Bình thường hay không bình thường? 

Xem với cỡ chữ
Ở một số lĩnh vực, con số hơn 200 người nghỉ việc có thể là bình thường. Nhưng với lĩnh vực y tế, tại một viện hạng đặc biệt như Bạch Mai, đây quả thực là chuyện hiếm, thậm chí có ý kiến cho rằng "bất bình thường".

Trả lời báo chí về việc này, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trong số gần 200 người nghỉ việc, có người mang hàm phó giáo sư, tiến sĩ nhưng nghỉ để chuyển sang nơi khác có thu nhập cao hơn. Ngoài ra, có nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn.

Cụ thể hơn, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua, dịch Covid - 19 đã tác động lớn đến hoạt động của bệnh viện. Lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh giảm sâu. Nếu như thời điểm trước khi có dịch mỗi ngày có khoảng 6.000 - 7.000 bệnh nhân đến khám và 5.000 - 5.500 bệnh nhân nội trú thì khi xảy ra dịch, có thời điểm chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú. Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỷ đồng, giảm 30% so với năm 2019 khiến nguồn thu nhập cán bộ, nhân viên trong bệnh viện bị giảm.

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh thêm rằng, vì áp lực, công việc thu nhập thấp, trong khi nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao, thậm chí hàng trăm triệu đồng nên một số bác sỹ xin chuyển công tác. Việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được. Hoạt động luân chuyển như vậy không có gì bất thường, không phải là "chảy máu chất xám"...

Như vậy có thể thấy, việc hơn 200 cán bộ của bệnh viện nghỉ việc là hoàn toàn bình thường do tác động của các yếu tố khách quan. Và rằng bên cạnh số nghỉ việc, bệnh viện cũng đã tuyển mới hơn 500 ngườilà nhân lực chất lượng như bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sỹ đầu ngành cho các trung tâm mới thành lập. Tuy nhiên, để làm rõ hơn vấn đề, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai thống kê, báo cáo số cán bộ công chức có trình độ chuyên môn giỏi của bệnh viện xin chuyển công tác và phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Như khẳng định của đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế thì để người lao động gắn bó với đơn vị có rất nhiều yếu tố như nhu cầu của người lao động, người quản lý có tạo môi trường thân thiện không, cũng có người thì dịch chuyển vì mong muốn có mức thu nhập cao hơn...

Sự chuyển dịch lao động trong cơ chế tự chủ là tất yếu. Ở đâu đãi ngộ tốt hơn, điều kiện làm việc tốt hơn hay tạo nền tảng văn hoá việc làm hiệu quả, vững chắc hơn... ở đấy thu hút và giữ được lao động nòng cốt, tinh hoa. Tuy nhiên, từ góc độ quản lý và sử dụng lao động, thì cần phải làm rõ nguyên nhân cốt lõi  tình trạng chuyển dịch này là do đâu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đơn vị sao cho ngày một tốt hơn không thể đơn giản coi đó là dịch chuyển tất yếu...

 

BOX: Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, thuộc nhóm những bệnh viện lớn nhất cả nước. Năm 2020, bệnh viện bị phong toả hơn 1 tháng do ghi nhận có ca nhiễm Covid -19. Mới đây, bệnh viện đã đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Khương Ninh