Bộ GTVT đề nghị các tỉnh phía Nam tổ chức vận chuyển phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân 

Xem với cỡ chữ
Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng cho biết, chiểu nay 1.10, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có công điện gửi 28 Sở GTVT gồm: TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Khánh Hòa và Phú Yên về việc tổ chức vận chuyển phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân đảm bảo tăng cường kiểm soát ra vào khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đảm bảo trật tự và an toàn.
Chốt kiểm soát dịch trên đường Tây Thạnh, đoạn cổng Khu công nghiệp Tân Bình

Công điện do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30.9 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; để phục vụ tốt người dân có nhu cầu về quê đảm bảo có tổ chức, trật tự, chu đáo, an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu:

Các Sở GTVT nêu trên chủ động phối hợp với Sở GTVT: TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ô tô khách, xe ô tô tải), lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển người dân, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp,…) khi có yêu cầu hỗ trợ vận chuyển; việc vận chuyển người dân phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; đối tượng được phép vận chuyển theo hướng dẫn của UBND cấp tỉnh, hướng dẫn tại Quyết định 1740/QĐ-BGTVT ngày 30.9.2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT và quy định của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp với các sở, ngành, địa phương trên địa bàn nắm bắt tình hình thực tế người dân có nhu cầu về quê để chủ động chỉ đạo. Đồng thời, có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ô tô khách, xe ô tô tải), lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp yêu cầu vận chuyển người dân có nhu cầu về quê, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp); kể cả trường hợp khi có nhu cầu về quê của người dân tăng cao thì phải đảm bảo không thiếu phương tiện, lái xe; phối hợp với các Sở GTVT địa phương nơi có nhu cầu về quê để đảm bảo tổ chức đưa đón trật tự, chu đáo, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân về quê tự phát gây ách tắc tại chốt kiểm soát ở Long An

Các Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra GTVT phối hợp với Cảnh sát giao thông, lực lượng chức năng khác trên địa bàn hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt khi qua các chốt kiểm soát dịch.

“Đây là vấn đề cấp bách, vừa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân vừa tăng cường kiểm soát ra vào khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đảm bảo trật tự và an toàn, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 30.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có công điện hỏa tốc số 1265/CĐ-TTg về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An (sau đây gọi là “Khu vực”). Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào “Khu vực”. Việc đưa đón người ra, vào “Khu vực” phải được chính quyền các tỉnh, thành phố trong “Khu vực” và tỉnh, thành phố khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo. Chính quyền TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác ngoài “Khu vực”.

Chí Tuấn