Bình Dương quyết liệt “bóc tách” F0 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang tập trung các lực lượng tiến hành xét nghiệm, khoanh vùng hẹp nhất có thể đối với các ổ dịch cũ, thực hiện phương án xét nghiệm để nhanh chóng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng nhằm dập dịch kịp thời theo kế hoạch chung của tỉnh.

Tại TP. Thủ Dầu Một, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết, thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch xét nghiệm trên toàn địa bàn từ ngày 23 27.9 để “bóc tách” F0 khỏi cộng đồng. Đến nay, cơ bản 14 phường trên địa bàn thành phố đều đã hoàn thành được kế hoạch đề ra. Quá trình test nhanh thực hiện chủ yếu tập trung ở các khu vực có nguy cơ cao, các khu phong tỏa cách ly tạm thời và các trường hợp F0 được xác định đều nằm ở khu vực đã được phong tỏa, cách ly tạm thời.

Đến chiều 27.9, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu gộp RT-PCR cho đại diện hộ gia đình tại các khu vực “vùng xanh”. Riêng số ca F0 ở cộng đồng có vài trường hợp nhưng không đáng kể và các địa phương đã triển khai nhanh đưa trạm y tế lưu động đến để triển khai công tác dập dịch.

Nhằm nhanh chóng xanh hóa địa bàn, trở về trạng thái “bình thường mới”, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thịTân Uyên đã xây dựng và triển khai thực hiện công việc sàng lọc “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng đối với toàn bộ nhân dân trên địa bàn thị xã. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ 21.9 và thực hiện xoay vòng liên tục đến hết 30.9.

Đối với “vùng xanh” gồm các xã, phường Bạch Đằng, Thạnh Phước, Thạnh Hội, Phú Chánh, Vĩnh Tân, Tân Vĩnh Hiệp, phương thức lấy mẫu RT-PCR gộp, lấy mẫu đại diện theo hộ gia đình bảo đảm 20% hộ gia đình. Tần suất lấy mẫu 7 ngày thực hiện 1 lần. Các xã, phường tự tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi “bóc tách” hết các F0 trên địa bàn và khóa chặt bảo vệ “vùng xanh”.

Đối với “vùng vàng” Uyên Hưng, phương thức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR gộp tại các khu vực có nguy cơ như khu vực giáp ranh “vùng đỏ”, chợ, xung quanh chợ, siêu thị, nhà trọ, chung cư, xung quanh khu vực phong tỏa, các cơ sở y tế, các trường hợp có triệu chứng sốt, ho... bảo đảm ít nhất 20% dân số. Tần suất lấy mẫu 3 ngày thực hiện 1 lần.

Đối với “vùng cam” gồm phường Thái Hòa, Tân Phước Khánh, Tân Hiệp, Khánh Bình, Hội Nghĩa, phương thức lấy mẫu test nhanh theo mẫu gộp 3 người/mẫu, giải gộp ngay bằng test nhanh đơn và xét nghiệm RT-PCR. Thực hiện xét nghiệm 100% người dân, theo công thức 1,3,5; riêng các “điểm đỏ” theo công thức 1,2,3.

Tại thị xã Bến Cát, những ngày qua, với sự tăng cường lực lượng của tỉnh để tập trung xét nghiệm thần tốc “bóc tách” F0 tại các “điểm đỏ” trong “vùng vàng” thuộc phường Thới Hòa, chỉ tính riêng tại khu phố 6, phường Thới Hòa các lực lượng đã xử lý 306 điểm với 2.119 F0. Qua tổ chức xét nghiệm thần tốc để “bóc tách” F0 từ 20.9 đến nay, thị xã ghi nhận 3.239 ca, chủ yếu trong khu phong tỏa, khu cách ly, chỉ có 23 ca trong cộng đồng.

Đối với các tổ dân phố “đỏ đậm đặc”, thị xã đã đưa ra 3 phương án để xử lý các “điểm đỏ” gồm tổ chức đưa hết F0, F1 ra khỏi các khu vực “đỏ đậm đặc”, tiến hành khử khuẩn, làm sạch môi trường; ở “tổ đỏ” có F0 nhiều hơn F1 sẽ đưa F1 đi khỏi khu vực để cách ly, tránh lây nhiễm chéo và đưa y tế đến khu vực để phục vụ cách ly, điều trị cho F0 ngay tại nơi cư trú; nếu khu vực F1 nhiều hơn sẽ bóc các F0 đi cách ly điều trị tập trung.

Vân Phi