, đại biểu tái cử cũng cần có các lớp tập huấn, bồi dưỡng để cập nhật kiến thức mới, chuyên sâu.

Bảo đảm 100% đại biểu được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công với tỷ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu rất cao, bầu chọn ra những đại biểu ưu tú vào cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương. Để bảo đảm những người trúng cử có đủ kỹ năng và phương pháp hoạt động, trên cơ sở thống nhất ý kiến với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tinh thần chung, bảo đảm 100% đại biểu được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động.