Bình Dương nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh lên mức độ cao 

Xem với cỡ chữ
UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Công văn hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị quán triệt ngay và thực hiện nghiêm Công điện hỏa tốc số 570/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 583/CĐ-BYT ngày 2.5.2021 của Bộ Y tế và Công văn số 1745/UBND-VX ngày 26.4.2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23.4.2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh thật hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang có xu hướng lây lan trong cộng đồng; không được lơ là, chủ quan mất cảnh giác trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chủ động đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch đến từng tổ chức, từng cá nhân, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế, nhất là phải đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Đồng thời, vận động người dân hạn chế đến mức tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người như tiệc cưới, lễ hội, các điểm tham quan du lịch, đi du lịch tại các địa phương có dịch bệnh Covid-19. Trong trường hợp thật sự cần thiết phải tổ chức phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Dừng ngay các hoạt động không cần thiết như quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game trên địa bàn.

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã trong việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ra quân triển khai ngay các biện pháp xử phạt nghiêm các cơ quan, đơn vị, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch 5K, nhất là hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm để kiểm soát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tránh làm tình hình phức tạp, giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trên diện rộng trong cộng đồng dân cư trên địa bàn có dịch.

Công văn cũng nêu rõ, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được lơ là, chủ quan và hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; phải bảo đảm công tác an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách. Nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh lên mức độ cao, chỉ đạo các cá nhân, gia đình tạm vắng khi trở lại Bình Dương sau dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 phải khai báo y tế theo quy định. Chính quyền cơ sở, Tổ Covid-19 cộng đồng phải nắm rõ từng trường hợp di chuyển khỏi địa bàn, điểm đến... để phát hiện ca bệnh có thể chủ động triển khai phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phối hợp với các địa phương thực hiện ngay kiểm tra, giám sát công tác ứng phó phòng, chống dịch tại các địa phương. Đồng thời, kiểm tra, giám sát các khu cách ly y tế tập trung, đặc biệt khu cách ly tập trung có thu phí, tự cách ly tại đơn vị, địa phương nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục ngay những bất cập, sơ hở dẫn đến người cách ly bỏ trốn, không chấp hành đúng, đủ các quy trình phòng, chống dịch dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cơ sở cách ly và ra ngoài cộng đồng.

Sở Y tế tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 theo đúng tiến độ đề ra, kịp thời đề xuất điều chỉnh những bất cập để bảo đảm khai thác hết số lượng vaccine được Trung ương phân bố. Tham mưu cho Tiểu ban an ninh - y tế phục vụ công tác bầu cử xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng tình huống cụ thể nhằm bảo đảm cho công tác bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp diễn ra an toàn.​​

Nhật Phương