Bình Dương: Khoanh vùng kiểm soát, xử lý nhanh gọn các ổ dịch 

Xem với cỡ chữ
Thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 các huyện phía Bắc của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao đã đề nghị các địa phương tích cực, khẩn trương và quyết liệt hơn trong công tác khoanh vùng kiểm soát, xử lý nhanh gọn các ổ dịch để giữ vững “vùng xanh”, làm hậu phương vững chắc cho tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, việc cố gắng hoàn thành “mục tiêu kép” là một bài toán lý tưởng trong điều kiện dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nếu đặt vào bối cảnh dịch bệnh đang có xu hướng lây lan, bùng phát trên diện rộng và khó kiểm soát như hiện nay thì ưu tiên hàng đầu là công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

Đoàn công tác lắng nghe phản hồi của lực lượng tuyến đầu ở khu cách ly tập trung trường Tiểu học Tân Thành
Đoàn công tác lắng nghe phản hồi của lực lượng tuyến đầu ở khu cách ly tập trung trường Tiểu học Tân Thành

Theo đó, những địa phương đang là “vùng đỏ” cần cố gắng tập trung toàn lực vào mục tiêu ngắt dịch, dập dịch trong thời gian sớm nhất để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Trong khi đó, những địa phương ở “vùng xanh” cần linh hoạt ứng biến, tính toán phương án phù hợp để hiệu quả phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tốt nhất. Trong trường hợp cần thiết, các địa phương có thể tạm thời hoãn việc phát triển kinh tế để tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác chống dịch.

Đơn cử, tại huyện Dầu Tiếng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cho rằng, địa phương cần siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh bằng cách áp dụng nghiêm túc, triệt để Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh. Cùng với việc duy trì hoạt động có hiệu quả những chốt kiểm soát dịch bệnh liên vùng và nội khu.

Đồng thời, đề nghị lập các tổ công tác liên ngành tiến hành tuần tra, kiểm tra các doanh nghiệp. Theo đó, những doanh nghiệp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết của mô hình sản xuất “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến” cần yêu cầu dừng hoạt động. Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ, có đóng góp nhiều hay ít cho nền kinh tế địa phương cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối quy định phòng, chống dịch. Sẽ không có bất cứ sự ưu tiên, ưu ái nào ở đây - ông Nguyễn Hoàng Thao khẳng định.

Đối với công tác xử lý các ổ dịch mới, đề nghị các địa phương khẩn trương, tức tốc hơn trong công tác ứng phó; cố gắng triển khai các khâu một cách nhanh nhất có thể để kịp thời khoanh vùng kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh. Công tác kiểm soát dịch bệnh ở những địa phương có tính đặc thù sản xuất nông nghiệp với số lượng dân cư ít, phân bố thưa có phần dễ hơn các địa phương phát triển công nghiệp, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. Ngoài ra, các địa phương cũng cần thành lập, kiện toàn và tổ chức tuần tra thường xuyên để bảo đảm các tổ chức, doanh nghiệp và người dân luôn tuân thủ nghiêm túc giãn cách xã hội.

Vân Phi