Biến thể Omicron lan rộng ở Anh và Mỹ 

Xem với cỡ chữ
Anh ghi nhận thêm 86 trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron, trong khi biến thể này đã được phát hiện ở khoảng 15 bang của Mỹ.

Cơ quan an ninh y tế của Anh (UKHSA) ngày 5.12 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này tiếp tục ghi nhận thêm 86 trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron của của virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm loại biến thể này lên thành 246 trường hợp.

UKHSA đã đưa ra đánh giá nguy cơ mới do biến thể Omicron gây ra, theo đó cảnh báo “đỏ” về khả năng biến thể này tránh được phản ứng miễn dịch sau tiêm vaccine cũng như phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể do biến thể này có số lượng đột biến cao; đồng thời đưa ra cảnh báo “đỏ” về khả năng biến thể Omicron có thể làm giảm liên kết kháng thể.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Los Angeles, California, Mỹ

Cũng liên quan loại biến thể Omicron, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky cho biết, biến thể Omicron đã được phát hiện ở khoảng 15 bang của Mỹ.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới, từ hôm nay (6.12), Mỹ sẽ áp dụng các quy định mới về xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách quốc tế tới nước này. Theo đó, mọi hành khách quốc tế, bất kể quốc tịch hay tình trạng tiêm phòng, sẽ đều được yêu cầu có xét nghiệm âm tính với Covid-19 một ngày trước khi lên máy bay tới Mỹ.

Mỹ hiện đang cân nhắc tạm miễn quy định này đối với một số quốc gia nơi xét nghiệm trong ngày còn hạn chế, tuy nhiên, việc miễn bỏ tạm thời này có thể sẽ chỉ kéo dài trong vòng 1 tuần.

HT