Bình Dương: Nhanh chóng thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các địa phương chọn các địa điểm thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trên tinh thần tiết kiệm; tận dụng các điều kiện, cơ sở vật chất sẵn có để sửa chữa, nâng cấp đạt yêu cầu trở thành khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sửa chữa, nâng cấp khu điều trị

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, tỉnh có chủ trương đưa y tế đến gần với người dân nhất bằng việc thành lập các trạm y tế lưu động; đồng thời chỉ đạo các huyện, thị, thành phố phải có khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh đã khảo sát và chỉ đạo các địa phương tận dụng các phòng khám khu vực để sửa chữa, nâng cấp thành khu điều trị bệnh nhân Covid-19 bảo đảm yêu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác; qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm tâm lý ổn định cho bệnh nhân Covid-19. Các địa phương đã rất tích cực và cơ bản chuẩn bị được địa điểm thành lập khu điều trị; từng bước thu hẹp các khu cách ly tập trung, chuyển về khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát địa điểm thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thị xã Bến Cát
Đoàn công tác của tỉnh khảo sát địa điểm thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thị xã Bến Cát

Theo đó, những ngày qua, TP. Dĩ An đã bắt tay vào sửa chữa, nâng cấp Phòng khám Đa khoa khu vực An Bình (phường An Bình) để trở thành khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đại diện UBND TP. Dĩ An, địa phương đã bàn giao lại 39 khu cách ly tập trung, đồng thời thành lập 17 trạm y tế lưu động để đưa y tế đến gần người dân, doanh nghiệp hơn.

Sau khi hoàn thành sửa chữa, nâng cấp khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở phường An Bình, cùng với sự điều hành của Trung tâm Y tế thành phố và sự phối hợp giữa các trạm y tế lưu động, thành phố sẽ có mạng lưới y tế có thể đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở địa phương.

Tương tự, ngay sau khi được tỉnh chấp thuận, lực lượng thi công của TP. Thuận An đã và đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp Phòng khám Đa khoa khu vực An Phú (phường An Phú) rộng khoảng 5.000m2 thành khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của thành phố.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Thuận An, với tinh thần “4 tại chỗ”, để thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 đạt yêu cầu, địa điểm khảo sát được thành phố chọn tại những khu vực đông dân cư nhất của địa phương. Thành lập khu điều trị tại đây sẽ thuận lợi trong việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19, kể cả sẵn sàng hỗ trợ thêm cho các địa bàn giáp ranh thuộc TP. Dĩ An, thịTân Uyên.

Cùng với TP. Dĩ An, TP. Thuận An, các địa phương còn lại của tỉnh Bình Dương cũng đã nhanh chóng khảo sát chọn địa điểm để cải tạo, nâng cấp thành nơi điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Các khu điều trị sẽ được triển khai xây dựng đồng bộ hệ thống oxy trung tâm kết nối đến các giường bệnh; cải tạo đường ra vào khu điều trị; nhà chứa rác thải y tế; nhà chứa oxy; khu nhà ở của nhân viên tại khu điều trị…

Chú trọng đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ

Trở lại trạng thái “bình thường mới” theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Bình Dương đang triển khai xóa bỏ các khu cách ly tập trung và giải thể các bệnh viện dã chiến trong thời gian tới, đồng thời tách hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 ra như một chuyên khoa điều trị dành cho các loại bệnh truyền nhiễm.

Hiện, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hồi sức cấp cứu cho bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Bình Dương để góp phần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giảm thiểu ca nặng, ca tử vong trong thời gian tới.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương Nguyễn Lân Hiếu, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bình Dương cần các giải pháp ứng phó khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, nguyên tắc ứng xử với người nhiễm Covid-19 phải phù hợp với điều kiện thu dung, điều trị từng nơi; bảo đảm điều kiện ăn ở, sinh hoạt và nguyện vọng của người nhiễm. Các địa phương cần sớm phân loại người nhiễm có triệu chứng nhẹ, không có triệu chứng hoặc đã tiêm vaccine và ưu tiên cho họ cách ly, điều trị tại nhà; F0 triệu chứng nặng mới cần đưa vào bệnh viện.

Cũng theo ông Hiếu, dịch tại Bình Dương đã đi qua đỉnh khi số ca nhiễm đã xuống thấp. Tỉnh Bình Dương đã có quyết sách phù hợp trong tình hình mới khi đóng những khu cách ly diện rộng, xây dựng những khu điều trị Covid-19 chuyên nghiệp ở các huyện, thị, thành phố và đặc biệt là xây dựng hệ thống y tế cơ sở, đưa các trạm y tế vào các khu công nghiệp, tăng cường các tổ y tế lưu động gắn chặt với trung tâm y tế của các địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh cũng đang quan tâm rất lớn đến công tác tuyển dụng, đào tạo cũng như bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh... nhằm đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong thời gian tới.

Nhật Phương