Bộ Công an phát động cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về phòng cháy chữa cháy 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.4, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Bộ Công an đã phát động Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH năm 2021 – 2022.

Trong thời gian vừa qua, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH qua các năm, qua đó nhân rộng công tác nghiên cứu khoa học – công nghệ về PCCC và CNCH tới tất cả các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, thúc đẩy quá trình tìm kiếm các nguồn lực xã hội đối với công tác nghiên cứu khoa học – công nghệ về PCCC và CNCH. Nối tiếp thành công đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu Bộ Công an tổ chức Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH năm 2021-2022 ở cấp Bộ, sự kiện này sẽ hướng tới những phương tiện, thiết bị và các giải pháp về PCCC và CNCH trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết, để đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo ra những sản phẩm mang tính sáng tạo, kỹ thuật cao, đột phá, phục vụ nhu cầu thiết yếu, cấp bách và lâu dài đối với công tác PCCC, Bộ Công an đã thường xuyên tổ chức các cuộc thi khoa học - công nghệ liên quan tới lĩnh vực PCCC và CNCH.

Theo đó, đối tượng tham gia là các nhà khoa học, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có đề tài, sáng kiến, dự án khoa học - công nghệ liên quan tới lĩnh vực PCCC và CNCH. Yêu cầu chung về nội dung: Các công trình khoa học phải liên quan đến lĩnh vực công tác PCCC và CNCH; có tính mới, tính sáng tạo, có khả năng nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH. Các đề tài tham dự cuộc thi hướng tới việc nghiên cứu, sáng tạo ra các phương tiện PCCC và CNCH, tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ sinh học, công nghệ vật lý, cụ thể: Các loại chất chữa cháy mới có hiệu quả chữa cháy cao, thân thiện với môi trường; các loại vật liệu không cháy hoặc khó cháy có khả năng ứng dụng trong công tác PCCC và CNCH. Robot chữa cháy, thiết bị bay không người lái, thiết bị điều khiển từ xa, thiết bị cảm biến tự động và các thiết bị khác có khả năng trực tiếp tham gia hoặc hỗ trợ thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và CNCH. Các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số sử dụng trong công tác công tác chỉ huy, điều hành về chữa cháy và CNCH.Ngoài ra, công trình khoa học phải chưa từng được công bố bởi tác giả khác hoặc không được phép vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chưa phải hàng hóa phục vụ mục đích thương mại trên thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng lưu ý thời gian tới, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cần tiếp tục nghiên cứu để mở rộng quy mô cuộc thi, mở rộng diễn đàn để quy tụ được các nhà khoa học quan tâm, đầu tư nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này. Những sản phẩm nghiên cứu ra được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, thiết thực chứ không mang tính hình thức.

Tin và ảnh: Bảo Hân