Bình Dương: Trạm y tế lưu động giúp người dân tiếp cận “từ xa, từ sớm, từ cơ sở” 

Xem với cỡ chữ
Sáng 18.10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết mô hình hoạt động Trạm y tế lưu động và điều trị người nhiễm Covid (F0) tại nhà.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, thực hiện Quyết định của Bộ Y tế, sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 21.8, TP. Thuận An, thịTân Uyên tiến hành thành lập các Trạm y tế lưu động tại các xã, phường. Tính đến nay, toàn tỉnh bao phủ 149 Trạm y tế lưu động trên 91 xã, phường, thị trấn; trong đó có 26 trạm hoạt động trong khu, cụm công nghiệp.

Tính đến ngày 18.10, toàn tỉnh đã chăm sóc tại nhà ở, nhà trọ, công ty, tại Trạm y tế lưu động cho hơn 16.400 F0 (đã khỏi bệnh 14.508 người), có hơn 4.200 F0 được chăm sóc tại Trạm y tế lưu động. Ngoài ra, các trạm còn hướng dẫn tư vấn sức khỏe cho hơn 11.000 người, cấp phát thuốc tại nhà cho hơn 4.200 trường hợp, chuyển viện 459 trường hợp nặng, thực hiện test nhanh cho 275.000 người, tiêm vaccine cho hơn 367.000 người.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Lợi nhận định, qua 3 tháng chống dịch với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Từ kinh nghiệm quý báu chống dịch, hiệu quả của mô hình Trạm y tế lưu động và điều trị F0 tại nhà cho thấy chống dịch cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cấp ủy với phương châm “xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”. Ông Lợi nhấn mạnh, chính hoạt động hiệu quả của mô hình đã giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, giảm tỷ lệ tử vong và giảm tải cho các tuyến trên. Quá trình chăm sóc, điều trị F0 ngoài Trạm y tế lưu động, tỉnh còn thực hiện tại nhà ở, nhà trọ, công ty.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, cả hệ thống chính trị cần tiếp tục củng cố nhóm Covid trong cộng đồng, trong doanh nghiệp, bởi đây là cánh tay nối dài của chính quyền để chăm sóc sức khỏe người dân, người lao động sớm nhất, nhanh nhất ngay tại cơ sở. Chậm nhất đến ngày 30.10 các cấp, các ngành, các địa phương phải hoàn thành bao phủ Trạm y tế lưu động trong doanh nghiệp, khu công nghiệp để tỉnh tiến hành sơ kết công tác phòng, chống dịch trong đợt dịch lần thứ 4.

Vân Phi